Ukraine thống nhất tiếp tục gia hạn tình trạng thiết quân luật

0
0

Đề xuất kéo dài tình trạng thiết quân luật của Tổng thống Volodymyr Zelensky đã nhận được sự ủng hộ của 300 trong số 450 nghị sỹ Quốc hội Ukraine.

Người dân Ukraine sơ tán khỏi thành phố Mariupol ngày 18/4/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)
Người dân Ukraine sơ tán khỏi thành phố Mariupol ngày 18/4/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nghị sỹ Ukraine Yaroslav Zheleznyak cho biết ngày 21/4, Quốc hội Ukraine đã bỏ phiếu ủng hộ gia hạn 30 ngày tình trạng thiết quân luật tại nước này đến ngày 25/5 tới.

Theo nghị sỹ này, đề xuất kéo dài tình trạng thiết quân luật của Tổng thống Volodymyr Zelensky đã nhận được sự ủng hộ của 300 trong số 450 nghị sỹ Quốc hội Ukraine.

Ukraine đã áp đặt tình trạng thiết quân luật vào ngày 24/2 sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở quốc gia Đông Âu này.

Hôm 15/3, Quốc hội Ukraine đã bỏ phiếu gia hạn tình trạng đặc biệt này tới ngày 25/4.

Mới đây, ngày 19/4, Tổng thống Zelensky đã đệ trình Quốc hội nước này dự luật tiếp tục gia hạn tình trạng thiết quân luật tại Ukraine.

Cùng ngày 21/4, theo hãng tin Reuters, Tổng thống Zelensky cho biết ông đã loại trừ khả năng tới Moskva để đàm phán trực tiếp với giới lãnh đạo Nga về việc chấm dứt xung đột.

Ông nhấn mạnh ông sẵn sàng tới bất cứ địa điểm nào trên hành tinh này nhưng ở thời điểm hiện tại không phải là Moskva.

Tuy nhiên, ông Zelensky cho rằng trong những trường hợp khác và với những nhà lãnh đạo khác tại Moskva, mọi thứ đều có thể xảy ra.

Một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 21/4 cho biết Bộ Chỉ huy châu Âu của Mỹ (EUCOM) mới đây đã chính thức thành lập Trung tâm kiểm soát tình hình Ukraine có trụ sở tại Stuttgart, Đức.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, quan chức trên cho biết thêm trung tâm này được thành lập nhằm hỗ trợ cả lực lượng an ninh và hỗ trợ nhân đạo đối với Ukraine.

Trung tâm này sẽ điều phối và đồng bộ hóa việc cung cấp kịp thời những hỗ trợ của Mỹ và các đồng minh, đối tác của Mỹ cho Ukraine.

Kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào ngày 24/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã điều 20.000 binh sỹ tới châu Âu, bổ sung cho 80.000 binh sỹ đã được triển khai trước đó tại khu vực này.

Trong khi đó, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã triển khai binh sỹ tới Slovakia, Bulgaria, Hungary và Romania.

 (theo TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/ukraine-thong-nhat-tiep-tuc-gia-han-tinh-trang-thiet-quan-luat/785136.vnp

 


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Ngày 23/5 ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 23/5 cho biết, trong 24 giờ qua, Hà Nội ghi nhận 332 ca bệnh, trong đó có 112 ca cộng đồng; 220 ca đã cách ly. Bệnh nhân phân bố tại 121 xã, phường, thị trấn thuộc 28/30 quận, huyện, thị xã.

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội: Đặc biệt chú ý nguy cơ nhập khẩu lạm phát

(VnMedia) - Giai đoạn tới, Chính phủ cần đặc biệt chú ý về nguy cơ nhập khẩu lạm phát từ bên ngoài; nghiên cứu kịch bản tiếp tục giảm thuế tiêu thụ đặc biệt để ứng phó trong trường hợp giá dầu thế giới biến động lớn...

Xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước 2020: Không được coi như “việc đã rồi”!

(VnMedia) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các ĐBQH nêu cao tinh thần trách nhiệm, không coi việc xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020 là “việc đã rồi” mà cần đánh giá thực, phân tích, chỉ rõ nguyên nhân bất cập...

Thủ tướng: Chúng ta đã chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời!

(VnMedia) - “Tối 22/5, chúng ta chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời khi Đội tuyển bóng đá nam U23 quốc gia Việt Nam bảo vệ thành công Huy chương Vàng tại SEA Games 31” - Thủ tướng Phạm Minh Chính viết…

Mưa dông ở Bắc Bộ còn kéo dài

(VnMedia) - Hôm nay (23/5) và ngày mai, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông. Từ ngày 25/5, mưa vừa, mưa to diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng giảm dần nhưng mưa dông ở Bắc Bộ còn có khả năng kéo dài. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét và mưa đá: Cấp 1.