Bỏ trốn sau khi 'được nhận' gần 360.000 USD tiền hỗ trợ COVID-19

0
0

Nhà chức trách thị trấn Abu ở Nhật Bản chuyển toàn bộ 46,3 triệu yen (359.283 USD) hỗ trợ COVID-19 cho 463 hộ gia đình vào tài khoản của một người và người này đang chạy trốn.

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 khi đi trên đường phố ở Osaka, Nhật Bản ngày 22/3/2022. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 khi đi trên đường phố ở Osaka, Nhật Bản ngày 22/3/2022. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Nhà chức trách thị trấn Abu, thuộc tỉnh Yamaguchi của Nhật Bản, đang tìm cách giải quyết một vụ việc hy hữu xảy ra gần đây khi chuyển toàn bộ 46,3 triệu yen (359.283 USD) hỗ trợ COVID-19 cho 463 hộ gia đình vào tài khoản của một người và người này đang chạy trốn.

Theo kế hoạch, thị trấn Abu hỗ trợ 463 hộ gia đình chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, với 100.000 yen/hộ.

Nhà chức trách của thị trấn này đã lập danh sách tất cả những người được hỗ trợ và gửi danh sách tài khoản của họ sang ngân hàng để giải ngân.

Do sai sót kỹ thuật từ khâu lưu dữ liệu và chuyển dữ liệu sang ngân hàng nên toàn bộ số tiền hỗ trợ các gia đình trên được chuyển vào tài khoản của một thanh niên được cho là 24 tuổi.

Khi nhận được khoản tiền "từ trên trời rơi xuống" vào ngày 8/4, người thanh niên này đã âm thầm chuyển tiền khỏi tài khoản của mình, mỗi ngày chuyển khoảng 600.000 yen trong vòng 2 tuần để tránh bị phát hiện.

Giới chức thị trấn Abu sau đó đã truy tìm người này để thu hồi số tiền chuyển nhầm.

Khi tìm được đối tượng vào ngày 21/4 vừa qua, người này cho biết số tiền đã biến mất khỏi tài khoản của mình và không hoàn lại được.

Nhà chức trách thị trấn Abu rơi vào tình huống khó xử vì chính họ đã chuyển khoản nhầm, do đó đây không phải hành vi trộm cắp.

Sau khi tham khảo ý kiến luật sư và cơ quan thực thi pháp luật, nhà chức trách thị trấn Abu ngày 12/5 đã đệ đơn kiện người này, đòi 51,16 triệu yen, trong đó tính cả phí pháp lý.

Tuy nhiên, người thanh niên này đã rút hết tiền khỏi tài khoản, bỏ việc và rời khỏi nơi cư trú trong thời gian thị trấn Abu thực hiện các thủ tục pháp lý.

Theo một luật sư, vụ kiện sẽ vẫn diễn ra dù không có mặt người này, tuy nhiên theo quy định, sau 10 năm, yêu cầu bồi thường sẽ hết hiệu lực./.

 (theo TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/bo-tron-sau-khi-duoc-nhan-gan-360000-usd-tien-ho-tro-covid19/790553.vnp

 


Ý kiến bạn đọc


Việt Nam thắng đậm Philippines tại giải U19 Đông Nam Á

(VnMedia) - Thày trò HLV Đinh Thế Nam đã có được chiến thắng đầu tiên tại giải U19 Đông Nam Á, sau khi đè bẹp đối thủ U19 Philippines với tỉ số 4-1 ở lượt trận thứ 2 bảng A.

Yêu cầu không tăng giá vé máy bay trái quy định

(VnMedia) - Cục trưởng Cục Hàng không VN Đinh Việt Thắng vừa ký ban hành Chỉ thị yêu cầu các hãng hàng không xây dựng phương án tổ chức vận tải hành khách tối ưu dịp cao điểm hè 2022; không để xảy ra tình trạng tăng giá vé trái quy định.

Mỹ: Chưa đến lúc để Nga và Ukraine đàm phán hòa bình

Mỹ tin rằng hiện còn quá sớm để thảo luận về các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine bởi chưa bên nào sẵn sàng đàm phán, người điều phối Hội đồng An ninh Quốc gia về Trao đổi Chiến lược John Kirby nhận định với Fox News ngày 3/7.

Công an TP HCM cảnh báo hành vi thu thập, mua bán căn cước công dân

Bộ Công an và Công an TP HCM nhận định việc thu thập trái phép căn cước công dân thời gian gần đây diễn biến phức tạp ở một số địa phương.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Tăng trưởng GDP vượt kịch bản cao

(VnMedia) - Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6 và 6 tháng đầu năm, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng khẳng định, kinh tế có bước phục hồi tích cực, tăng trưởng GDP vượt kịch bản cao đề ra tại Nghị quyết 01/NQ-CP.