Ba Lan “đòi” Na Uy chia sẻ lợi nhuận vì giá năng lượng tăng do cuộc chiến ở Ukraine

0
0

Na Uy nên chia sẻ lợi tức vượt quá khi giá dầu mỏ và khí đốt tăng do cuộc xung đột ở Ukraine, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki nhận định.

"Có phải chúng ta sẽ phải trả cho Na Uy số tiền khổng lồ để thanh toán khí đốt, cao hơn 4 - 5 lần so với cách đây 1 năm? Điều này thật tồi tệ", Thủ tướng Ba Lan nhận định, cho biết, một quốc gia 5 triệu dân như Na Uy sẽ chứng kiến lợi tức vượt quá từ dầu mỏ và khí đốt trung bình hàng năm "vượt 100 tỷ euro" vào năm nay.

"Họ nên chia sẻ khoản lợi tức vượt quá này. Khoản lợi nhuận này là không bình thường và không công bằng", Thủ tướng Mateusz Morawiecki bình luận.

Ảnh minh họa: Getty
Ảnh minh họa: Getty

Trong khi đó, công ty khí đốt lớn của Ba Lan do nhà nước kiểm soát PGNiG SA cho biết lợi nhuận của họ cũng đã tăng gần gấp đôi trong quý đầu tiên, lên đến khoảng 2,19 tỷ USD. Ngoài ra, Ba Lan cũng đã chủ động dữ trữ khí đốt trước khi bị Nga cắt nguồn cung. Moscow đã dừng cung cấp khí đốt cho Ba Lan vào tháng trước sau khi Warsaw từ chối thanh toán nhiên liệu bằng đồng rúp theo cơ chế thanh toán mới của Nga nhằm phản ứng trước các lệnh trừng phạt của châu Âu.

Ba Lan đã chứng kiến nhu cầu khí đốt gia tăng trong những năm gần đây khi nước này hướng tới mục tiêu loại bỏ các thiết bị chạy bằng than đá theo từng giai đoạn. Warsaw dự kiến sẽ hoàn thành đường ống dẫn khí chạy từ Na Uy vào cuối năm nay, một dự án lớn được cho là sẽ giúp Ba Lan giảm sự phụ thuộc vào khí đốt Nga./.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/ba-lan-doi-na-uy-chia-se-loi-nhuan-vi-gia-nang-luong-tang-do-cuoc-chien-o-ukraine-post945680.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Năm 2021: Thu nhập bình quân đầu người giảm do tác động của đại dịch Covid-19

(VnMedia) - Theo Tổng cục Thống kê, thu nhập bình quân 1 người/tháng năm 2021 theo giá hiện hành đạt 4,205 triệu đồng, giảm 1,1% so với năm 2020.

Ngày 4/7: Sapa được cảnh báo có chỉ số UV gây hại cao nhất cả nước

(VnMedia) - Sapa lại là khu vực được dự báo chỉ số UV cực đại trong ngày ở mức gây hại cao nhất cả nước...

Hà Nội dự tính chi 100 tỷ đồng làm 15 mét hầm đường bộ

(VnMedia) - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư xây dựng hầm đường bộ có kết hợp cho người đi bộ qua đường Trần Quang Khải.

Diễn đàn giáo dục Việt Nam - Vương quốc Anh: Mở ra giai đoạn hợp tác bền vững, lâu dài, hiệu quả

(VnMedia)- Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Vương quốc Anh. Sự kiện do Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam phối hợp với Bộ Thương mại Quốc tế Anh và Hội đồng Anh tổ chức.

U19 Việt Nam tập hồi phục, chuẩn bị cho trận gặp U19 Philippines

(VnMedia) - Do vừa trải qua trận cầu căng thẳng, kịch tính với chủ nhà Indonesia cùng với lịch thi đấu khá dày phía trước, HLV Đinh Thế Nam đã bố trí cho các học trò tập nhẹ giúp phục hồi nhanh, nhằm đảm bảo thể trạng cho trận gặp U19 Philippines.