WHO cảnh báo căn bệnh viêm gan cấp tính ở trẻ nhỏ

0
0

Các cơ quan y tế trên toàn thế giới đang điều tra sự gia tăng bí ẩn số trẻ em bị viêm gan nặng.

Hãng tin Reuters dẫn thông báo từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 23-4 cho biết đã có ít nhất một trẻ tử vong được báo cáo liên quan đến căn bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em và ít nhất 169 trường hợp mắc bệnh khác được ghi nhận tại 12 quốc gia.

Thông tin trên được WHO đưa ra trong bối cảnh các cơ quan y tế trên toàn thế giới đang điều tra sự gia tăng bí ẩn số trẻ em bị viêm gan nặng. Tổ chức này không đưa ra thêm chi tiết về cái chết của đứa trẻ này và cũng không cho biết vụ việc xảy ra ở đâu.

Một đứa bé ngủ trong vòng tay mẹ tại trung tâm chăm sóc sức khỏe sản phụ và trẻ em ở Mauritania. Ảnh: UNICEF
Một đứa bé ngủ trong vòng tay mẹ tại trung tâm chăm sóc sức khỏe sản phụ và trẻ em ở Mauritania. Ảnh: UNICEF

Theo WHO, tính đến ngày 21-4, bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân xuất hiện ở trẻ em đã được ghi nhận ở Anh, Mỹ, Tây Ban Nha, Israel, Đan Mạch, Ireland, Hà Lan, Ý, Na Uy, Pháp, Romania và Bỉ. 114 trong số 169 đứa trẻ mắc căn bệnh gan này là ở Anh. Độ tuổi trung bình ở trẻ em mắc căn bệnh này là từ một tháng tuổi đến 16 tuổi và có 17 đứa trẻ đã phải tiến hành cấy ghép gan.

WHO cho hay một loại virus cảm lạnh thông thường có tên là adenovirus đã được phát hiện trong ít nhất 74 đứa trẻ mắc bệnh gan cấp tính. 20 đứa trẻ trong số 169 ca bệnh được báo cáo có kết quả dương tính với COVID-19 và 19 trường hợp khác nhiễm cả COVID-19 lẫn adenovirus. WHO khẳng định họ đang làm việc chặt chẽ với các cơ quan y tế của Anh cùng các quốc gia khác để theo dõi tình hình của căn bệnh gan ở trẻ em này.

Các quan chức y tế Mỹ cũng từng đưa ra cảnh báo toàn quốc yêu cầu các bác sĩ phải đề phòng triệu chứng của bệnh viêm gan ở trẻ em, có thể liên quan đến virus cảm lạnh nêu trên, như một phần của cuộc điều tra rộng hơn về các trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ nhỏ.

(PLO)

https://plo.vn/who-canh-bao-can-benh-viem-gan-cap-tinh-o-tre-nho-post677240.html

 


Ý kiến bạn đọc


Bão số 1 liên tục mạnh lên, chiều mai giật cấp 15 khi đến gần Quảng Ninh

(VnMedia) - Đến 13 giờ ngày 02/7, vị trí tâm bão ở khoảng 21,2 độ Vĩ Bắc; 110,2 độ Kinh Đông, cách Quảng Ninh khoảng 270km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12, giật cấp 15…

Giá gas giảm tháng thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Sáng nay (1/7), giá gas trong nước được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm tiếp 7.000 đồng/bình 12 kg. Như vậy, đây là tháng thứ ba liên tiếp giá gas trong nước được điều chỉnh giảm. Sau khi điều chỉnh, giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng là 456.000 đồng...

Tổng Bí thư: Tránh tình trạng "Cấp trên ở chẳng chính ngôi, cho nên ở dưới chúng tôi hỗn hào!"

(VnMedia) - Chỉ đạo về công tác phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Cán bộ, đảng viên, trước hết là người lãnh đạo phải biết trọng liêm sỉ, tránh tình trạng: "Cấp trên ở chẳng chính ngôi, cho nên ở dưới chúng tôi hỗn hào!".

Hà Nội có tỷ lệ trẻ em tiêm vaccine phòng COVID-19 ở mức thấp so với cả nước

(VnMedia) - Kết quả tiêm vaccine COVID-19 mũi 1 cho nhóm từ 5-11 tuổi cho thấy, tính trung bình cả nước đã có 51,7% trẻ được tiêm, trong đó Hà Nội trong nhóm các địa phương có tỷ lệ tiêm thấp (26%)...

Giải bài toán tuyển sinh đầu cấp với dịch vụ vnEdu Enrollment

(VnMedia) - Dịch vụ Tuyển sinh đầu cấp được VNPT xây dựng nhằm tin học hóa qua trình nộp và nhận hồ sơ tuyển sinh đầu cấp của trường học, hỗ trợ nhà trường quản lý hồ sơ và cung cấp số liệu liên quan tới công tác tuyển sinh được dễ dàng, nhanh chóng...