Thủ tướng Anh và Tổng thống Mỹ điện đàm về tình hình Ukraine

0
0

Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thảo luận cần phải đẩy mạnh hỗ trợ Ukraine, bao gồm tăng cường hỗ trợ quân sự và kinh tế.

Trẻ em theo cha mẹ đi sơ tán tránh xung đột tại Kramatorsk, Donbass. (Ảnh: THX/TTXVN)
Trẻ em theo cha mẹ đi sơ tán tránh xung đột tại Kramatorsk, Donbass. (Ảnh: THX/TTXVN)

Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết Thủ tướng nước này Boris Johnson và Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 12/4 đã thảo luận về việc đẩy mạnh hỗ trợ kinh tế và quân sự cho Ukraine.

Cơ quan trên nêu rõ: "Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận cần phải đẩy mạnh hỗ trợ Ukraine, bao gồm tăng cường hỗ trợ quân sự và kinh tế."

Tuyên bố cho biết hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí tiếp tục nỗ lực chung để tăng cường sức ép kinh tế đối với Nga và chấm dứt sự phụ thuộc của phương Tây vào dầu khí của Nga.

Trong khi đó, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Biden đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Johnson vào sáng 12/4.

Cuộc điện đàm diễn ra sau chuyến thăm của ông Johnson tới Kiev hồi cuối tuần trước để gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Cùng ngày, hai quan chức Mỹ cho biết Washington sẽ thông báo cung cấp vũ khí mới cho Ukraine, tổng trị giá 750 triệu USD.

Kế hoạch này được tài trợ trong khuôn khổ Đạo luật sản xuất quốc phòng, vốn trao cho Tổng thống thẩm quyền chuyển giao các hàng hóa và dịch vụ mà không cần Quốc hội thông qua trong trường hợp khẩn cấp.

Trước đó, ngày 8/4, Nhà Trắng cho biết Mỹ đã cung cấp viện trợ an ninh cho Ukraine với tổng trị giá 1,7 tỷ USD kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine ngày 24/2.

Trong diễn biến khác, một nguồn thạo tin tại Hàn Quốc ngày 13/4 cho biết nước này có kế hoạch cung cấp cho Ukraine thêm vũ khí phi sát thương trị giá 2 tỷ won (1,6 triệu USD) trong tháng 4.

Theo nguồn tin, Hàn Quốc trong tuần tới bắt đầu chuyển cho Ukraine những mặt hàng như áo chống đạn, mũ bảo hiểm, vật tư y tế, các suất ăn và đồ ăn sẵn.

Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Mỹ và các đồng minh phương Tây đã áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt, loại một số ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT, ngăn Moskva tiếp cận các công nghệ tiên tiến và đưa nhiều tài phiệt, quan chức Nga vào danh sách cấm vận.

Mới đây nhất, ngày 12/4, giới chức hải quan Hà Lan đã tịch thu tổng cộng 20 du thuyền của chủ sở hữu người Nga tại xưởng đóng tàu của nước này.

Trong khi đó, các công ty phương Tây cũng đang chịu sức ép ngày càng tăng về bán tài sản hoặc ngừng hoạt động tại Nga. Công ty bán lẻ vật tư cải tiến nhà ở đa quốc gia của Đức, OBI đã bán các cửa hàng của mình ở Nga cho một nhà đầu tư địa phương. Danh tính của người mua và giá trị giao dịch không được tiết lộ.

Nga liên tục chỉ trích các lệnh trừng phạt của phương Tây, đồng thời cấm xuất khẩu hơn 200 mặt hàng trong lĩnh vực viễn thông, y tế, ôtô, nông nghiệp, kỹ thuật điện và công nghệ đến hết năm 2022.

Nga cũng cảnh báo sẽ chỉ xuất khẩu lương thực tới các quốc gia "thân thiện" và hạn chế thị thực đối với công dân đến từ những nước phương Tây "không thân thiện".

 (theo TTXVN/ Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/thu-tuong-anh-va-tong-thong-my-dien-dam-ve-tinh-hinh-ukraine/783374.vnp

 


Ý kiến bạn đọc


Lời cảm ơn của gia đình Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chiều 26/7, ông Nguyễn Trọng Trường, đại diện gia đình Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc Lời cảm ơn của gia đình Tổng Bí thư tại Lễ Truy điệu.

Bức tâm thư của Phu nhân Tổng Bí thư Lào gửi Phu nhân Tổng Bí thư

(VnMedia) - VnMedia xin đăng tải toàn văn bức tâm thư của Phu nhân Tổng Bí thư Lào Naly Sisoulith gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ngô Thị Mận.

Nhớ về một người Cộng sản chân chính

(VnMedia)- Mỗi khi nghĩ về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là trong tôi hiện lên hình ảnh một người Cộng sản chân chính. Và, lúc này, tôi lại nhớ đến câu chuyện mẹ tôi vẫn kể trong những năm tháng bà còn sống về cha tôi - một người Cộng sản...

Cảnh báo chiêu trò lừa đảo tuyển người mẫu, cầu thủ nhí trên không gian mạng

(VnMedia) - Bộ Công an vừa phát đi cảnh báo về chiêu trò lừa đảo tuyển mẫu nhí, cầu thủ nhí, người đại diện thương hiệu nhằm chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng.

Giá vàng đảo chiều tăng mạnh

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (24/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã đảo chiều tăng mạnh hơn 13 USD/ounce. Trong nước, chiều qua, giá vàng miếng SJC vẫn duy trì ở mốc gần 80 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.