Tổng thống Ukraine tức giận chỉ trích cựu Thủ tướng Đức Merkel

0
0

 - Ukraine hôm qua (4/4) đã tức giận lên án “chính sách nhượng bộ” của cựu Thủ tướng Angela Merkel đối với Moscow trước đây trong bối cảnh giới lãnh đạo phương Tây đối mặt với sức ép lớn hơn về việc áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh tay hơn với Nga.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng, việc bà Merkel từ chối không cho Ukraine gia nhập NATO vào năm 2008 cuối cùng đã dẫn đến vụ thảm sát ở Bucha, khu vực ngoại ô thủ đô Kiev.

Vào năm 2008, các nhà lãnh đạo Châu Âu, trong đó có bà Merkel và cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, đã bác bỏ nỗ lực muốn gia nhập NATO của Ukraine. "Tôi mời bà Merkel và ông Sarkozy đến thăm Bucha và xem xem chính sách nhượng bộ Nga của họ đã dẫn đến điều gì trong 14 năm", ông Zelensky cho biết trong bài phát biểu hồi cuối tuần vừa rồi.

"Họ nghĩ rằng, bằng cách từ chối Ukraine, họ sẽ làm Nga hài lòng. Bây giờ chúng tôi đang phải chiến đấu giành giật sự sống trong cuộc chiến tranh khủng khiếp nhất ở Châu Âu kể từ Thế chiến II."

Đáp lại lời chỉ trích trên, bà Merkel thẳng thừng tuyên bố bà “vẫn kiên quyết ủng hộ quyết định của mình ở hội nghị thượng đỉnh NATO năm 2008 ở Bucharest".

Lời chỉ trích trên được đưa ra trong bối cảnh phương Tây đang lên án mạnh mẽ vụ thảm sát ở Bucha và tìm cách tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Nga.

Tuy nhiên, Moscow bác bỏ cáo buộc về việc họ gây ra vụ thảm sát ở Bucha, tố ngược lại rằng vụ việc đó hoàn toàn là do sự dàn dựng của Kiev.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Giao dịch thận trọng, chỉ số Vn-Index lại giảm điểm

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc hôm nay (31/5), thị trường chứng khoán đã hiện hữu xu hướng trái chiều trên hai sàn Hà Nội và TP.HCM. Thanh khoản sụt giảm so với phiên làm việc trước đó, thể hiện sự thận trọng của giới đầu tư.

Kiến nghị Bộ Công an xác minh dấu hiệu lừa đảo trong hoạt động bảo hiểm nhân thọ

(VnMedia) - ĐB Nguyễn Thị Thủy kiến nghị Bộ Tài chính tiến hành thanh tra toàn diện hoạt động bảo hiểm nhân thọ, tập trung vào loại hình bảo hiểm liên kết đầu tư; Kiến nghị Bộ Công an xác minh làm rõ có hay không có dấu hiệu của tội lừa đảo hoặc là tội lừa dối khách hàng…

Đề nghị làm rõ khoản lỗ 26.000 tỷ đồng năm 2022 của EVN

(VnMedia) - ĐBQH Lê Hữu Trí đề nghị phải làm rõ khoản lỗ 26.000 tỷ đồng năm 2022 của EVN cũng như có cơ chế minh bạch hơn Quỹ Bình ổn giá xăng, dầu để sớm có biện pháp tháo gỡ bất cập và tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Chuyển công an hồ sơ 9 doanh nghiệp gỗ nghi dùng hoá đơn khống hoàn thuế 

(VnMedia) - Trong năm 2022 và 05 tháng đầu năm 2023, cơ quan thuế đã chuyển hồ sơ của 09 doanh nghiệp trực tiếp đề nghị hoàn thuế giá trị gia tăng mặt hàng gỗ và sản phẩm làm từ gỗ, dăm gỗ, viên nén gỗ sang cơ quan công an để phối hợp điều tra, xác minh... 

Thủ đô Moscow bị tấn công, Nga nhận được yêu cầu khẩn thiết của EU

(VnMedia) - Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi Nga không leo thang xung đột với Ukraine bất chấp việc thủ đô Moscow vừa phải hứng chịu một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ngày hôm qua (30/5)...