TP.HCM sẽ lập 3 đoàn kiểm tra, rà soát về phòng, chống tham nhũng

0
0

Công tác giám định, định giá tài sản, nhất là trong các vụ án kinh tế, tham nhũng còn chậm dẫn đến một số vụ việc kéo dài và phải gia hạn điều tra...

Sáng 29-4, Thành uỷ TP.HCM tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực năm 2021 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2022.

Theo báo cáo của Thành uỷ TP.HCM, năm 2021, việc thực hiện các giải pháp phòng ngừa tham nhũng đạt được một số kết quả trên các lĩnh vực. Trong đó, phát hiện 20 người/10 vụ có vi phạm việc thực hiện các quy định về chế độ, định mức, tiêu chuẩn; bị xử lý hành chính và thu hồi số tiền gần 591 triệu đồng.

Bảy trường hợp cán bộ, công chức, viên chức vi phạm quy tắc ứng xử qua kiểm tra tại 21 quận, huyện, TP Thủ Đức. Những trường hợp này đã được xử lý, chấn chỉnh.

Các sở, ngành, quận, huyện TP đã thực hiện chuyển đổi vị trí công tác đối với 2.093 cán bộ, công chức, viên chức trong các lĩnh vực.

Lãnh đạo TP.HCM tham dự hội nghị. Ảnh: KHÁNH TRÀ
Lãnh đạo TP.HCM tham dự hội nghị. Ảnh: KHÁNH TRÀ

Tuy nhiên, hiệu quả thực hiện các giải pháp phòng ngừa tham nhũng ở một số đơn vị chưa cao. Tiến độ xử lý tin tố giác tội phạm và công tác điều tra, truy tố, xét xử một số vụ án tham nhũng còn chậm. Việc phát hiện tiêu cực, tham nhũng qua hoạt động kiểm tra, tự kiểm tra còn ít.

Đáng chú ý, tỉ lệ giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố trong năm 2021 đạt 87,3%. Theo Thành uỷ TP.HCM, tỉ lệ này chưa đạt được theo yêu cầu của Quốc hội và Bộ Công an giao.

Công tác giải quyết các vụ án tạm đình chỉ của liên ngành các cơ quan Trung ương quy định phối hợp thực hiện một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự về quản lý, giải quyết các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ còn chậm.

Kết quả thi hành xong về việc và tiền trong các vụ án không đạt chỉ tiêu. Cụ thể, về việc còn thiếu 20,29%, về tiền còn thiếu 16,97% so với chỉ tiêu được giao năm 2021 (việc 81,5% và tiền 40,1%).

“Kết quả thu hồi tiền, tài sản trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế thấp” - báo cáo nêu rõ.

Chưa kể, các việc thi hành án liên quan đến tổ chức tín dụng, ngân hàng còn nhiều, tiến độ còn chậm. Vẫn còn tình trạng vi phạm, thiếu sót của chấp hành viên, công chức thi hành án trong thực hiện trình tự, thủ tục thi hành án.

Mặt khác, do số lượng tin báo, tố giác tội phạm, số lượng vụ án điều tra tiếp nhận, thụ lý trong kỳ lớn (số tin báo, tố giác tội phạm tăng 961 tin, số vụ án thụ lý tăng 851 vụ/741 bị can so với cùng kỳ năm 2020), dẫn đến tình trạng quá tải đối với đội ngũ cán bộ điều tra, điều tra viên.

Vừa qua, Công an TP phải tập trung lực lượng để phòng, chống dịch nên việc đảm bảo tiến độ, chất lượng điều tra, giải quyết nguồn tin về tội phạm và vụ án gặp nhiều khó khăn.

Công tác giám định, định giá tài sản, nhất là trong các vụ án kinh tế, tham nhũng còn chậm dẫn đến một số vụ việc kéo dài và phải gia hạn điều tra, nhiều trường hợp đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can nhưng phải tạm đình chỉ ảnh hưởng lớn đến tỉ lệ giải quyết tin báo, tố giác tội phạm.

Dự kiến, năm 2022, TP.HCM sẽ thành lập và triển khai ba đoàn kiểm tra, rà soát. Cụ thể là: Đoàn kiểm tra tiến độ thanh tra, điều tra, khởi tố, truy tố, xét xử các vụ việc, vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp, xã hội quan tâm của các cơ quan tố tụng và của Thanh tra TP; Đoàn kiểm tra công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực đối với các tổ chức đảng trực thuộc Thành ủy và đảng bộ cơ sở, chi bộ cơ sở; và Đoàn rà soát các cuộc thanh tra kinh tế - xã hội năm 2022.

Theo PLO

https://plo.vn/tp-hcm-se-lap-3-doan-kiem-tra-ra-soat-ve-phong-chong-tham-nhung-post677995.html


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Ngày 23/5 ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 23/5 cho biết, trong 24 giờ qua, Hà Nội ghi nhận 332 ca bệnh, trong đó có 112 ca cộng đồng; 220 ca đã cách ly. Bệnh nhân phân bố tại 121 xã, phường, thị trấn thuộc 28/30 quận, huyện, thị xã.

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội: Đặc biệt chú ý nguy cơ nhập khẩu lạm phát

(VnMedia) - Giai đoạn tới, Chính phủ cần đặc biệt chú ý về nguy cơ nhập khẩu lạm phát từ bên ngoài; nghiên cứu kịch bản tiếp tục giảm thuế tiêu thụ đặc biệt để ứng phó trong trường hợp giá dầu thế giới biến động lớn...

Xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước 2020: Không được coi như “việc đã rồi”!

(VnMedia) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các ĐBQH nêu cao tinh thần trách nhiệm, không coi việc xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020 là “việc đã rồi” mà cần đánh giá thực, phân tích, chỉ rõ nguyên nhân bất cập...

Thủ tướng: Chúng ta đã chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời!

(VnMedia) - “Tối 22/5, chúng ta chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời khi Đội tuyển bóng đá nam U23 quốc gia Việt Nam bảo vệ thành công Huy chương Vàng tại SEA Games 31” - Thủ tướng Phạm Minh Chính viết…

Mưa dông ở Bắc Bộ còn kéo dài

(VnMedia) - Hôm nay (23/5) và ngày mai, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông. Từ ngày 25/5, mưa vừa, mưa to diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng giảm dần nhưng mưa dông ở Bắc Bộ còn có khả năng kéo dài. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét và mưa đá: Cấp 1.