Tổng thống Biden cử phái đoàn đến Solomon để ngăn chặn thỏa thuận của Trung Quốc

0
0

 - Giới chức cấp cao của Mỹ sẽ được cử đến quần đảo Thái Bình Dương trong tuần này trong bối cảnh phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cảnh báo về “sự bất ổn” nếu Solomon ký một thỏa thuận song phương với Trung Quốc.

 

Nhà Trắng hồi cuối tuần vừa rồi thông báo một phái đoàn của Mỹ bao gồm “các đại diện đến từ Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, Bộ Ngoại giao Mỹ, Bộ Quốc phòng Mỹ và Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ” sẽ đến quần đảo Solomon trong tuần này trong bối cảnh Washington đang muốn ngăn chặn quốc đảo Solomon ký một thỏa thuận an ninh với Trung Quốc.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price đã nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo rằng giới chức Mỹ sẽ thảo luận “về những quan ngại liên quan đến Trung Quốc” với chính phủ Solomon. Phát ngôn viên Price nhấn mạnh chính sách của Mỹ trong khu vực “không phải là về Trung Quốc hay bất kỳ nước nào khác” nhưng ông này tiếp tục nhấn mạnh rằng “việc ký một thỏa thuận như vậy sẽ làm gia tăng sự bất ổn trên quần đảo Solomon.”

Theo bản phác thảo thỏa thuận bị rò rỉ ra bên ngoài, quần đảo Solomon có thể “yêu cầu Trung QUốc đưa cảnh sát, quân đội và các lực lượng thực thi pháp luật, lực lượng vũ trang” đến nước họ trong trường hợp xảy ra bạo lực, như là các vụ bạo loạn từng làm rung chuyển quốc đảo khoảng 700.000 dân vào năm 2019. Theo các điều khoản được đưa ra trong thỏa thuận, các tàu hải quân Trung Quốc có thể sử dụng cơ sở hạ tầng của Solomon cho hoạt động nghỉ chân hoặc bổ sung hậu cần.

Trước đó, Australia và New Zealand đều lên tiếng bày tỏ quan ngại về thỏa thuận giữa Solomon và Trung Quốc.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ rét đậm hơn

(VnMedia) - Khoảng chiều tối và đêm 26/02, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ. Trong đợt rét này, nhiệt độ thấp nhất ở phía Đông Bắc Bộ phổ biến từ 11-14 độ, khu vực vùng núi phía Bắc từ 8-11 độ, vùng núi cao có nơi dưới 8 độ.

Đề xuất bảo hiểm y tế giảm tỷ lệ chi trả điều trị nội trú, tăng cho ngoại trú

(VnMedia) - Trong Dự thảo đang lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất giảm tỷ lệ chi trả bảo hiểm y tế (BHYT) cho điều trị nội trú, tăng chi trả điều trị ngoại trú đối với trường hợp tự đi khám không đúng cấp tại cơ sở y tế chuyên sâu và một số cơ sở cấp cơ bản.

Cảnh báo 9 lỗ hổng an toàn thông tin mức cao và nghiêm trọng

(VnMedia) - Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) vừa tiếp tục có cảnh báo về các lỗ hổng an toàn thông tin ảnh hưởng mức cao và nghiêm trọng trong sản phẩm Microsoft.

Đơn giản hóa thủ tục hành chính thuế để cải thiện môi trường kinh doanh

(VnMedia) - Tổng cục Thuế vừa ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 5/1/2024 của Chính phủ, trong đó thực hiện cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2024.

Bị lừa tiền tỷ khi làm cộng tác viên online cho trang thương mai điện tử giả mạo

(VnMedia) - Các đối tượng thông qua các ứng dụng Zalo, Telegram hoặc gọi điện mời chào tham gia làm cộng tác viên online bán hàng trên các trang thương mại điện tử giả mạo nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản ngày càng gia tăng...