Trung Quốc cảnh báo về triển vọng việc làm khó khăn cho sinh viên

0
0

Mới đây, cơ quan giáo dục hàng đầu Trung Quốc đã cảnh báo các tân cử nhân về một viễn cảnh việc làm “hỗn loạn” khi các hạn chế và phong tỏa liên quan đến COVID-19 đang ảnh hưởng sâu sắc đến các doanh nghiệp và nền kinh tế nói chung.

Ảnh minh họa

Dẫn tin từ các quan chức từ Bộ Giáo dục Trung Quốc, tờ The Paper cho biết, thị trường làm việc năm nay sẽ tệ hơn so với năm 2020 khi quốc gia tỷ dân đang đối mặt với làn sóng COVID-19 lớn nhất. Các quan chức của Bộ đã đưa ra lời nhận định này trong một cuộc họp vào đầu tháng 4.2022 với chủ đề kế hoạch thúc đẩy tỷ lệ việc làm vào giữa tháng 5.

Được biết, việc làm ở Trung Quốc đang bị cạnh tranh gay gắt trong bối cảnh số lượng sinh viên tốt nghiệp ngày càng tăng hàng năm. Năm 2022 Trung Quốc đạt kỷ lục 10,76 triệu sinh viên đại học và sau đại học tốt nghiệp, tăng 1,67 triệu so với cùng kỳ năm trước.

Chia sẻ với Sixth Tone, Wang Luojie, sinh viên năm cuối một trường đại học hàng đầu ở Thượng Hải cho biết, chính sách tuyển dụng ở các công ty không “nhiệt tình” như trước. Chính vì thế, nam sinh này đã quyết định kéo dài chương trình học đại học của mình thêm một năm nữa để hy vọng một triển vọng việc làm tốt hơn.

“Đây là lựa chọn của riêng tôi vì dù sao thì tôi cũng chưa đạt đủ số tín chỉ yêu cầu để tốt nghiệp. Nhiều bạn bè của tôi chọn tham gia kỳ thi cho các nghiên cứu sau đại học để trì hoãn việc tìm việc làm trong bối cảnh này”.

Một giáo viên phụ trách các vấn đề của sinh viên tại một trường đại học quận Tùng Giang, Thượng Hải cho biết, tháng 3 và tháng 4 thường là những tháng cao điểm để học sinh lớp 12 sắp tốt nghiệp có cơ hội tiếp cận với các nguồn tuyển dụng. Tuy nhiên, các hội chợ việc làm trực tiếp đáng ra được tổ chức trong khuôn viên trường đã bị hủy bỏ do COVID-19, nhiều công ty cũng vì lý do này mà cắt giảm số lượng tuyển dụng mới.

Bộ Giáo dục Trung Quốc lưu ý rằng, một loạt các vấn đề, từ bùng phát dịch COVID-19 cùng với việc giảm các vị trí tuyển dụng của các công ty, cho đến xung đột cơ cấu trong lĩnh vực việc làm, đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường lao động trong năm nay. Cơ quan chức năng này cho hay, Trung Quốc sẽ thiết lập một cơ chế hỗ trợ các dự án đào tạo nhân tài cho các ngành nghề được chỉ định và giúp theo dõi các chuyên ngành có tỷ lệ vị trí việc làm dưới 50%.

Theo Lao động

https://laodong.vn/giao-duc/trung-quoc-canh-bao-ve-trien-vong-viec-lam-kho-khan-cho-sinh-vien-1039450.ldo


Ý kiến bạn đọc


Truyền hình MyTV độc quyền phát sóng Live concert “Trở Về Ngày Yêu Thương”

(VnMedia) - Khán giả truyền hình cả nước sẽ có dịp thưởng thức đêm nhạc “Trở Về Ngày Yêu Thương” vào ngày 1/7, trực tiếp và độc quyền trên hệ thống dịch vụ MyTV.

Lần đầu tiên, doanh nghiệp gia nhập thị trường trong 6 tháng vượt mốc 100.000

(VnMedia) - Tình hình đăng ký doanh nghiệp trong 6 tháng đầu năm 2022 ghi nhận nhiều tín hiệu khởi sắc với số doanh nghiệp gia nhập và quay trở lại hoạt động trong 6 tháng đầu năm 2022 đạt 116,9 nghìn doanh nghiệp.

Bộ Y tế đề nghị báo cáo tình hình nhân viên y tế xin thôi việc

(VnMedia) - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vừa có văn bản gửi các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế đề nghị báo cáo tình hình viên chức y tế xin thôi việc, bỏ việc và nguyên nhân của tình trạng này.

HLV Đinh Thế Nam đem toàn bộ 27 cầu thủ tới giải U19 Đông Nam Á

(VnMedia) - U19 Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV trưởng Đinh Thế Nam chính thức lên đường sang Indonesia thi đấu Giải vô địch U19 Đông Nam Á 2022. Đáng chú ý chiến lược gia này quyết định đem theo toàn bộ danh sách 27 cầu thủ.

Bắc Bộ giảm nhiệt, có mưa to, áp thấp nhiệt đới đang mạnh lên

(VnMedia) - Bắc Bộ hôm nay 29/6 nhiệt độ giảm nhanh, cao nhất chỉ khoảng 34 độ C tại Hà Nội, trời nhiều mây, ngày có lúc có mưa rào và dông, chiều tối và đêm có mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to, trên biển, áp thấp nhiệt đới đang mạnh lên…