TP.HCM: 16 ngày không có ca tử vong vì COVID-19, không còn người cách ly tập trung

0
0

Đến hôm nay, 24.4, TP.HCM còn 6.730 ca mắc Covid-19 đang cách ly, điều trị. Trong đó có 5.873 ca cách ly tại nhà và 497 ca đang điều trị tại các bệnh viện. Không còn ca mắc Covid-19 cách ly tập trung.

Theo báo cáo của Sở Y tế TP.HCM, ngày 23.4, TP.HCM có 76 ca mắc Covid-19 (bao gồm: 60 ca phát hiện tại các cơ sở khám chữa bệnh, 16 ca phát hiện tại cộng đồng). Số ca nghi ngờ (do người dân tự xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính, chưa đủ điều kiện khẳng định là ca bệnh) là 211 ca.

Hiện tại, số ca mắc Covid-19 mới được khẳng định tại TP.HCM đã giảm dưới 100 ca/ngày.

Tổng số ca mắc Covid-19 (cộng dồn) do Bộ Y tế công bố tại TP.HCM đến nay là 608.885 ca.

16 ngày liên tiếp không có ca tử vong

Cũng trong ngày 23.4, TP.HCM chỉ có 40 ca mắc Covid-19 nhập viện. Tổng số ca đang nằm bệnh viện tầng 2, tầng 3 là 497 ca (trong đó có 429 ca điều trị ở tầng 2, 68 ca điều trị ở tầng 3).

Số ca có hỗ trợ hô hấp giảm còn là 135 ca. Số ca đang thở máy xâm lấn là 20 ca.

Hiện nay cũng chỉ còn 16 trẻ em dưới 16 tuổi và 1 phụ nữ mang thai mắc Covid-19 nằm viện.

TP.HCM đang triển khai tiêm vắc xin cho trẻ em từ 5 - 12 tuổi
TP.HCM đang triển khai tiêm vắc xin cho trẻ em từ 5 - 12 tuổi

Cũng theo báo cáo của Sở Y tế, hiện trên địa bàn TP.HCM không còn ca mắc Covid-19 cách ly tập trung tại quận, huyện, phường, xã. Hiện còn 5.873 ca đang cách ly tại nhà.

Đã 16 ngày liên tục TP.HCM không có ca mắc Covid-19 tử vong. Tổng số ca tử vong trên địa bàn TP.HCM cộng dồn đến hiện tại là 20.488 ca.

UBND TP.HCM vừa có quyết định ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 đối với các hoạt động, ngành nghề, lĩnh vực trong giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM.

Bộ tiêu chí đánh giá có 3 phần: tiêu chí an toàn chung, tiêu chí đặc thù và tiêu chí an toàn trong tổ chức dịch vụ ăn uống.

Đối với tiêu chí an toàn chung được áp dụng cho tất cả hoạt động, ngành nghề, lĩnh vực.

Theo đó, tiêu chí A1 - đeo khẩu trang được áp dụng cho tất cả người dân, người lao động, người tham gia các hoạt động đều phải tuân thủ đeo khẩu trang theo quy định hiện hành. Có bố trí nhân sự kiểm tra, nhắc nhở việc tuân thủ đeo khẩu trang. Tiêu chí này không áp dụng với nhóm trẻ mầm non; người đang biểu diễn nghệ thuật, tập luyện, thi đấu thể thao nhưng không phải là người tiếp xúc gần với người mắc Covid-19; người đang ăn uống.

Tiêu chỉ A2 - đảm bảo thông khí. Theo đó, tất cả các cửa ra vào, cửa sổ thường xuyên mở trong thời gian làm việc, sinh hoạt... để thông khí. Đối với các không gian kín phải có biện pháp thông thoáng (có thể sử dụng quạt hút hoặc hệ thống thông gió; mở cửa phương tiện, mở cửa phòng sau mỗi lượt hoạt động...).

Tiêu chỉ A3 - tiêm vắc xin Covid-19. Theo đó, tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 đủ các mũi tiêm theo độ tuổi dựa trên khuyến cáo của Bộ Y tế hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 dưới 3 tháng trên toàn bộ người lao động, học sinh, sinh viên, đối tượng được quản lý tại cơ sở trợ giúp xã hội, cơ sở giam giữ, cơ sở cai nghiện ma túy… đạt 90%.

Tiêu chí A4 - vệ sinh khử khuẩn. Theo đó, có bố trí các điểm rửa tay phù hợp, đầy đủ vòi rửa tay; có đủ nước sạch, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh cho người lao động và đối tượng sử dụng dịch vụ. Có thực hiện vệ sinh, khử khuẩn các bề mặt thường xuyên tiếp xúc (đồ chơi, bàn ghế, sàn nhà, nhà vệ sinh, khu vực ngoài trời, tay vịn, trụ ATM... ), phương tiện vận chuyển với hóa chất vệ sinh khử khuẩn (xà phòng, Javel, Cloramin B... ) tối thiểu 1 lần/ngày (2 lần/ngày đối với cơ sở giáo dục và đào tạo, cơ sở sản xuất ) hoặc khi cần thiết.

Tiêu chí A5 - kiểm soát người đến các địa điểm. Theo đó, các địa điểm có sử dụng mã QR để quản lý thông tin người ra vào. Phân công người đăng nhập vào Hệ thống an toàn Covid-19 TP.HCM để quản lý và sử dụng thông tin phục vụ phòng, chống dịch của TP.HCM. Bố trí nhân sự kiểm soát, nhắc nhở người ra vào địa điểm. Đảm bảo không sử dụng quá công suất phục vụ của địa điểm.

Tiêu chí A6 - Phương án phòng, chống dịch Covid-19. Tiêu chí này áp dụng cho cơ quan, đơn vị, tổ chức trên địa bàn TP.HCM. Theo đó, các đơn vị có thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch và Tổ an toàn Covid-19; có kế hoạch phòng, chống dịch của cơ quan, đơn vị bao gồm các nội dung như: phương án hoạt động, sản xuất; quy trình xử lý khi có ca nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19.

(Thanh niên)

https://thanhnien.vn/tp-hcm-khong-con-nguoi-cach-ly-tap-trung-phong-chong-covid-19-post1451757.html


Ý kiến bạn đọc


Bão số 1 liên tục mạnh lên, chiều mai giật cấp 15 khi đến gần Quảng Ninh

(VnMedia) - Đến 13 giờ ngày 02/7, vị trí tâm bão ở khoảng 21,2 độ Vĩ Bắc; 110,2 độ Kinh Đông, cách Quảng Ninh khoảng 270km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12, giật cấp 15…

Giá gas giảm tháng thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Sáng nay (1/7), giá gas trong nước được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm tiếp 7.000 đồng/bình 12 kg. Như vậy, đây là tháng thứ ba liên tiếp giá gas trong nước được điều chỉnh giảm. Sau khi điều chỉnh, giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng là 456.000 đồng...

Tổng Bí thư: Tránh tình trạng "Cấp trên ở chẳng chính ngôi, cho nên ở dưới chúng tôi hỗn hào!"

(VnMedia) - Chỉ đạo về công tác phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Cán bộ, đảng viên, trước hết là người lãnh đạo phải biết trọng liêm sỉ, tránh tình trạng: "Cấp trên ở chẳng chính ngôi, cho nên ở dưới chúng tôi hỗn hào!".

Hà Nội có tỷ lệ trẻ em tiêm vaccine phòng COVID-19 ở mức thấp so với cả nước

(VnMedia) - Kết quả tiêm vaccine COVID-19 mũi 1 cho nhóm từ 5-11 tuổi cho thấy, tính trung bình cả nước đã có 51,7% trẻ được tiêm, trong đó Hà Nội trong nhóm các địa phương có tỷ lệ tiêm thấp (26%)...

Giải bài toán tuyển sinh đầu cấp với dịch vụ vnEdu Enrollment

(VnMedia) - Dịch vụ Tuyển sinh đầu cấp được VNPT xây dựng nhằm tin học hóa qua trình nộp và nhận hồ sơ tuyển sinh đầu cấp của trường học, hỗ trợ nhà trường quản lý hồ sơ và cung cấp số liệu liên quan tới công tác tuyển sinh được dễ dàng, nhanh chóng...