Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thúc đẩy tiến trình hòa đàm Nga-Ukraine

0
0

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khẳng định các cuộc đàm phán Nga-Ukraine trong tuần này đã diễn ra một cách "tích cực và mang tính xây dựng" đã thắp lên hy vọng về hòa bình.

Cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 29/3. (Ảnh: THX/TTXVN)
Cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 29/3. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 1/4, Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ra thông cáo cho biết Tổng thống Tayyip Erdogan đã điện đàm với người đồng cấp phía Nga và Ukraine nhằm trao đổi tình hình và thúc đẩy tiến trình hòa đàm giữa hai bên.

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Erdogan đã thảo luận về các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine tại Istanbul trong tuần này.

Nhà lãnh đạo Ankara khẳng định các cuộc đàm phán diễn ra một cách "tích cực và mang tính xây dựng" đã thắp lên hy vọng về hòa bình.

Ông Erdogan cũng nhấn mạnh với các bên ý nghĩa quan trọng của việc hành động vì lợi ích chung và duy trì đối thoại.

Cùng ngày, Điện Kremlin cũng tuyên bố Tổng thống Putin vừa có cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó hai nhà lãnh đạo đã đánh giá những nội dung cơ bản cho các cuộc đàm phán sắp tới tại Istanbul.

Theo Điện Kremlin, Tổng thống Putin đã cảm ơn nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ về việc tổ chức vòng đàm phán giữa Nga và Ukraine tại Istanbul. Hai bên cũng thảo luận về các vấn đề nhân đạo và nhất trí sẽ duy trì liên lạc thường xuyên.

Trong khi đó, theo Tân Hoa xã, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Erdogan, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nhấn mạnh tới tiến trình tổ chức ở cấp cao vòng đàm phán trực tiếp của các phái đoàn Ukraine và Nga tại Istanbul cũng như vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ.

Các cuộc điện đàm trên diễn ra cùng ngày với các đàm phán giữa Nga và Ukraine tiếp tục theo hình thức trực tuyến.

Trên tài khoản Telegram, người đứng đầu phái đoàn Nga tham gia hòa đàm, ông Vladimir Medinsky cho biết: "Chúng tôi đang tiếp tục đàm phán bằng hình thức trực tuyến. Lập trường của chúng tôi về Bán đảo Crimea và vùng Donbass vẫn không thay đổi."

Hãng thông tấn Ukrinform của Chính phủ Ukraine xác nhận rằng giới chức hai nước đã bắt đầu vòng đàm phán hòa bình tiếp theo thông qua video.

Trước đó, cuộc đàm phán trực tiếp giữa Nga và Ukraine tại Istanbul diễn ra ngày 29/3. Sau khoảng 4 giờ đàm phán, đoàn đàm phán Nga đã trở về Moskva tối cùng ngày, mang theo đề xuất bằng văn bản của Ukraine về một "thỏa thuận hòa bình" giữa hai bên.

Kết quả này được đánh giá là bước tiến đáng kể trong tiến trình đàm phán khó khăn nhằm chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài hơn một tháng tại Ukraine./.

 (theo TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/tong-thong-tho-nhi-ky-thuc-day-tien-trinh-hoa-dam-ngaukraine/781579.vnp

 


Ý kiến bạn đọc


Việt Nam thắng đậm Philippines tại giải U19 Đông Nam Á

(VnMedia) - Thày trò HLV Đinh Thế Nam đã có được chiến thắng đầu tiên tại giải U19 Đông Nam Á, sau khi đè bẹp đối thủ U19 Philippines với tỉ số 4-1 ở lượt trận thứ 2 bảng A.

Yêu cầu không tăng giá vé máy bay trái quy định

(VnMedia) - Cục trưởng Cục Hàng không VN Đinh Việt Thắng vừa ký ban hành Chỉ thị yêu cầu các hãng hàng không xây dựng phương án tổ chức vận tải hành khách tối ưu dịp cao điểm hè 2022; không để xảy ra tình trạng tăng giá vé trái quy định.

Mỹ: Chưa đến lúc để Nga và Ukraine đàm phán hòa bình

Mỹ tin rằng hiện còn quá sớm để thảo luận về các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine bởi chưa bên nào sẵn sàng đàm phán, người điều phối Hội đồng An ninh Quốc gia về Trao đổi Chiến lược John Kirby nhận định với Fox News ngày 3/7.

Công an TP HCM cảnh báo hành vi thu thập, mua bán căn cước công dân

Bộ Công an và Công an TP HCM nhận định việc thu thập trái phép căn cước công dân thời gian gần đây diễn biến phức tạp ở một số địa phương.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Tăng trưởng GDP vượt kịch bản cao

(VnMedia) - Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6 và 6 tháng đầu năm, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng khẳng định, kinh tế có bước phục hồi tích cực, tăng trưởng GDP vượt kịch bản cao đề ra tại Nghị quyết 01/NQ-CP.