Australia-Trung Quốc cạnh tranh ảnh hưởng ở Thái Bình Dương

0
0

Cạnh tranh ảnh hưởng giữa Australia và Trung Quốc ở khu vực Thái Bình Dương đang dần trở nên rõ ràng hơn khi Ngoại trưởng hai nước cùng tới thăm khu vực này từ ngày 26/5.

Ngoại trưởng Australia Penny Wong. Ảnh: Guardian
Ngoại trưởng Australia Penny Wong. Ảnh: Guardian

Cho dù chưa được hình thành đầy đủ song chính quyền mới tại Australia đã ngay lập tức bắt tay vào cuộc chay đua tranh giành ảnh hưởng với Trung Quốc trong khu vực Thái Bình Dương.

Truyền thông Australia cho biết, thời gian tới, Thủ tướng Anthony Albanese và Ngoại trưởng Penny Wong sẽ có nhiều chuyến công du tới khu vực, khởi đầu là chuyến thăm Fiji ngày 26/5 của Ngoại trưởng Penny Wong. Sau đó, Thủ tướng Australia Anthony Albanese sẽ đến thăm Papua New Guinea trong thời gian sớm nhất và tới Indonesia trong những tuần tới. Đến giữa tháng 7/2022, Ngoại trưởng Penny Wong sẽ tháp tùng Thủ tướng Anthony Albanese tham dự Diễn đàn Quần đảo Thái Bình Dương.

Các chuyến thăm các quốc đảo Thái Bình Dương của chính quyền mới tại Austraila diễn ra ngay sau khi chính phủ được thành lập cho thấy sự khẩn trương và  chủ động của Australia trong việc thúc đẩy sự gắn kết chặt chẽ với khu vực. Theo bài phát biểu của Thủ tướng Albanese tại Hội nghị Thượng đỉnh Bộ Tứ tại Nhật Bản ngày 24/5, Australia sẽ gia tăng hợp tác với khu vực Thái Bình Dương trong lĩnh vực biến đổi khí hậu và Australia sẽ tăng nguồn viện trợ phát triển cho khu vực thêm 5 tỷ AUD để mở rộng quan hệ trong lĩnh vực quốc phòng và hợp tác hàng hải.  

Trước đó, trong bài phát biểu đầu tiên trên cương vị Ngoại trưởng Australia, bà Penny Wong cho biết, Australia sẽ cùng đồng hành với các quốc gia Thái Bình Dương trong việc phục hồi sau đại dịch, mở rộng hợp tác lao động và tăng cường kết nối giữa người dân Australia với khu vực.

Đáng lưu ý, chuyến thăm Fiji ngày 26/5của Ngoại trưởng Australia Penny Wong diễn ra trong bối cảnh cùng ngày, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghĩ bắt đầu chuyến thăm 8 quốc đảo Thái Bình Dương gồm Quần đảo Solomon, Kiribati, Samoa, Fiji, Tonga, Vanuatu, Paupua New Guinea và Timor Leste. Mặc dù chưa rõ việc 2 Ngoại trưởng Australia và Trung Quốc tới thăm khu vực Thái Bình Dương cùng một thời điểm là do vô tình hay hữu ý song đó là biểu hiện cho thấy rõ sự cạnh tranh công khai và quyết liệt giữa hai nước trong việc gia tăng ảnh hưởng trong khu vực.

Các động thái này diễn ra trong bối cảnh khu vực Thái Bình Dương đang nổi lên mối lo ngại về việc Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng và sự hiện diện trong khu vực. Mối lo ngại càng lớn hơn sau khi Quần đảo Solomon ký thỏa thuận khung về hợp tác an ninh với Trung Quốc khiến một số nước trong khu vực cho rằng thỏa thuận này có thể mở đường cho việc Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự tại nước này, nơi cách Australia chưa đầy 2000 km. Mặc dù Thủ tướng Quần đảo Solomon Manasseh Sogavare khẳng định không ủng hộ việc Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự tại nước này song không công bố nội dung thỏa thuận khiến các nước chưa thể xác thực./.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/australia-trung-quoc-canh-tranh-anh-huong-o-thai-binh-duong-post946204.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Những dặn dò của giáo viên để làm tốt bài thi môn Toán THPT

(VnMedia)- Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 đang gần kề, ngày 7/7, hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước sẽ bước vào môn thi đầu tiên. Sau đây là lời dặn dò cô đọng của các giáo viên cho học sinh thi môn Toán, một lứa học sinh đặc biệt với thời gian học tập online gắn với cả 3 năm học của cấp học THPT. 

"Mách" nhỏ bí quyết làm tốt bài thi môn Tiếng Anh THPT

(VnMedia)- Để không bị mất điểm vào những câu dễ và đạt điểm cao môn Tiếng Anh, các giáo viên của hệ thống Giáo dục HOCMAI đã mách nhỏ bí quyết để làm tốt bài thi môn Tiếng Anh THPT.

Bắt vụ mua bán thiết bị gian lận thi cử trước kỳ thi THPT quốc gia

(VnMedia) - Công an thành phố Hải Phòng phát hiện vụ mua bán thiết bị công nghệ cao để gian lận trong thi cử ngay trước khi kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia diễn ra.

Công an Hà Nội bắt tạm giam bị can Nguyễn Lân Thắng

(VnMedia) - Ông Nguyễn Lân Thắng bị Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội bắt tạm giam về tội Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước.

Kiến nghị Bộ Chính trị quan tâm đến chức danh Chủ tịch Hà Nội

Lãnh đạo MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đề nghị HĐND, UBND TP tham mưu với Thành ủy kiến nghị với Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ quan tâm công tác cán bộ, đặc biệt là chức danh Chủ tịch UBND TP.