Tổng thống Biden cử phái đoàn đến Solomon để ngăn chặn thỏa thuận của Trung Quốc

0
0

 - Giới chức cấp cao của Mỹ sẽ được cử đến quần đảo Thái Bình Dương trong tuần này trong bối cảnh phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cảnh báo về “sự bất ổn” nếu Solomon ký một thỏa thuận song phương với Trung Quốc.

 

Nhà Trắng hồi cuối tuần vừa rồi thông báo một phái đoàn của Mỹ bao gồm “các đại diện đến từ Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, Bộ Ngoại giao Mỹ, Bộ Quốc phòng Mỹ và Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ” sẽ đến quần đảo Solomon trong tuần này trong bối cảnh Washington đang muốn ngăn chặn quốc đảo Solomon ký một thỏa thuận an ninh với Trung Quốc.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price đã nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo rằng giới chức Mỹ sẽ thảo luận “về những quan ngại liên quan đến Trung Quốc” với chính phủ Solomon. Phát ngôn viên Price nhấn mạnh chính sách của Mỹ trong khu vực “không phải là về Trung Quốc hay bất kỳ nước nào khác” nhưng ông này tiếp tục nhấn mạnh rằng “việc ký một thỏa thuận như vậy sẽ làm gia tăng sự bất ổn trên quần đảo Solomon.”

Theo bản phác thảo thỏa thuận bị rò rỉ ra bên ngoài, quần đảo Solomon có thể “yêu cầu Trung QUốc đưa cảnh sát, quân đội và các lực lượng thực thi pháp luật, lực lượng vũ trang” đến nước họ trong trường hợp xảy ra bạo lực, như là các vụ bạo loạn từng làm rung chuyển quốc đảo khoảng 700.000 dân vào năm 2019. Theo các điều khoản được đưa ra trong thỏa thuận, các tàu hải quân Trung Quốc có thể sử dụng cơ sở hạ tầng của Solomon cho hoạt động nghỉ chân hoặc bổ sung hậu cần.

Trước đó, Australia và New Zealand đều lên tiếng bày tỏ quan ngại về thỏa thuận giữa Solomon và Trung Quốc.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


HLV Mai Đức Chung: “Đoạt HCV SEA Games 31 là khoảnh khắc đẹp nhất sự nghiệp của tôi”

(VnMedia) - Ông Mai Đức Chung không giấu được niềm hạnh phúc và tự hào khi cùng tuyển nữ Việt Nam bảo vệ thành công tấm huy chương Vàng SEA Games 31.

Bắc Bộ mưa to vài ngày tới, có nơi tới 400mm

(VnMedia) - Từ nay (22/5) đến 24/5, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, một số nơi có mưa rất to với lượng mưa 200-400mm/đợt, có nơi trên 400mm đợt...

Tập đoàn VNPT dẫn dắt chuyển đổi số với 14 giải thưởng tại Sao Khuê 2022

(VnMedia) - Trong số 14 nền tảng, dịch vụ, giải pháp của VNPT vừa được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2022, Tập đoàn VNPT vinh dự có 3 nền tảng, sản phẩm đạt Sao Khuê 5 sao. Đặc biệt, phần mềm Quản lý An sinh xã hội đã nằm trong TOP 10 Sao Khuê 2022.

Ông Park: “Thái Lan rất mạnh nhưng U23 Việt Nam sẽ giành chiến thắng”

(VnMedia) - HLV Park Hang Seo đánh giá U23 Thái Lan mạnh mẽ và đồng đều cả 3 tuyến nhưng U23 Việt Nam sẽ tận dụng mọi lợi thế của đội chủ nhà để giành chiến thắng trong trận chung kết.

Khởi tố Trương Văn Dũng về tội Tuyên truyền chống Nhà nước

(VnMedia) - Công anTP Hà Nội ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với Trương Văn Dũng để điều tra về tội Tuyên truyền chống Nhà nước.