Báo cáo Ủy ban TVQH để tháo gỡ khó khăn Dự án đường Trường Sơn Đông

0
0

 - Thượng tướng Trần Quang Phương yêu cầu Ủy ban Quốc phòng và An ninh cùng các cơ quan liên quan chuẩn bị báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội để tháo gỡ những vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành Dự án đường Trường Sơn Đông...

Ngày 17/5, Đoàn công tác Trung ương do Thượng tướng Trần Quang Phương – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Lâm Đồng về Dự án đường Trường Sơn Đông.

Dự án đường Trường Sơn Đông được thực hiện trên cơ sở triển khai Nghị quyết 39-NQ/TW ngày 16/8/2004 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng - an ninh vùng Trung bộ và duyên hải Trung bộ.

 Dự án đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận đầu tư tại Thông báo số 31 ngày 25/2/2005, trong đó đã xác định dự án có tầm quan trọng đặc biệt về chiến lược phòng thủ quốc gia, củng cố an ninh, quốc phòng và phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo cho đồng bào các dân tộc vùng căn cứ cách mạng, vùng sâu, vùng xa khó khăn của 7 tỉnh mà tuyến đường đi qua.

Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương
Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương

 Dự án được thực hiện theo Quyết định 131 của Bộ Quốc phòng ngày 23/1/2006 và được điều chỉnh phê duyệt quyết định đầu tư vào năm 2011 và 2020.

Quá trình triển khai xây dựng, dự án gặp nhiều khó khăn, như thiếu vốn, điều kiện thi công trong mùa mưa rất khó khăn, do những thay đổi các quy định pháp luật… Đồng thời, các vướng mắc trong quá trình thi công như điểm nghẽn tại một số địa bàn đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả dự án đường Trường Sơn Đông.

Tuy nhiên, đến nay có khoảng 516,8 km chiều dài tuyến với phần lớn khối lượng dự án đã được hoàn thành, đưa vào khai thác sử dụng (chiếm 84,85%).

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, dự án đi qua địa bàn huyện Lạc Dương và Đam Rông có tổng chiều dài 52 km. Sau khi hoàn thành tuyến đường sẽ kết nối Lâm Đồng với 3 tỉnh Tây Nguyên là Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum và 3 tỉnh miền Trung là Phú Yên, Quảng Ngãi, Quảng Nam.

Với điểm kết thúc của dự án tại Km 167+160, tuyến đường Trường Sơn Đông được nối liền với tuyến đường tỉnh ĐT.722 kết nối với TP Đà Lạt và huyện Lạc Dương sẽ góp phần thúc đẩy phát triển hạ tầng giao thông cũng như lĩnh vực kinh tế - xã hội của địa phương.

Đồng thời, dự án đầu tư xây dựng tuyến đường ĐT.722 Lâm Đồng đang triển khai thực hiện có chiều dài tuyến 18,9 km nối từ ngã 3 đường Trường Sơn Đông - Đưng K’Nớ với đường ĐT.722, địa bàn xã Đạ Long (huyện Đam Rông) sẽ hình thành nên tuyến trục dọc song song với Quốc lộ 20 kết nối huyện Lạc Dương và Đam Rông với tỉnh Đắk Lắk, đáp ứng nhu cầu đi lại ngày càng tăng cao, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cũng như bảo đảm an ninh quốc phòng tại địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp
Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp

Phát biểu kết thúc cuộc làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đánh giá, qua buổi khảo sát thực địa việc thi công như như làm việc với tỉnh Lâm Đồng về Dự án đường Trường Sơn Đông cho thấy một số bài học kinh nghiệm trong triển khai các dự án giao thông lớn đi qua nhiều địa phương.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị địa phương tiếp thu các ý kiến; bổ sung một số nội dung, quan điểm và giải pháp, kiến nghị, đề xuất cụ thể với Đoàn công tác.

Phó Chủ tịch Quốc hội giao Ủy ban Quốc phòng và An ninh chủ trì, phối hợp với các ủy ban, bộ, ngành, địa phương chuẩn bị hoàn thiện báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội để tháo gỡ những vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành Dự án đường Trường Sơn Đông trong thời gian tới.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Việt Nam thắng đậm Philippines tại giải U19 Đông Nam Á

(VnMedia) - Thày trò HLV Đinh Thế Nam đã có được chiến thắng đầu tiên tại giải U19 Đông Nam Á, sau khi đè bẹp đối thủ U19 Philippines với tỉ số 4-1 ở lượt trận thứ 2 bảng A.

Yêu cầu không tăng giá vé máy bay trái quy định

(VnMedia) - Cục trưởng Cục Hàng không VN Đinh Việt Thắng vừa ký ban hành Chỉ thị yêu cầu các hãng hàng không xây dựng phương án tổ chức vận tải hành khách tối ưu dịp cao điểm hè 2022; không để xảy ra tình trạng tăng giá vé trái quy định.

Mỹ: Chưa đến lúc để Nga và Ukraine đàm phán hòa bình

Mỹ tin rằng hiện còn quá sớm để thảo luận về các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine bởi chưa bên nào sẵn sàng đàm phán, người điều phối Hội đồng An ninh Quốc gia về Trao đổi Chiến lược John Kirby nhận định với Fox News ngày 3/7.

Công an TP HCM cảnh báo hành vi thu thập, mua bán căn cước công dân

Bộ Công an và Công an TP HCM nhận định việc thu thập trái phép căn cước công dân thời gian gần đây diễn biến phức tạp ở một số địa phương.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Tăng trưởng GDP vượt kịch bản cao

(VnMedia) - Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6 và 6 tháng đầu năm, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng khẳng định, kinh tế có bước phục hồi tích cực, tăng trưởng GDP vượt kịch bản cao đề ra tại Nghị quyết 01/NQ-CP.