Thủ tướng Áo: Tổng thống V. Putin bảo đảm nguồn cung khí đốt của Nga

0
0

Hãng thông tấn Áo APA dẫn lời Thủ tướng Nehammer nói rằng Tổng thống Putin nhấn mạnh nguồn cung khí đốt được bảo đảm, Nga sẽ cung cấp khối lượng khí nhất trí theo hợp đồng cho Áo.

Một cơ sở lọc dầu của Nga. (Ảnh: TheMoscowtimes.com/TTXVN)
Một cơ sở lọc dầu của Nga. (Ảnh: TheMoscowtimes.com/TTXVN)

Thủ tướng Áo Karl Nehammer cho biết trong cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi đầu tuần này ở Moskva, ông Putin đã khẳng định nguồn cung khí đốt của Nga cho Áo là "an toàn" và Vienna có thể tiếp tục thanh toán tiền khí đốt của Moskva bằng đồng euro.

`Hãng thông tấn Áo APA dẫn lời Thủ tướng Nehammer nói rằng Tổng thống Putin đã nhấn mạnh "nguồn cung khí đốt được bảo đảm, Nga sẽ cung cấp khối lượng đã được nhất trí theo hợp đồng và các khoản thanh toán có thể tiếp tục được thực hiện bằng đồng euro."

Nga đáp ứng đến 80% nhu cầu khí đốt của Áo, theo đó Vienna phản đối một lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào khí đốt của Moskva, cho rằng Áo không thể ngay lập tức tìm được nguồn cung thay thế.

Theo Thủ tướng Nehammer, cả ngành công nghiệp của Áo và các hộ gia đình nước này sẽ phải chịu những tổn hại nghiêm trọng nếu không nhận được nguồn cung khí đốt từ Nga.

Thủ tướng Nehammer là nhà lãnh đạo châu Âu đầu tiên có cuộc gặp với Tổng thống Putin sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Ông Nehammer đã đánh giá cuộc gặp diễn ra ngày 11/4 tại Moskva là "rất khó khăn nhưng cởi mở" và không công khai đề cập đến vấn đề an ninh nguồn cung khí đốt cho Áo.

Trước khi thăm Nga, Thủ tướng Nehammer cũng đã đến Ukraine vào ngày 9/4. Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 12/4, Thủ tướng Nehammer đã thông báo cho ông Zelensky về kết quả cuộc hội đàm giữa ông và Tổng thống Putin.

Ngoài ra, ông Nehammer cũng thông tin cho Đại sứ Mỹ tại Vienna và Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen về nội dung cuộc gặp ở Moskva.

Tổng thống Nga Putin ngày 31/3 đã ký sắc lệnh quy định tất cả các hợp đồng cung cấp khí đốt với các công ty đăng ký hoạt động tại các quốc gia "không thân thiện" chỉ được thanh toán bằng đồng ruble bắt đầu từ ngày 1/4.

Yêu cầu của Nga khiến các khách hàng châu Âu rơi vào tình thế khó xử: từ chối thanh toán bằng đồng ruble và đối mặt nguy cơ không nhận được khí đốt, hoặc tuân thủ và chịu rủi ro giá cao hơn khi các hợp đồng được đàm phán lại và các giao dịch dài hạn có lợi hơn bị loại bỏ. Điều này đã khiến các đối tác đang tìm cách giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung khí đốt của Moskva./.

 (theo TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/thu-tuong-ao-tong-thong-v-putin-bao-dam-nguon-cung-khi-dot-cua-nga/783729.vnp

 


Ý kiến bạn đọc


Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo cho vay tiền qua iCloud

(VnMedia) - Dịch vụ cho vay tiền qua iCloud ngày càng nở rộ bởi việc xác minh thông tin khách hàng và thủ tục vay tiền không quá phức tạp. Tuy nhiên, khách hàng sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro, nhất là chiêu trò cho vay nặng lãi “biến tướng”...

Giá vàng nhẫn tròn trơn tăng theo thế giới

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng phiên thứ 2. Trong nước, cuối phiên giao dịch chiều qua (19/6), giá vàng nhẫn tròn trơn của thương hiệu Bảo Tín Minh Châu vẫn đang niêm yết ở mức gần 76 triệu đồng/lượng.

Cảnh báo việc sử dụng AI, cài thiết bị trong đế giày để gian lận thi cử

(VnMedia) - “Tình hình sử dụng công nghệ cao trong gian lận thi cử diễn biến rất phức tạp, thậm chí một số quốc gia đã có việc sử dụng AI trong gian lận thi cử. Các thiết bị còn được thiết kế nằm ngay ở đế giày", đại diện Bộ Công an cho biết.

40-60% khối lượng công việc của người làm báo nhờ AI

(VnMedia) - Trong bối cảnh AI phát triển nhanh chóng, không ít người làm báo và cơ quan báo chí lo ngại về sự “xâm lược” của nó, khiến tác phẩm báo chí có thể bị dùng để làm nguồn xây dựng nội dung hoặc làm công cụ hỗ trợ người dùng mạng xã hội dẫn dắt dư luận.

Cơ hội bất động sản gắn liền với đầu tư hạ tầng

(VnMedia) - Năm 2024 được đánh giá là giai đoạn tăng tốc với mục tiêu giải ngân đề ra lên đến 95%. Với nhiều dự án hạ tầng trọng điểm đạt tiến độ tốt, ngành bất động sản dự kiến sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ ở mọi phân khúc trong dài hạn.