Bộ trưởng GD-ĐT nói gì về việc sách giáo khoa tăng giá gấp 2-3 lần?

0
0

 - Trước khi thông tin tại phiên thảo luận tổ ở Quốc hội sáng nay (25/5) về việc giá sách giáo khoa tăng gấp 2-3 lần, Bộ trưởng GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn nói: “không phải tôi thanh minh hay giải thích cho doanh nghiệp, mà là cung cấp thông tin để các đại biểu biết thêm”.

Theo Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, khi so sánh giá sách cần so sánh giá sách tương đồng, tức là so sánh giá các bộ sách được biên soạn mới theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 với nhau." Nếu như so với các bộ sách mà nhà nước tổ chức trước đây mà chúng ta nói nó tăng thì sự so sánh đấy không tương đồng”, ông Sơn nêu quan điểm.

"Ví dụ các loại sách lớp 1, 2, 3, 7 và 10, là các loại sách biên soạn với khổ lớn hơn, giấy tốt hơn, quy trình từ biên soạn cho đến giới thiệu, thử nghiệm, phát hành là các doanh nghiệp hoàn toàn đảm nhiệm việc đó và kê khai giá với Bộ Tài chính." - Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn giải thích.

Theo Bộ trưởng GD-ĐT, bộ sách lớp 3, 7, 10 theo giá thành sách NXB Giáo dục năm nay là đã giảm được từ 10-15% so với các sách tương ứng mới của năm ngoái, trong khi giá thành vật liệu, nhiên liệu tăng lên.

"Còn các bộ sách cũ thuộc chương trình 2016 thì nhà nước đã bỏ tiền rất nhiều cho các khâu từ biên soạn, thẩm định, khổ nhỏ hơn." - ông Sơn giải thích thêm và cho biết, giá sách cũ dao động từ 50.000-100.000 đồng, còn giá bộ sách mới dao động từ 200.000-300.000 đồng tùy từng loại sách.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn

Một thông tin cũng đáng chú ý, theo ông Bộ trưởng, là Bộ đã chỉ đạo Bộ GD&ĐT mỗi bản sách có dành 25.000 bản để phát cho học sinh ở các vùng sâu, vùng xa. Bên cạnh đó, ngay khi sách chưa phát hành thì đã yêu cầu nhà xuất bản cung cấp file PDF lên các trang của nhà xuất bản để học sinh có thể tải xuống một cách thuận tiện.

Dù vậy, người đứng đầu Bộ GD&ĐT cho biết, Bộ cũng đang triển khai các giải pháp để đưa giá sách ở mức hợp lý nhất nhằm thuận tiện cho người học.

Bộ trưởng cũng cho biết, các sách theo bộ mới biên soạn là "hoàn toàn dùng lại được chứ không phải là sách dùng một lần”.

Tuy nhiên, do chương trình thay sách làm theo hình thức cuốn chiếu, mỗi năm làm một vài cấp học nên mất nhiều năm mới thay xong. Cụ thể giai đoạn hiện tại sách của lớp 1, 2, 3, 7, 10;  năm tới sẽ thay sách là lớp 4, 8, 11. Như vậy, năm nào cũng có nhiệm vụ thay sách nên sách cũ sẽ không dùng được cho năm mới. Còn những sách biên soạn mới thì hoàn toàn có thể dùng lại được.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Những dặn dò của giáo viên để làm tốt bài thi môn Toán THPT

(VnMedia)- Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 đang gần kề, ngày 7/7, hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước sẽ bước vào môn thi đầu tiên. Sau đây là lời dặn dò cô đọng của các giáo viên cho học sinh thi môn Toán, một lứa học sinh đặc biệt với thời gian học tập online gắn với cả 3 năm học của cấp học THPT. 

"Mách" nhỏ bí quyết làm tốt bài thi môn Tiếng Anh THPT

(VnMedia)- Để không bị mất điểm vào những câu dễ và đạt điểm cao môn Tiếng Anh, các giáo viên của hệ thống Giáo dục HOCMAI đã mách nhỏ bí quyết để làm tốt bài thi môn Tiếng Anh THPT.

Bắt vụ mua bán thiết bị gian lận thi cử trước kỳ thi THPT quốc gia

(VnMedia) - Công an thành phố Hải Phòng phát hiện vụ mua bán thiết bị công nghệ cao để gian lận trong thi cử ngay trước khi kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia diễn ra.

Công an Hà Nội bắt tạm giam bị can Nguyễn Lân Thắng

(VnMedia) - Ông Nguyễn Lân Thắng bị Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội bắt tạm giam về tội Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước.

Kiến nghị Bộ Chính trị quan tâm đến chức danh Chủ tịch Hà Nội

Lãnh đạo MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đề nghị HĐND, UBND TP tham mưu với Thành ủy kiến nghị với Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ quan tâm công tác cán bộ, đặc biệt là chức danh Chủ tịch UBND TP.