Trung Quốc nổi giận trước việc Mỹ tăng cường cung cấp vũ khí cho Đài Loan

0
0

 - Chính quyền Trung Quốc đã bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ trước việc Lầu Năm Góc có ý định tăng cường cung cấp vũ khí cho Đài Loan, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian hôm qua (6/4) cho biết tại một cuộc họp báo.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian

Theo nhà ngoại giao Zhao Lijian, chính quyền Trung Quốc coi việc Mỹ cũng cấp vũ khí cho Đài Loan là hành động vi phạm các thỏa thuận song phương và xâm phạm các lợi ích quốc gia của Trung Quốc. "Mỹ nên hủy bỏ việc cung cấp vũ khí và ngừng tiến hành các cuộc tập trận quân sự với sự tham gia của Đài Loan”, ông Zhao nhấn mạnh.

Như lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tuyên bố trước đó hồi đầu tuần, Mỹ có kế hoạch cung cấp vũ khí và thiết bị cho Đài Loan từ lập trường điều đó là cần thiết để phòng thủ. Theo vị quan chức quân sự cấp cao nhất của Mỹ, Washington đang hoàn thành các cam kết của nước này với Taipei.

Trung Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan đã bị chia cắt năm 1949, sau một cuộc nội chiến, và kể từ đó đến nay Bắc Kinh luôn khẳng định mục tiêu kiên quyết thống nhất Đài Loan vào Trung Quốc. Bắc Kinh công khai ý định sẵn sàng dùng vũ lực đối với VLT Đài Loan nếu khu vực này tìm cách đòi độc lập với Trung Quốc. Vì thế, Đài Loan vẫn luôn canh cánh cái gọi là “mối đe dọa từ Trung Quốc” đối với hòn đảo này.

Dưới thời bà Tsai Ing-wen lãnh đạo, Đài Loan công khai thực hiện nhiều bước đi nhằm đối phó với Trung Quốc như tăng chi tiêu quân sự, tăng cường mua sắm vũ khí và mở rộng hợp tác với các nước lớn, đặc biệt là đồng minh Mỹ. Và Mỹ cũng công khai hỗ trợ Đài Loan về nhiều mặt. Thực tế này khiến Bắc Kinh bất mãn và khó chịu.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


VNPT ứng dụng giải pháp nâng cao trải nghiệm khách hàng số cho Tập đoàn Bảo Việt

(VnMedia) - Ký kết hợp tác toàn diện giữa VNPT và Bảo Việt giai đoạn 2022- 2032 nhằm tối ưu hóa sử dụng các tiện ích trong hệ sinh thái của hai Tập đoàn. 

Làm gì để tránh 'sập bẫy' kẻ lừa đảo mua bán nhà, đất?

(VnMedia) - Để tránh 'sập bẫy' lừa đảo mua bán nhà, đất, người mua cần kiểm tra giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất; đề nghị chủ nhà hoặc môi giới cho xem bản chính có mộc đỏ của các loại giấy tờ...

Gỡ vướng mắc trong quản lý, sử dụng tài sản công

(VnMedia) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 151/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.

Giải cứu thành công 5 cháu bé trước nguy cơ bị đưa qua biên giới

(VnMedia) - 5 cháu bé (4 nữ và 1 nam) trước nguy cơ bị đưa qua biên giới Campuchia đã được lực lượng công an tỉnh Bắc Giang phát hiện, giải cứu thành công...

Thủ thành Văn Lâm chính thức đầu quân cho CLB Bình Định

(VnMedia) - Không còn là tin đồn thổi, thủ thành Đặng Văn Lâm đã chính thức đầu quân cho đội bóng Bình Định theo bản hợp đồng có thời hạn 3 năm. Mức lương không được tiết lộ nhưng chắc chắn đảm bảo cho Văn Lâm đứng top đầu ở đội bóng...