Ukraine đe dọa rút khỏi đàm phán hòa bình với Nga

0
0

 - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm qua (23/4) đã tiết lộ điều có thể khiến nước ông rút ra khỏi tiến trình đàm phán hòa bình với Moscow.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky

Trong một cuộc họp báo được tổ chức tại một trong những nhà ga tàu điện ngầm của Kiev trong bối cảnh Nga đang tấn công Ukraine, Tổng thống Zelensky đã được hỏi Kiev sẽ phản ứng như thế nào trước các cuộc trưng cầu dân ý về độc lập có thể diễn ra tại những vùng lãnh thổ đang nằm trong quyền kiểm soát của các lực lượng Nga. Tổng thống Ukraine thừa nhận điều đó sẽ buộc ông phải chấm dứt mọi cuộc đàm phán hòa bình với Moscow.

“Nếu người dân của chúng tôi bị giết hại ở Mariupol, nếu một cuộc trưng cầu dân ý, một cuộc trưng cầu dân ý giả mạo được thông báo ở bất kỳ nước cộng hòa giả mạo nào của Ukraine thì Ukraine sẽ rút khỏi bất kỳ tiến trình đàm phán nào”, ông Zelensky nhấn mạnh.

Cách đây hai ngày, Moscow đã tuyên bố chiếm được thành phố Mariupol. Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh hủy kế hoạch tấn công vào nhà máy Azovstal – nơi hiện vẫn đang có những lực lượng Ukraine cố thủ trong đó. Tổng thống Zelensky thừa nhận, lúc này Ukraine không thể lấy lại thành phố Mariupol bằng con đường quân sự và lực lượng cố thủ trong nhà máy Azovstal hiểu rõ điều đó.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc