ASEAN nhất trí lập trung tâm ứng phó khẩn cấp về y tế công cộng

0
0

Bộ trưởng Y tế Indonesia cho biết Trung tâm ASEAN ứng phó các tình huống y tế khẩn cấp và dịch bệnh mới nổi (ACPHEED) sẽ bao gồm ba trụ cột, gồm giám sát/phát hiện, ứng phó, và quản lý rủi ro.

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Jakarta, Indonesia. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Jakarta, Indonesia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các bộ trưởng y tế thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã nhất trí thành lập Trung tâm ASEAN ứng phó các tình huống y tế khẩn cấp và dịch bệnh mới nổi (ACPHEED), nỗ lực hợp tác nhằm ứng phó với các sự kiện bất thường và đại dịch trong tương lai.

Trong tuyên bố báo chí sau khi chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 15 tại Bali vào ngày 14/5, Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin cho biết ACPHEED sẽ bao gồm ba trụ cột, gồm giám sát/phát hiện, ứng phó, và quản lý rủi ro.

Bộ trưởng Budi cho biết thêm rằng các trụ cột này sẽ được hỗ trợ bởi ba quốc gia ASEAN gồm Việt Nam, Thái Lan và Indonesia. Văn phòng của các trụ cột ACPHEED sẽ được xây dựng tại ba quốc gia này. ACPHEED sẽ hoạt động tương tự như Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC).

Theo ông Budi, mọi quốc gia ASEAN đều có quyền cử đại diện làm việc tại ba văn phòng của ACPHEED trên tinh thần hợp tác. Ví dụ, Indonesia có vai trò giám sát, phát hiện sớm và văn phòng đặt tại quốc gia này sẽ mở cửa đón các chuyên gia Thái Lan, Malaysia, Singapore… để có thể phối hợp phát hiện các sự kiện bất thường tiềm ẩn trong khu vực.

Bộ trưởng Budi - người đang giữ chức Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN, cũng nhấn mạnh rằng ACPHEED là giải pháp để giải quyết các vấn đề khác biệt về giao thức y tế giữa các quốc gia trong ASEAN.

Để tạo sự đồng nhất, các nước ASEAN có thể áp dụng các quy định tương tự như chính sách hạn chế các hoạt động cộng đồng (PPKM) ở Indonesia./.

 (theo TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/asean-nhat-tri-lap-trung-tam-ung-pho-khan-cap-ve-y-te-cong-cong/790381.vnp

 


Ý kiến bạn đọc


Việt Nam thắng đậm Philippines tại giải U19 Đông Nam Á

(VnMedia) - Thày trò HLV Đinh Thế Nam đã có được chiến thắng đầu tiên tại giải U19 Đông Nam Á, sau khi đè bẹp đối thủ U19 Philippines với tỉ số 4-1 ở lượt trận thứ 2 bảng A.

Yêu cầu không tăng giá vé máy bay trái quy định

(VnMedia) - Cục trưởng Cục Hàng không VN Đinh Việt Thắng vừa ký ban hành Chỉ thị yêu cầu các hãng hàng không xây dựng phương án tổ chức vận tải hành khách tối ưu dịp cao điểm hè 2022; không để xảy ra tình trạng tăng giá vé trái quy định.

Mỹ: Chưa đến lúc để Nga và Ukraine đàm phán hòa bình

Mỹ tin rằng hiện còn quá sớm để thảo luận về các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine bởi chưa bên nào sẵn sàng đàm phán, người điều phối Hội đồng An ninh Quốc gia về Trao đổi Chiến lược John Kirby nhận định với Fox News ngày 3/7.

Công an TP HCM cảnh báo hành vi thu thập, mua bán căn cước công dân

Bộ Công an và Công an TP HCM nhận định việc thu thập trái phép căn cước công dân thời gian gần đây diễn biến phức tạp ở một số địa phương.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Tăng trưởng GDP vượt kịch bản cao

(VnMedia) - Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6 và 6 tháng đầu năm, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng khẳng định, kinh tế có bước phục hồi tích cực, tăng trưởng GDP vượt kịch bản cao đề ra tại Nghị quyết 01/NQ-CP.