Thổ Nhĩ Kỳ chặn các chuyến bay của Nga tới Syria

0
0

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hôm 23/4 thông báo, nước này sẽ từ chối thông hành cho các chuyến bay của Nga đến Syria.

Mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên của NATO, nhưng nước này vẫn không trừng phạt Nga liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine và đang thảo luận về quyền không phận với Moscow trong khuôn khổ các cuộc đàm phán rộng hơn về quyền hàng hải ở Biển Đen.

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. Ảnh: AFP
Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. Ảnh: AFP

"Chúng tôi đã đóng cửa không phận đối với máy bay quân sự và thậm chí cả máy bay dân sự của Nga tới Syria", ông Cavusoglu phát biểu với báo trước khi khởi hành đến Uruguay.

Bộ trưởng Cavusoglu nói thêm, Thổ Nhĩ Kỳ đã cấp quyền cho quân đội Nga thực hiện các chuyến bay qua không phận Thổ Nhĩ Kỳ theo nhiều đợt, mỗi đợt cách nhau ba tháng. Đợt cấp phép gần nhất hết hiệu lực trong tháng 4 này.

 “Hiện tại các chuyến bay đã dừng lại,” ông Cavusoglu nói và cho hay Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã thông báo cho Tổng thống Vladimir Putin về quyết định trên.

Các cuộc thảo luận xung quanh việc nối lại chuyến bay sẽ được đưa vào các cuộc đàm phán về Công ước Montreux - một thỏa thuận quốc tế về điều chỉnh giao thông hàng hải ở Biển Đen. Công ước này đảm bảo khả năng tiếp cận biển không hạn chế cho các tàu dân sự trong thời bình, nhưng cho phép Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa eo biển Bosporus và eo biển Dardanelles đối với các tàu quân sự của bất kỳ quốc gia nào đang trong tình trạng chiến tranh, hay khi nước này cảm thấy bị đe dọa bởi một cuộc chiến sắp xảy ra.

Thổ Nhĩ Kỳ từng viện dẫn công ước Montreux để hạn chế tàu chiến Nga tiếp cận Biển Đen sau khi Nga phát động cuộc tấn công Ukraine vào cuối tháng 2/2022.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/tho-nhi-ky-chan-cac-chuyen-bay-cua-nga-toi-syria-post939210.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Bão số 1 liên tục mạnh lên, chiều mai giật cấp 15 khi đến gần Quảng Ninh

(VnMedia) - Đến 13 giờ ngày 02/7, vị trí tâm bão ở khoảng 21,2 độ Vĩ Bắc; 110,2 độ Kinh Đông, cách Quảng Ninh khoảng 270km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12, giật cấp 15…

Giá gas giảm tháng thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Sáng nay (1/7), giá gas trong nước được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm tiếp 7.000 đồng/bình 12 kg. Như vậy, đây là tháng thứ ba liên tiếp giá gas trong nước được điều chỉnh giảm. Sau khi điều chỉnh, giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng là 456.000 đồng...

Tổng Bí thư: Tránh tình trạng "Cấp trên ở chẳng chính ngôi, cho nên ở dưới chúng tôi hỗn hào!"

(VnMedia) - Chỉ đạo về công tác phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Cán bộ, đảng viên, trước hết là người lãnh đạo phải biết trọng liêm sỉ, tránh tình trạng: "Cấp trên ở chẳng chính ngôi, cho nên ở dưới chúng tôi hỗn hào!".

Hà Nội có tỷ lệ trẻ em tiêm vaccine phòng COVID-19 ở mức thấp so với cả nước

(VnMedia) - Kết quả tiêm vaccine COVID-19 mũi 1 cho nhóm từ 5-11 tuổi cho thấy, tính trung bình cả nước đã có 51,7% trẻ được tiêm, trong đó Hà Nội trong nhóm các địa phương có tỷ lệ tiêm thấp (26%)...

Giải bài toán tuyển sinh đầu cấp với dịch vụ vnEdu Enrollment

(VnMedia) - Dịch vụ Tuyển sinh đầu cấp được VNPT xây dựng nhằm tin học hóa qua trình nộp và nhận hồ sơ tuyển sinh đầu cấp của trường học, hỗ trợ nhà trường quản lý hồ sơ và cung cấp số liệu liên quan tới công tác tuyển sinh được dễ dàng, nhanh chóng...