20 quốc gia báo cáo trường hợp mắc viêm gan bí ẩn ở trẻ em

0
0

Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã xác nhận thêm 8 quốc gia đã báo cáo các trường hợp mắc bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em trong tuần qua, nâng tổng số quốc gia có ca bệnh lên con số 20.

 Trên toàn cầu, 228 trẻ em đã bị ốm với một dạng bệnh gan bất thường và 50 trường hợp nghi ngờ khác đang được điều tra. Trong đó, một trường hợp tử vong đã được xác nhận nhưng 4 người khác bị nghi ngờ và 18 trẻ em phải ghép gan.

Các chuyên gia cho rằng, con số hiện tại có thể là "phần nổi của tảng băng chìm", với nhiều quốc gia hiện chỉ tăng cường giám sát các biến chứng bất thường. Hầu hết các trường hợp cho đến nay được phát hiện ở châu Âu nhưng một số khác ở châu Mỹ, Tây Thái Bình Dương và Đông Nam Á.

Các nhà khoa học đang bối rối trước sự đa dạng của các trường hợp vì không có trẻ nào bị ảnh hưởng có kết quả xét nghiệm dương tính với virus gây viêm gan bình thường.

Số ca bệnh được phát hiện cho đến nay.
Số ca bệnh được phát hiện cho đến nay.

Hiện các nhà khoa học đang cho rằng thủ phạm gây bệnh là Adenovirus, mặc dù hiếm khi gây viêm gan. Bên cạnh đó, có những lo ngại về việc virus COVID-19 có thể làm suy yếu khả năng miễn dịch của trẻ đối với các virus bình thường và các cuộc điều tra cũng đang xem xét liệu có liên quan đến Adenovirus hoặc COVID-19 đột biến hay không.

Nhưng các nhà khoa học Anh đã thừa nhận rằng có thể mất ít nhất 3 tháng cho đến khi các giám đốc y tế biết chính xác điều gì đằng sau hàng loạt ca bệnh.

Người phát ngôn của WHO, Tarik Jasarevic cho biết: "Tính đến ngày 1/5, ít nhất 228 trường hợp đã được báo cáo cho WHO từ 20 quốc gia với hơn 50 trường hợp bổ sung đang được điều tra".

Hầu hết các trường hợp được phát hiện ở Anh (145) và Mỹ (20), những quốc gia có một số hệ thống giám sát mạnh nhất.0

Trước đây, tổ chức này đã công bố các trường hợp viêm gan "không rõ nguồn gốc" đã được xác nhận ở Ireland, Tây Ban Nha, Pháp, Đức, Bỉ, Ý và Hà Lan, cũng như Israel, Đan Mạch, Na Uy và Romania.

Trong bản cập nhật đầu tiên về đợt bùng phát viêm gan kể từ ngày 23/4, WHO cho biết các ca bệnh đã lây lan sang 8 quốc gia khác. Cơ quan này không tiết lộ quốc gia nào đã báo cáo thêm trường hợp này nhưng các cơ quan y tế khác tiết lộ Áo, Đức, Ba Lan, Nhật Bản và Canada đã phát hiện trường hợp này, trong khi Singapore đang điều tra một trường hợp xảy ra ở một em bé 10 tháng tuổi. Còn Indonesia ngày 2/5 cho biết, 3 trẻ em đã tử vong do nghi viêm gan siêu vi không rõ nguyên nhân.

145 trẻ em bị ảnh hưởng ở Anh, chủ yếu từ 5 tuổi trở xuống, ban đầu bị tiêu chảy và buồn nôn, sau đó là vàng da và tròng trắng mắt.

WHO đã xác nhận một trường hợp tử vong, mặc dù không tiết lộ địa điểm. Một trường hợp tử vong ở Mỹ đang được điều tra, cùng với 3 trường hợp ở Indonesia.

Những đứa trẻ ở Indonesia, trong độ tuổi 2, 8 và 11, bị sốt, vàng da, cũng như đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy và nước tiểu sẫm màu.

Các chuyên gia khẳng định, việc khóa kín COVID có thể là nguyên nhân đằng sau hàng loạt ca viêm gan bí ẩn ở trẻ em vì làm giảm sự hòa nhập xã hội và làm suy yếu khả năng miễn dịch.
Các chuyên gia khẳng định, việc khóa kín COVID có thể là nguyên nhân đằng sau hàng loạt ca viêm gan bí ẩn ở trẻ em vì làm giảm sự hòa nhập xã hội và làm suy yếu khả năng miễn dịch.

Các nhà lãnh đạo y tế của đất nước nghi ngờ các trường hợp này là viêm gan nhưng họ đang tiến hành các xét nghiệm để xác định xem liệu virus viêm gan A đến E thông thường có đứng đằng sau chúng hay không, hay không rõ nguồn gốc của chúng.

WHO lần đầu tiên được thông báo về các trường hợp này bởi các giám đốc y tế ở Scotland vào ngày 5/4, sau khi họ phát hiện 10 trường hợp ở trẻ em dưới 10 tuổi, trong đó sớm nhất là vào tháng 1.

Con số này nhiều hơn mức trung bình của 7 đến 8 trường hợp viêm gan không phải A đến E mà Scotland thường ghi nhận trong suốt 1 năm.

Giáo sư Alastair Sutcliffe, bác sĩ nhi khoa hàng đầu tại Đại học College London lo lắng việc phát hiện ra nguyên nhân có thể bị chậm lại bởi băng đỏ xuyên biên giới quốc tế, với khó khăn trong việc vận chuyển vật liệu sinh học qua các quốc gia.

Việc tìm kiếm một nguyên nhân không xác định đặc biệt khó vì các trường hợp có thể có nhiều yếu tố đằng sau chúng mà không nhất quán ở tất cả các bệnh.

Quan chức của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Châu Âu (ECDC) cho biết căn bệnh này "khá hiếm" nhưng đánh giá nguy cơ đối với trẻ em là "cao" vì tác động tiềm ẩn.

(SK&ĐS)

https://suckhoedoisong.vn/them-8-quoc-gia-phat-hien-su-bung-phat-viem-gan-bi-an-o-tre-em-16922050510383932.htm


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Ngày 24/5 ghi nhận 321 F0

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 24/5 cho biết, trong 24 giờ qua, số ca mắc mới COVID-19 Hà Nội ghi nhận là 321 ca bệnh, trong đó có 109 ca cộng đồng; 212 ca đã cách ly.

Bộ Công an yêu cầu định giá thiết bị y tế do CDC Khánh Hoà mua sắm

Công an tỉnh Khánh Hoà đã yêu cầu Hội đồng định giá tài sản trong thi hành án trong tố tụng hình sự tỉnh Khánh Hoà định giá giá trị các thiết bị y tế mà CDC Khánh Hoà đã mua trong giai đoạn phòng chống dịch COVID - 19 từ năm 2020 - 2021.