WHO công bố 5 sự thật về biến thể mới nhất XE

0
0

Cho đến nay đã có 637 trường hợp nhiễm biến thể XE được báo cáo ở Anh.

tái tổ hợp XE
 

Ngay khi mọi người đang khấp khởi mừng vì số ca nhiễm Covid-19 đang giảm, một biến thể mới đã xuất hiện.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), biến thể mới của XE đã được phát hiện và điều đáng lưu tâm là biến thể này có tốc độ lây truyền cao hơn nhiều so với biến thể Omicron - vốn đã nổi tiếng là siêu lây, theo nhật báo Ấn Độ Times of India.

Điều đáng báo động là biến thể Omicron với mức lây thấp hơn 10 lần so với biến thể này - đã gây ra làn sóng Covid-19 thứ 3 trên toàn thế giới ngay trong thời gian ngắn, mặc dù không gây bệnh nặng.

Sau đây là 5 sự thật về biến thể XE được các chuyên gia y tế toàn cầu WHO tiết lộ.

1. Biến thể XE là sự tái tổ hợp của Omicron BA.1 và BA.2

Từ lâu, WHO đã cảnh báo chúng ta chống lại sự xuất hiện của các thể tái tổ hợp. Sau Deltacron, Flurona, và bây giờ đến XE.

Biến thể XE được cho là sự tái tổ hợp của Omicron BA1 và BA2.

Sự tái tổ hợp giữa các chủng virus không phải là mới. Biến thể tái tổ hợp xảy ra khi người bệnh nhiễm từ 2 biến thể, các biến thể này tái tổ hợp với nhau bằng cách chia sẻ vật liệu di truyền.

Tiến sĩ Susan Hopkins, Cố vấn Y tế, Cơ quan An ninh Y tế Anh cho biết: Đa số các tái tổ hợp không mang lại lợi thế cho virus và chết đi tương đối nhanh chóng, theo Times of India.

2. Biến thể XE rất có khả năng là biến thể đáng lo ngại

Về mức độ hung hãn của biến thể, tiến sĩ Hopkins nói: "Loại tái tổ hợp đặc biệt này, XE, đã cho thấy tốc độ tăng trưởng cao nhưng chúng tôi vẫn chưa thể xác nhận liệu có thực sự như vậy không. Cho đến nay vẫn chưa có đủ bằng chứng để kết luận về khả năng lây truyền, mức độ nghiêm trọng hoặc hiệu quả của vắc xin đối với biến thể này".

Theo WHO, biến thể đáng lo ngại là biến thể có sự thay đổi cấu trúc gen - có thể gây nguy hiểm cho nhân loại và có tốc độ phát triển cao.

3. Biến thể XE có khả năng lây truyền cao

Biến thể XE được cho là có khả năng lây truyền cao. Theo các báo cáo, nó có khả năng lây truyền cao gấp 10 lần so với biến thể Omicron - vốn lây lan nhanh hơn tất cả các chủng Covid-19 từ trước đến nay, theo Times of India.

4. Vẫn chưa biết XE có gây bệnh nghiêm trọng không

Theo WHO, các nhà khoa học đang chờ đợi thêm thông tin chi tiết xem có sự khác biệt đáng kể nào về sự lây truyền và mức độ nghiêm trọng giữa các chủng Omicron trước đây và chủng tái tổ hợp này hay không.

5. Cho đến nay, đã có 637 trường hợp XE được báo cáo

WHO trong báo cáo mới cho biết có tổng cộng 637 trường hợp XE đã được xác nhận ở Anh cho đến nay. Trường hợp đầu tiên được phát hiện ngày 19.1.2022. Cơ quan này cũng phát hiện thấy các biến thể tái tổ hợp khác với một số trường hợp, như XD, XF, theo Times of India.

Theo Thanh niên

https://thanhnien.vn/who-cong-bo-5-su-that-ve-bien-the-moi-nhat-xe-post1445290.html


Ý kiến bạn đọc


Truyền hình MyTV độc quyền phát sóng Live concert “Trở Về Ngày Yêu Thương”

(VnMedia) - Khán giả truyền hình cả nước sẽ có dịp thưởng thức đêm nhạc “Trở Về Ngày Yêu Thương” vào ngày 1/7, trực tiếp và độc quyền trên hệ thống dịch vụ MyTV.

Lần đầu tiên, doanh nghiệp gia nhập thị trường trong 6 tháng vượt mốc 100.000

(VnMedia) - Tình hình đăng ký doanh nghiệp trong 6 tháng đầu năm 2022 ghi nhận nhiều tín hiệu khởi sắc với số doanh nghiệp gia nhập và quay trở lại hoạt động trong 6 tháng đầu năm 2022 đạt 116,9 nghìn doanh nghiệp.

Bộ Y tế đề nghị báo cáo tình hình nhân viên y tế xin thôi việc

(VnMedia) - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vừa có văn bản gửi các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế đề nghị báo cáo tình hình viên chức y tế xin thôi việc, bỏ việc và nguyên nhân của tình trạng này.

HLV Đinh Thế Nam đem toàn bộ 27 cầu thủ tới giải U19 Đông Nam Á

(VnMedia) - U19 Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV trưởng Đinh Thế Nam chính thức lên đường sang Indonesia thi đấu Giải vô địch U19 Đông Nam Á 2022. Đáng chú ý chiến lược gia này quyết định đem theo toàn bộ danh sách 27 cầu thủ.

Bắc Bộ giảm nhiệt, có mưa to, áp thấp nhiệt đới đang mạnh lên

(VnMedia) - Bắc Bộ hôm nay 29/6 nhiệt độ giảm nhanh, cao nhất chỉ khoảng 34 độ C tại Hà Nội, trời nhiều mây, ngày có lúc có mưa rào và dông, chiều tối và đêm có mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to, trên biển, áp thấp nhiệt đới đang mạnh lên…