Trung Quốc chỉ trích Mỹ về các biện pháp trừng phạt Nga

0
0

 - Trung Quốc đã chỉ trích các biện pháp trừng phạt nặng nề mà Washington áp đặt lên Moscow vì cuộc xung đột ở Ukraine, nói rằng các biện pháp đó là công cụ sai lầm để tháo ngòi nổ cuộc khủng hoảng hiện nay.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian

“Leo thang các biện pháp trừng phạt chẳng có ích gì trong việc làm dịu tình hình mà chỉ tạo thêm ra các vấn đề mới đối với thế giới trong bối cảnh đại dịch”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian hôm qua (11/4) đã phát biểu như vậy tại một cuộc họp báo.

Theo ông Zhao, Washington nên thúc đẩy hòa bình bằng các bước đi thực tế thay vì tìm cách sử dụng các biện pháp trừng phạt để bảo vệ “vị trí bá quyền” và “thu lợi bất hợp pháp”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc tái khẳng định lập trường của Bắc Kinh rằng cuộc xung đột giữa Kiev và Moscow nên được giải quyết thông qua đối thoại.

“Chúng tôi khuyến khích cả hai bên duy trì động lực của tiến trình đàm phán và phấn đấu đạt được các kết quả và hòa bình”, ông Zhao cho biết đồng thời thêm rằng Trung Quốc sẵn sàng đóng một vai trò mang tính xây dựng trong tiến trình này.

Kể từ khi Moscow phát động chiến dịch tấn công Ukraine, Bắc Kinh từ chối lên án chiến dịch quân sự của Nga và cũng từ chối áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga bất chấp áp lực từ Mỹ và các đồng minh.

Trong phát biểu hồi đầu tháng Tư, ông Zhao từng cáo buộc Washington “chính là thủ phạm và là người châm ngòi chính cho cuộc khủng hoảng Ukraine” vì việc nước này ngoan cố mở rộng NATO về phía biên giới của Nga – bước đi được xem là mối đe dọa an ninh quốc gia đối với Moscow.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Ba thách thức chính trong công tác bảo vệ an ninh mạng trọng yếu

(VnMedia) - Theo chuyên gia đến từ OPSWAT Việt Nam, ba thách thức chính trong công tác bảo vệ an ninh mạng trọng yếu đó là: Sự phức tạp của các hệ thống mạng trọng yếu, sự gia tăng các cuộc tấn công mạng và sự thiếu hụt nhân lực chuyên môn cao.

Tính mạng bệnh nhân nguy hiểm vì tấn công mã độc tống tiền ransomware vào bệnh viện

(VnMedia) - Một cuộc tấn công mã độc tống tiền ransomware vào một mạng lưới bệnh viện lớn của Mỹ bắt đầu từ ba tuần trước đang gây nguy hiểm cho sức khỏe của bệnh nhân khi các y tá buộc phải nhập thông tin đơn thuốc theo cách thủ công và làm việc mà không có hồ sơ sức khỏe điện tử, y tá tại hai bệnh viện bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công mạng đã nói như vậy với hãng tin CNN.

Nguyên tắc bảo vệ trẻ em khỏi những rủi ro trên không gian mạng

(VnMedia) - Các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng trở nên phổ biến. Trẻ em thuộc mọi lứa tuổi đều có thể dễ dàng tiếp cận với những công cụ này. Tuy nhiên, AI, Internet tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với trẻ em - nhóm đối tượng dễ bị tổn thương và chưa biết tự bảo vệ bản thân trước tác động tiêu cực của môi trường mạng.

Hơn 90 ứng dụng Android độc hại với 5,5 triệu lượt cài đặt đã được phát hiện trên Google Play

(VnMedia) - Hơn 90 ứng dụng Android độc hại với hơn 5,5 triệu lượt cài đặt đã được phát hiện trên Google Play để phát tán các phần mềm độc hại và phần mềm quảng cáo, đáng chú ý trong số đó là Anatsa, một trojan ngân hàng có hoạt động tăng vọt trong thời gian gần đây.

Giá vàng đột ngột giảm mạnh

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (30/5), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã bất ngờ giảm mạnh tới hơn 20 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng miếng SJC cũng đang giữ ở mức cao 90 triệu đồng/lượng khi chốt phiên làm việc cuối giờ chiều qua (27/5).