Trắng đêm đợi bốc số làm giấy tờ đất

0
0

Để bốc được số thứ tự kịp giải quyết hồ sơ đất đai trong ngày, hàng chục người dân H.Cam Lâm (Khánh Hòa) có mặt tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện và bộ phận một cửa từ 1 - 2 giờ sáng. Nhiều người còn mang theo cả chiếu, mùng nằm trực chờ...

Thời gian gần đây, thị trường bất động sản tại H.Cam Lâm “nóng” lên chưa từng có. Tình trạng mua bán, sang nhượng diễn ra tấp nập, đặc biệt sau khi có thông tin một tập đoàn lớn đầu tư vào khu đô thị sân bay thì ngay lập tức làn sóng đầu tư xuất hiện và dần dần trở nên nhộn nhịp tại địa phương này. Người dân cũng bắt đầu chia tách đất đai, gia hạn sổ đỏ dẫn đến tình trạng hồ sơ đất đai tăng nhanh “chóng mặt”.

0 giờ đêm đi "xí chỗ" để làm hồ sơ đất đai

Để làm sổ đỏ cho thửa đất của mình, anh Nguyễn Nhựt (xã Cam Phước Tây, H.Cam Lâm) phải rời nhà từ lúc 0 giờ, đến Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) H.Cam Lâm để “xí chỗ”. Sau khi ghi tên vào số thứ tự, anh ngồi vật vờ hút thuốc cả đêm chờ trời sáng để được vào nộp hồ sơ sớm nhất.

Anh Nhựt cho biết, một ngày, Chi nhánh VPĐKĐĐ chỉ nhận giải quyết 60 hồ sơ, trong khi đó số lượng người đi làm thủ tục rất đông, nếu đi trễ một chút thì chỉ có nước quay xe về. “Lần trước tôi ra lúc 4 giờ sáng mà đã thấy mọi người nằm, ngồi la liệt từ trước. Đến khi vào điền số thứ tự thì không tới lượt mình nên đành phải về. Rút kinh nghiệm, lần này tôi đi thật sớm, may là mình vẫn lấy được số thứ tự”, anh Nhựt nói.

Anh Nhựt ngồi chờ trời sáng để nộp hồ sơ
Anh Nhựt ngồi chờ trời sáng để nộp hồ sơ

Tương tự, để làm hồ sơ đất đai, ông Trần Văn Tiếp (ở xã Suối Hiệp, H.Cam Lâm) có mặt tại Chi nhánh VPĐKĐĐ H.Cam Lâm từ lúc hơn 2 giờ sáng. Mất ngủ, vật vờ cả đêm, trông ông khá mệt mỏi. “Bản thân tôi 2 lần đi làm hồ sơ đất đai “hụt” nên có kinh nghiệm, những người đi làm thủ tục lần đầu thì nhiều khả năng sẽ phải quay về vì 7 giờ sáng là đã ghi số thứ tự xong hết rồi, còn họ thì buổi sáng mới tới thì không đến lượt”, ông Tiếp cho biết.

“Hồi giờ chưa có tình trạng thế này, 0 giờ đêm người ta đã tới ghi số rồi. 3 bữa nay thì có ít hơn, chứ cách đây 5 ngày trong quán tôi không còn một chỗ trống. Từ lúc người ta đi làm thủ tục đất đai đông như vậy tôi mới mở quán từ 3 giờ sáng như thế này chứ bình thường phải 5 - 6 giờ mới mở cửa”, bà Cúc, chủ quán cà phê trước Chi nhánh VPĐKĐĐ H.Cam Lâm, cho biết.

Không riêng gì Chi nhánh VPĐKĐĐ, mấy ngày trước, tại bộ phận một cửa UBND H.Cam Lâm cũng có hàng chục người vạ vật, ngồi chờ cả đêm để ghi danh và làm thủ liên quan đến đất đai. Sau khi lấy được số thứ tự, nhiều người thì tranh thủ chợp mắt trên yên xe hay dựa lưng vào góc tường. Thậm chí, có người còn mang theo cả chiếu, bạt, mùng nằm chờ trời sáng. Một cảnh tượng chưa bao giờ xảy ra trước đây.

Nhiều người trải bạt nằm ngủ giữa đêm để chờ làm thủ tục đất đai tại bộ phận một cửa UBND H.Cam Lâm
Nhiều người trải bạt nằm ngủ giữa đêm để chờ làm thủ tục đất đai tại bộ phận một cửa UBND H.Cam Lâm

Hồ sơ đất đai tăng chóng mặt

Ông Nguyễn Tấn Đạt, Giám đốc Chi nhánh VPĐKĐĐ H.Cam Lâm, cho biết từ khi có thông tin quy hoạch xây dựng khu đô thị sân bay, nhiều người dân tại địa phương đã ồ ạt đi làm hồ sơ để tách thửa dẫn đến tình trạng quá tải. Chỉ trong 4 tháng đầu năm đã có hơn 19.000 hồ sơ gửi lên Chi nhánh, con số này bằng cả năm trước đây, trong khi đó một ngày Chi nhánh chỉ nhận giải quyết được 60 hồ sơ.

“Hồ sơ quá nhiều anh em làm không hết, thậm chí làm cả ngày cả đêm, làm thêm cả thứ 7, chủ nhật. Chi nhánh đã có văn bản gửi VPĐKĐĐ tỉnh hỗ trợ, tăng cường thêm lực lượng để giải quyết. Trước mắt Văn phòng tỉnh đã nhận hỗ trợ giúp Chi nhánh giải quyết gần 500 hồ sơ và cử thêm 3 - 4 người xuống”, ông Đạt cho hay.

Ông Đạt cũng cho rằng, việc người dân thức cả đêm để lấy số thứ tự là do nhu cầu quá nhiều. Người dân đến sớm sẽ tự ghi số thứ tự vào giấy, sau khi Chi nhánh hoạt động, nhân viên sẽ lấy tờ giấy này gọi theo thứ tự để mọi người lấy số rồi nộp hồ sơ.

Còn ông Ngô Văn Bảo, Chủ tịch UBND H.Cam Lâm, cho biết nhân lực tại bộ phận một cửa thì có hạn trong khi nhu cầu giải quyết hồ sơ thì tăng đột biến nên mới xảy ra tình trạng như trên. "Bình thường đang 100 hồ sơ/ngày mà giờ lên 200 hồ sơ/ngày, nhưng nhân lực vẫn nhiêu đó con người nên dù huyện rất cố gắng nhưng vẫn chưa đáp ứng kịp", ông Bảo nói.

Ông Bảo cũng cho biết, thời gian tới huyện sẽ tăng cường cán bộ ở bộ phận một cửa để xử lý hồ sơ kịp thời cho người dân. Đồng thời công bố công khai quy hoạch sử dụng đất, các dự án để người dân nắm rõ.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Trần Xuân Tây, Phó bí thư Huyện ủy Cam Lâm cho hay, trong cuộc họp Ban chỉ đạo về lĩnh vực đất đai, huyện yêu cầu các thủ tục làm hồ sơ phải thực hiện theo đúng quy định của nhà nước.

"Tức là đúng giờ hành chính mà làm, ai tới trước thì bốc số thứ tự trước và không có giới hạn, dù có mấy trăm hồ sơ cũng phải nhận, mình phục vụ người dân thì phải làm. Bên cạnh đó Ban chỉ đạo cũng yêu cầu phải tăng cường các giải pháp để hạn chế việc trễ hẹn hồ sơ cho người dân", ông Tây nói.

(thanh niên)

https://thanhnien.vn/trang-dem-doi-boc-so-lam-giay-to-dat-post1451384.html


Ý kiến bạn đọc


HLV Mai Đức Chung: “Đoạt HCV SEA Games 31 là khoảnh khắc đẹp nhất sự nghiệp của tôi”

(VnMedia) - Ông Mai Đức Chung không giấu được niềm hạnh phúc và tự hào khi cùng tuyển nữ Việt Nam bảo vệ thành công tấm huy chương Vàng SEA Games 31.

Bắc Bộ mưa to vài ngày tới, có nơi tới 400mm

(VnMedia) - Từ nay (22/5) đến 24/5, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, một số nơi có mưa rất to với lượng mưa 200-400mm/đợt, có nơi trên 400mm đợt...

Tập đoàn VNPT dẫn dắt chuyển đổi số với 14 giải thưởng tại Sao Khuê 2022

(VnMedia) - Trong số 14 nền tảng, dịch vụ, giải pháp của VNPT vừa được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2022, Tập đoàn VNPT vinh dự có 3 nền tảng, sản phẩm đạt Sao Khuê 5 sao. Đặc biệt, phần mềm Quản lý An sinh xã hội đã nằm trong TOP 10 Sao Khuê 2022.

Ông Park: “Thái Lan rất mạnh nhưng U23 Việt Nam sẽ giành chiến thắng”

(VnMedia) - HLV Park Hang Seo đánh giá U23 Thái Lan mạnh mẽ và đồng đều cả 3 tuyến nhưng U23 Việt Nam sẽ tận dụng mọi lợi thế của đội chủ nhà để giành chiến thắng trong trận chung kết.

Khởi tố Trương Văn Dũng về tội Tuyên truyền chống Nhà nước

(VnMedia) - Công anTP Hà Nội ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với Trương Văn Dũng để điều tra về tội Tuyên truyền chống Nhà nước.