Trường học ở Hà Nội phòng tránh tâm lý sợ tiêm của trẻ

0
0

Tại Hà Nội, các trường THCS, tiểu học là điểm tiêm của học sinh từ 5 đến dưới 12 tuổi được yêu cầu chuẩn bị kỹ càng các điều kiện, phòng tránh phản ứng dây chuyền không mong muốn do tâm lý sợ tiêm của trẻ.

Theo kế hoạch tiêm vắc xin ngừa COVID-19 của liên sở GD&ĐT và Sở Y tế Hà Nội, sẽ tiêm phòng cho hơn 1 triệu học sinh từ trẻ mầm non, tiểu học đến lớp 6. Trên thực tế, các trường bắt đầu triển khai tiêm từ ngày 16-17/4 đối với học sinh lớp 6.

Trước khi tiêm, các quận, huyện đều yêu cầu Phòng GD&ĐT phối hợp Trung tâm Y tế rà soát các điều kiện, chuẩn bị kỹ càng cơ sở vật chất, thành lập các tổ cấp cứu lưu động đầy đủ thuốc, trang thiết bị đảm bảo cho các điểm tiêm chủng. Phối hợp với các bệnh viện để tổ chức tiêm vắc xin tại bệnh viện cho những trẻ có chỉ định cần thận trọng trong tiêm chủng.

Các trường học chuẩn bị kỹ càng các điều kiện, phòng tránh phản ứng dây chuyền không mong muốn do tâm lý sợ tiêm của học sinh nhỏ tuổi. Ảnh: Tiền phong

Bà Trần Thị Thanh Huế, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Sóc Sơn, cho biết, sau 2 ngày triển khai, địa phương đã tiêm mũi 1 cho hơn 5.000 học sinh lớp 6 (chiếm khoảng 55%) học sinh. Qua kiểm tra, đánh giá của các đơn vị, học sinh ở 27 trường THCS tiêm an toàn, không có sự cố bất thường xảy ra đối với trẻ sau tiêm.

Tuy nhiên, phụ huynh vẫn được lưu ý, tiếp tục theo dõi sức khoẻ của con trong những ngày tới. Huyện Sóc Sơn dự kiến tiêm cho khoảng hơn 43.000 trẻ mầm non, tiểu học và học sinh lớp 6 trong đợt này. Trong đó, trẻ tiểu học chiếm số lượng nhiều nhất với khoảng 35.000 học sinh.

Các điểm tiêm ở trường học được yêu cầu chuẩn bị khu vực tiêm và chờ trước, sau khi tiêm đảm bảo nguyên tắc một chiều, có không gian riêng nhằm tránh phản ứng dây chuyền không mong muốn do tâm lý sợ tiêm của trẻ. Các trường chia khung thời gian theo từng lớp đến điểm tiêm, tránh đông đúc, nhầm lẫn.

Thầy Trần Thanh Việt, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Phan Chu Trinh, cho biết, điểm tiêm được giao nhiệm vụ chuẩn bị cơ sở vật chất, hỗ trợ lực lượng y tế tiêm phòng cho khoảng 388 học sinh, gồm học sinh của trường và của Trường Liên cấp thực nghiệm.

Trước khi tiêm, giáo viên chủ nhiệm họp phụ huynh, trao đổi với phụ huynh các thông tin cần thiết về kế hoạch tiêm, loại vắc xin, dặn dò… Ngành y tế cũng yêu cầu rà soát chặt chẽ các điều kiện như: đủ tuổi, học sinh từng mắc COVID-19 đã khỏi bệnh đảm bảo trên 3 tháng mới tiêm chủng…

Theo thầy Việt, trường có 70% phụ huynh đồng ý tiêm vắc xin cho con, nhưng đến ngày tiêm, số học sinh đến không đầy đủ hoặc có học sinh đến nhưng qua kiểm tra, sàng lọc được bác sĩ chỉ định tiêm ở cơ sở y tế.

“Có thể, ngày tiêm gần với thời gian chuẩn bị kiểm tra học kỳ II, kết thúc năm học nên một số phụ huynh đang băn khoăn”, thầy Việt nói.

Theo Tiền phong

https://tienphong.vn/truong-hoc-o-ha-noi-phong-tranh-tam-ly-so-tiem-cua-tre-post1431534.tpo


Ý kiến bạn đọc


VNPT SmartCA - Giải pháp tiên phong góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số

(VnMedia) - VNPT SmartCA là dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng theo mô hình ký số từ xa do Tập đoàn VNPT phát triển, đáp ứng tiêu chuẩn an toàn bảo mật eIDAS của châu Âu và các tiêu chuẩn của Bộ TT&TT.

Tổng Bí thư: Có chính sách đãi ngộ tạo động lực cho cán bộ phòng chống tham nhũng

(VnMedia) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, phải có chính sách đãi ngộ hợp lý, tạo động lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực nỗ lực phấn đấu, toàn tâm, toàn ý với công việc.

Một tuần xử lý hơn 6.500 trường hợp vi phạm về tốc độ, phạt gần 10 tỷ đồng

(VnMedia) - Theo thống kê của Cục CSGT, thực hiện đợt cao điểm, từ ngày 20/6 - 27/6, lực lượng CSGT toàn quốc đã xử lý 7.640 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, phạt tiền gần 30 tỷ đồng...

VNPT HKD sẵn sàng nhiều tiện ích hỗ trợ hộ kinh doanh

(VnMedia) - VNPT đã phát triển và triển khai VNPT HKD - Hệ sinh thái ứng dụng phục vụ Hộ kinh doanh tích hợp các nghiệp vụ Hóa đơn điện tử VNPT Invoice, kế toán, kê khai thuế, nộp thuế điện tử... phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong mọi địa điểm và thời gian linh hoạt.

Sửa chế độ ưu đãi với công chức, viên chức y tế công lập, khắc phục ngay tình trạng thiếu thuốc

(VnMedia) - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu khẩn trương sửa đổi chế độ phụ cấp ưu đãi với công chức, viên chức tại các cơ sở y tế công lập; Rà soát tổng thể các quy định về mua sắm thuốc, thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế...