Australia chia sẻ với Việt Nam hơn 7,2 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19 cho trẻ em

0
0

 - Hôm nay (10/5), Phó Đại sứ Australia tại Việt Nam - ông Mark Tattersall cùng Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tham dự lễ bàn giao chính thức hơn 7,2 triệu liều vắc-xin ngừa COVID-19 cho trẻ em tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

 

Đợt chuyển giao các liều vắc-xin cho trẻ em đầu tiên đã tới Việt Nam vào ngày 8 tháng 4, và các liều còn lại liên tục được chuyển giao trong suốt tháng 4. Đợt chuyển giao cuối cùng gồm 772.000 liều vắc-xin đã đến Việt Nam vào ngày 7 tháng 5.

Các liều vắc-xin COVID-19 mới này bổ sung thêm vào 7,8 triệu liều cho người trưởng thành mà Australia đã chia sẻ trước đó với Việt Nam để thúc đẩy sự phục hồi kinh tế, xã hội hậu COVID-19. Australia cũng cung cấp một gói hỗ trợ toàn diện để thúc đẩy việc triển khai chương trình tiêm chủng của Việt Nam. Trong khuôn khổ gói hỗ trợ này, Australia đang hợp tác với UNICEF để nâng cấp dây chuyền lạnh, đào tạo đội ngũ nhân viên y tế, sản xuất tài liệu truyền thông, lập kế hoạch và triển khai tiêm vắc-xin ở các tỉnh vùng sâu vùng xa của Việt Nam.

Phó Đại sứ Tattersall chúc mừng kết quả chương trình tiêm chủng của Việt Nam cho đến nay và hoan nghênh giai đoạn hỗ trợ tiếp theo của Australia. “Những liều vắc-xin COVID-19 dành cho trẻ em này sẽ giúp tăng cường nỗ lực của Việt Nam trong việc ngăn chặn COVID-19, bằng cách mở rộng chương trình tiêm chủng cho những người trẻ ở Việt Nam, giúp chúng ta đạt được trạng thái bình thường mới. Tôi rất vui khi thấy đợt triển khai tiêm chủng COVID-19 cho trẻ em của Việt Nam được bắt đầu bằng những liều vắc-xin do Australia hỗ trợ”, ông Tattersall nói.

Bên cạnh đó, Australia cũng đang đóng góp 215 triệu đô-la Úc cho Cam kết thị trường trước COVAX (AMC) để hỗ trợ việc tiếp cận công bằng vắc-xin ngừa COVID-19 an toàn và hiệu quả trên toàn cầu. Thông qua COVAX AMC, tính đến nay hơn 1,2 tỷ liều vắc-xin đã được chuyển đến 86 nước đang phát triển trên thế giới, trong đó có 68,137,050 liều dành cho Việt Nam.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc