Tổng thống Ukraine tức giận chỉ trích cựu Thủ tướng Đức Merkel

0
0

 - Ukraine hôm qua (4/4) đã tức giận lên án “chính sách nhượng bộ” của cựu Thủ tướng Angela Merkel đối với Moscow trước đây trong bối cảnh giới lãnh đạo phương Tây đối mặt với sức ép lớn hơn về việc áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh tay hơn với Nga.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng, việc bà Merkel từ chối không cho Ukraine gia nhập NATO vào năm 2008 cuối cùng đã dẫn đến vụ thảm sát ở Bucha, khu vực ngoại ô thủ đô Kiev.

Vào năm 2008, các nhà lãnh đạo Châu Âu, trong đó có bà Merkel và cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, đã bác bỏ nỗ lực muốn gia nhập NATO của Ukraine. "Tôi mời bà Merkel và ông Sarkozy đến thăm Bucha và xem xem chính sách nhượng bộ Nga của họ đã dẫn đến điều gì trong 14 năm", ông Zelensky cho biết trong bài phát biểu hồi cuối tuần vừa rồi.

"Họ nghĩ rằng, bằng cách từ chối Ukraine, họ sẽ làm Nga hài lòng. Bây giờ chúng tôi đang phải chiến đấu giành giật sự sống trong cuộc chiến tranh khủng khiếp nhất ở Châu Âu kể từ Thế chiến II."

Đáp lại lời chỉ trích trên, bà Merkel thẳng thừng tuyên bố bà “vẫn kiên quyết ủng hộ quyết định của mình ở hội nghị thượng đỉnh NATO năm 2008 ở Bucharest".

Lời chỉ trích trên được đưa ra trong bối cảnh phương Tây đang lên án mạnh mẽ vụ thảm sát ở Bucha và tìm cách tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Nga.

Tuy nhiên, Moscow bác bỏ cáo buộc về việc họ gây ra vụ thảm sát ở Bucha, tố ngược lại rằng vụ việc đó hoàn toàn là do sự dàn dựng của Kiev.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


VNPT SmartCA - Giải pháp tiên phong góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số

(VnMedia) - VNPT SmartCA là dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng theo mô hình ký số từ xa do Tập đoàn VNPT phát triển, đáp ứng tiêu chuẩn an toàn bảo mật eIDAS của châu Âu và các tiêu chuẩn của Bộ TT&TT.

Tổng Bí thư: Có chính sách đãi ngộ tạo động lực cho cán bộ phòng chống tham nhũng

(VnMedia) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, phải có chính sách đãi ngộ hợp lý, tạo động lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực nỗ lực phấn đấu, toàn tâm, toàn ý với công việc.

Một tuần xử lý hơn 6.500 trường hợp vi phạm về tốc độ, phạt gần 10 tỷ đồng

(VnMedia) - Theo thống kê của Cục CSGT, thực hiện đợt cao điểm, từ ngày 20/6 - 27/6, lực lượng CSGT toàn quốc đã xử lý 7.640 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, phạt tiền gần 30 tỷ đồng...

VNPT HKD sẵn sàng nhiều tiện ích hỗ trợ hộ kinh doanh

(VnMedia) - VNPT đã phát triển và triển khai VNPT HKD - Hệ sinh thái ứng dụng phục vụ Hộ kinh doanh tích hợp các nghiệp vụ Hóa đơn điện tử VNPT Invoice, kế toán, kê khai thuế, nộp thuế điện tử... phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong mọi địa điểm và thời gian linh hoạt.

Sửa chế độ ưu đãi với công chức, viên chức y tế công lập, khắc phục ngay tình trạng thiếu thuốc

(VnMedia) - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu khẩn trương sửa đổi chế độ phụ cấp ưu đãi với công chức, viên chức tại các cơ sở y tế công lập; Rà soát tổng thể các quy định về mua sắm thuốc, thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế...