TP.Hồ Chí Minh bắt đầu tiêm vaccine COVID-19 cho học sinh lớp 6

0
0

 - Sáng nay 16/4, TP.HCM chính thức triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi. Học sinh lớp 6 tại 22 quận, huyện và TP Thủ Đức tiêm đầu tiên.

Theo quyết định số 325/QĐ-VSDTTƯ của Bộ Y tế ngày 14/4/2022 về việc phân bổ vắc xin phòng COVID-19 đợt 142, Chính phủ Úc đã viện trợ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh/thành phố tổng cộng là 921.600 liều vắc xin Moderna (tính theo liều 0,25ml). Trong đó, TP. HCM được cấp 87.500 liều vắc xin COVID-19 trong đợt đầu tiên để thực hiện chiến dịch tiêm chủng cho trẻ từ 5-11 tuổi.

Bộ Y tế lưu ý vắc xin Moderna phân bổ đợt này (rã đông lúc 20 giờ 00 ngày 8/4/2022) được sử dụng để ưu tiên tiêm cho trẻ 11 tuổi (lớp 6) với liều lượng là 0,25ml mỗi trẻ. Do thời gian bảo quản, vận chuyển của vắc xin Moderna là không quá 30 ngày.

Chính vì thế, Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị được tiếp nhận vắc xin sẽ tổ chức tiêm ngay số vắc xin phòng COVID-19 được phân bổ và báo cáo kết quả thực hiện. Mặt khác, đối với trường hợp trẻ đủ 12 tuổi sẽ tiêm liều 0,5ml theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Từ hôm nay 16/4, chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 được triển khai với khoảng 109 điểm tiêm trên toàn TP.HCM, tiêm cho học sinh từ lớp 6 và hạ dần độ tuổi.

Sở Y tế tiến hành kiểm tra công tác tổ chức trước buổi tiêm chủng
Sở Y tế tiến hành kiểm tra công tác tổ chức trước buổi tiêm chủng

Để chuẩn bị cho chiến dịch này, trước đó, Thành phố đã tấp huấn cho hơn 7.500 nhân viên y tế thực hiện công tác tiêm chủng.

Ngoài ra, Thành phố cũng đã xây dựng đầy đủ phương án tổ chức cấp cứu tại điểm tiêm, bố trí đủ phương tiện, trang thiết bị, thuốc, … nhằm sẵn sàng và đảm bảo tốt nhất cho chiến dịch.

Đối với mũi 1, TP HCM bắt đầu từ ngày 16/4 - 30/4. Cụ thể, ngày 16/4, tổ chức tiêm cho trẻ đang học lớp 6 tại 22 quận, huyện và TP Thủ Đức. Riêng với trẻ đang học lớp 5, Sở Y tế và Sở GD&ĐT TP HCM thống nhất chọn 5 trường tiểu học để tiêm thí điểm gồm: Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (Quận 1); Trường tiểu học Bàu Sen (Quận 5); Trường tiểu học Dương Minh Châu (Quận 10); Trường tiểu học Hồ Văn Huê (Quận Phú Nhuận); Trường tiểu học Tân Sơn Nhì (Quận Tân Phú.)

Sau khi tiêm thí điểm 5 trường, Thành phố sẽ sơ kết và triển khai tiêm đồng loạt cho trẻ ở 22 quận, huyện, TP Thủ Đức, từ ngày 18/4 đến 28/4.

Từ ngày 29- 30/4, TP HCM sẽ tổ chức tiêm vét tại các điểm tiêm cộng đồng do quận, huyện bố trí.

Đối với mũi 2, TP HCM dự kiến tiêm trong vòng 14 ngày khi đủ thời gian và khoảng cách giữa 2 mũi tiêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Để tiêm vaccine hết cho số trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi trên địa bàn trong vòng 14 ngày, TP.HCM đã lên kế hoạch bố trí 604 bàn tiêm/ngày (mỗi bàn tiêm sẽ tiêm cho 50 trẻ/buổi). Tổng cộng có 604 đội tiêm để tham gia công tác tiêm chủng.

Sở Y tế TP.HCM cũng thành lập Tổ chuyên gia hồi sức cấp cứu nhi thuộc 3 bệnh viện nhi trên địa bàn để sẵn sàng hỗ trợ tuyến dưới trong công tác cấp cứu, xử trí tai biến sau tiêm vaccine

Đối với trẻ đã từng mắc COVID-19 sẽ được tiêm vaccine sau 3 tháng kể từ ngày mắc bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

 


Ý kiến bạn đọc


HLV Mai Đức Chung chốt danh sách thi đấu Vòng loại thứ nhất Olympic Paris 2024

(VnMedia) - Chiều 1/4, tuyển nữ Việt Nam có trận đấu giao hữu cuối cùng trước khi lên đường tới Nepal. Đây là bài kiểm tra cuối cùng để HLV Mai Đức Chung và các cộng sự quyết định danh sách các cầu thủ sẽ tham dự Vòng loại thứ nhất Olympic Paris 2024.

Giá gas giảm mạnh nhất kể từ đầu năm 2023

(VnMedia) - Kể từ sáng nay (1/4), giá gas bán lẻ tại thị trường trong nước tiếp tục được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm mạnh 62 nghìn đồng/bình 12kg. Đây là tháng giảm thứ hai liên tiếp theo mức giảm của giá gas trên thị trường thế giới.

Đài Loan xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa

(VnMedia) - Việc Đài Loan tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo này.

Tuyển nữ Việt Nam đã đáp ứng được khoảng 80% yêu cầu đề ra

(VnMedia) - HLV Mai Đức Chung cho biết toàn đội đã có đợt tập huấn hiệu quả trong 3 tuần qua, hoàn thiện 70-80% yêu cầu về thể lực và kỹ chiến thuật, hướng đến hành trình tại vòng loại thứ nhất Olympic 2024 tại Nepal.

Chính phủ chỉ đạo hình thành một số tập đoàn kinh tế tư nhân

(VnMedia) - Đến năm 2025 có khoảng 1,5 triệu doanh nghiệp; Chú trọng phát triển bền vững cả về số lượng và chất lượng; Hình thành một số tập đoàn kinh tế tư nhân… là những nhiệm vụ, mục tiêu được Chính phủ đặt ra tại Nghị quyết 45.