Tổng thư ký NATO lo ngại xung đột Ukraine có thể kéo dài nhiều năm

0
0

Tổng thư ký NATO cho rằng tình hình tại Ukraine đang bước vào giai đoạn quan trọng, các bên cần nhìn nhận một cách thực tế rằng xung đột có thể kéo dài nhiều tháng, thậm chí nhiều năm.

Những toà nhà bị phá hủy trong xung đột tại tại phía bắc thủ đô Kiev, Ukraine. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Những toà nhà bị phá hủy trong xung đột tại tại phía bắc thủ đô Kiev, Ukraine. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 6/4, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg nhận định xung đột tại Ukraine có thể kéo dài nhiều năm.

Phát biểu trước cuộc họp cấp ngoại trưởng các nước thành viên NATO, ông Jens Stoltenberg cho rằng tình hình tại Ukraine đang bước vào giai đoạn quan trọng, cho rằng các bên cần nhìn nhận một cách thực tế rằng xung đột có thể kéo dài nhiều tháng, thậm chí nhiều năm.

Do đó, lãnh đạo NATO cho rằng tổ chức này cần chuẩn bị các kế hoạch dài hơi liên quan đến Ukraine, duy trì các biện pháp trừng phạt Nga và củng cố năng lực quốc phòng.

Dù không trực tiếp tham gia cuộc xung đột tại Ukraine nhưng NATO cũng đã nhanh chóng điều hàng nghìn quân bổ sung tới các nước thành viên ở sườn phía Đông của tổ chức này và cũng đang cân nhắc tiếp tục đưa thêm lực lượng tới khu vực.

Ông Jens Stoltenberg cho rằng các đồng minh NATO cần nhất trí về việc tiếp tục hỗ trợ Ukraine với các trang thiết bị quân sự khác nhau, cả hạng nặng và cả hạng nhẹ.

Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cũng sẽ tham dự cuộc họp kéo dài 2 ngày của các ngoại trưởng các nước thành viên NATO diễn ra tại Brussels.

Trong diễn biến liên quan, ngày 6/4, Thủ tướng Đức Olaf Scholz khẳng định nước này cũng sẽ tiếp tục phối hợp với các đối tác trong Liên minh châu Âu (EU) và NATO để tăng cường sức ép với Nga thông qua các lệnh trừng phạt.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Đức cũng khẳng định: "Với tất cả các quyết định, chúng tôi sẽ đảm bảo rằng NATO không trở thành các bên tham chiến".

 (theo TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/tong-thu-ky-nato-lo-ngai-xung-dot-ukraine-co-the-keo-dai-nhieu-nam/782380.vnp

 


Ý kiến bạn đọc


Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Năm 2025 chúng ta sẽ có bản đồ giá đất đai

(VnMedia)- Năm 2025, chúng ta sẽ có cơ sở dữ liệu đất đai, trong đó có bản đồ về giá đất đai. Khi hoàn thành xong việc đo đạc, các thửa đất đều thể hiện trên bản đồ địa chính, gắn với giá đất thu thập hàng ngày.

Năm học 2022-2023: Thực hiện 12 nhiệm vụ trọng tâm

(VnMedia)- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành Chỉ thị số 1112/CT-BGDĐT về thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023.

Kỷ luật nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh vì chủ trì tiệc chia tay xa hoa

(VnMedia) - Ngày 18/8/2022, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Ninh Văn Chủ - Nguyên Bí thư Đảng ủy bộ phận, Nguyên Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh bằng hình thức cảnh cáo.

Chứng khoán Mỹ lấy lại đà tăng

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm (18/8), thị trường chứng khoán Mỹ đã lấy lại được đà tăng sau một phiên giảm trước đó, nhờ sự hỗ trợ từ kết quả lợi nhuận của các công ty bán lẻ tiếp tục được công bố.

Chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu giúp phát huy, nâng tầm các giá trị di sản

(VnMedia) - Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu nhất để duy trì, gìn giữ, phát huy và nâng tầm các giá trị di sản, văn hóa truyền thống ở Thừa Thiên Huế trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.