WHO theo dõi sát tình hình dịch COVID-19 tại Trung Quốc đại lục

0
0

Số ca bệnh ở Trung Quốc tương đối thấp so với nhiều nước, nhưng riêng ngày 10/4, nước này ghi nhận 1.184 ca mắc mới có triệu chứng và 26.411 ca không triệu chứng - mức cao chưa từng thấy trong 1 ngày.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Quảng Châu, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Quảng Châu, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 11/4 cho biết đang theo dõi làn sóng dịch bệnh hiện nay tại Trung Quốc đại lục, nơi chứng kiến số ca mắc mới đang ngày một gia tăng mà giới chức nước này cho là do sự lây lan của phiên bản BA.2 của biến thể Omicron.

Tiến sỹ Kate O’Brien, Giám đốc chương trình tiêm chủng và vaccine của WHO, cho biết cơ quan này đang liên hệ với các cơ quan y tế công cộng ở Trung Quốc về việc số ca mắc mới COVID-19 gia tăng trở lại.

Theo ông, WHO sẽ tiếp tục theo dõi các đợt phong tỏa, cách thức ứng phó với dịch bệnh để đưa ra đánh giá.

Tuyên bố trên của WHO được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang vật lộn với đợt bùng phát dịch bệnh tồi tệ nhất kể từ khi virus SARS-CoV-2 được phát hiện ở Vũ Hán hơn 2 năm trước.

Số ca bệnh ở Trung Quốc tương đối thấp so với hầu hết các nước, nhưng riêng ngày 10/4, nước này ghi nhận thêm 1.184 ca mắc mới có triệu chứng và 26.411 ca không triệu chứng - mức cao chưa từng thấy trong 1 ngày.

Để ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch bệnh, Trung Quốc đã quyết định phong tỏa một số khu vực, áp dụng hình thức học trực tuyến, đặc biệt là tại Thượng Hải - địa phương ghi nhận tới 26.000 ca mắc mới trong ngày 10/4. Hiện 26 triệu người dân của thành phố này vẫn phải ở trong nhà trong khoảng 1 tuần.

Thống kê của Our World In Data cho thấy tính đến ngày 5/4, khoảng 88,5% dân số Trung Quốc đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine ngừa COVID-19.

Các quan chức và chuyên gia Trung Quốc đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc tuân thủ chính sách "không COVID" (zero-COVID) một cách linh hoạt để vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa giảm thiểu tác động đến phát triển kinh tế.

 (theo TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/who-theo-doi-sat-tinh-hinh-dich-covid19-tai-trung-quoc-dai-luc/783218.vnp

 


Ý kiến bạn đọc


Ba thách thức chính trong công tác bảo vệ an ninh mạng trọng yếu

(VnMedia) - Theo chuyên gia đến từ OPSWAT Việt Nam, ba thách thức chính trong công tác bảo vệ an ninh mạng trọng yếu đó là: Sự phức tạp của các hệ thống mạng trọng yếu, sự gia tăng các cuộc tấn công mạng và sự thiếu hụt nhân lực chuyên môn cao.

Tính mạng bệnh nhân nguy hiểm vì tấn công mã độc tống tiền ransomware vào bệnh viện

(VnMedia) - Một cuộc tấn công mã độc tống tiền ransomware vào một mạng lưới bệnh viện lớn của Mỹ bắt đầu từ ba tuần trước đang gây nguy hiểm cho sức khỏe của bệnh nhân khi các y tá buộc phải nhập thông tin đơn thuốc theo cách thủ công và làm việc mà không có hồ sơ sức khỏe điện tử, y tá tại hai bệnh viện bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công mạng đã nói như vậy với hãng tin CNN.

Nguyên tắc bảo vệ trẻ em khỏi những rủi ro trên không gian mạng

(VnMedia) - Các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng trở nên phổ biến. Trẻ em thuộc mọi lứa tuổi đều có thể dễ dàng tiếp cận với những công cụ này. Tuy nhiên, AI, Internet tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với trẻ em - nhóm đối tượng dễ bị tổn thương và chưa biết tự bảo vệ bản thân trước tác động tiêu cực của môi trường mạng.

Hơn 90 ứng dụng Android độc hại với 5,5 triệu lượt cài đặt đã được phát hiện trên Google Play

(VnMedia) - Hơn 90 ứng dụng Android độc hại với hơn 5,5 triệu lượt cài đặt đã được phát hiện trên Google Play để phát tán các phần mềm độc hại và phần mềm quảng cáo, đáng chú ý trong số đó là Anatsa, một trojan ngân hàng có hoạt động tăng vọt trong thời gian gần đây.

Giá vàng đột ngột giảm mạnh

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (30/5), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã bất ngờ giảm mạnh tới hơn 20 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng miếng SJC cũng đang giữ ở mức cao 90 triệu đồng/lượng khi chốt phiên làm việc cuối giờ chiều qua (27/5).