Taliban kêu gọi quốc tế công nhận chính quyền hiện nay ở Afghanistan

0
0

Thủ lĩnh tối cao Taliban khẳng định Afghanistan có vai trò quan trọng trong hòa bình và ổn định thế giới và vì lẽ đó, thế giới nên công nhận Vương quốc Hồi giáo Afghanistan.

Afghanistan đang đối mặt với cuộc khủng hoảng y tế và nhân đạo nghiêm trọng. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Afghanistan đang đối mặt với cuộc khủng hoảng y tế và nhân đạo nghiêm trọng. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ lĩnh tối cao Taliban, Hibatullah Akhundzada ngày 29/4 một lần nữa kêu gọi cộng đồng quốc tế công nhận chính phủ Afghanistan do Taliban lãnh đạo, đồng thời nhấn mạnh các mối quan hệ ngoại giao sẽ hỗ trợ giải quyết những vấn đề của quốc gia Tây Nam Á này.

Trong thông điệp viết tay trước kỳ nghỉ Eid al-Fitr kết thúc tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo, ông Hibatullah Akhundzada nhấn mạnh việc công nhận chính quyền của Taliban là bước đi cần thiết để chính thức giải quyết các vấn đề trong khuôn khổ nguyên tắc và quy tắc ngoại giao.

Thủ lĩnh tối cao Taliban khẳng định Afghanistan có vai trò quan trọng trong hòa bình và ổn định thế giới và vì lẽ đó, thế giới nên công nhận Vương quốc Hồi giáo Afghanistan.

Thông điệp của thủ lĩnh tối cao Taliban được đưa ra trong bối cảnh nước này vừa phải hứng chịu một loạt vụ đánh bom mà Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thừa nhận là thủ phạm.

Tuy nhiên, thông điệp này lại không đề cập đến vấn đề mất an ninh của Afghanistan, cũng như các điểm mấu chốt mà quốc tế quan tâm, trong đó có việc mở cửa lại các trường cấp 2 cho nữ sinh.

Phong trào Taliban đã giành quyền kiểm soát Afghanistan từ tháng 8/2021, song đến nay chính quyền này chưa được cộng đồng quốc tế công nhận chính thức.

Hiện quốc gia Tây Nam Á này đang đối mặt với cuộc khủng hoảng y tế và nhân đạo nghiêm trọng.

(theo TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/taliban-keu-goi-quoc-te-cong-nhan-chinh-quyen-hien-nay-o-afghanistan/787508.vnp

 


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Ngày 23/5 ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 23/5 cho biết, trong 24 giờ qua, Hà Nội ghi nhận 332 ca bệnh, trong đó có 112 ca cộng đồng; 220 ca đã cách ly. Bệnh nhân phân bố tại 121 xã, phường, thị trấn thuộc 28/30 quận, huyện, thị xã.

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội: Đặc biệt chú ý nguy cơ nhập khẩu lạm phát

(VnMedia) - Giai đoạn tới, Chính phủ cần đặc biệt chú ý về nguy cơ nhập khẩu lạm phát từ bên ngoài; nghiên cứu kịch bản tiếp tục giảm thuế tiêu thụ đặc biệt để ứng phó trong trường hợp giá dầu thế giới biến động lớn...

Xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước 2020: Không được coi như “việc đã rồi”!

(VnMedia) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các ĐBQH nêu cao tinh thần trách nhiệm, không coi việc xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020 là “việc đã rồi” mà cần đánh giá thực, phân tích, chỉ rõ nguyên nhân bất cập...

Thủ tướng: Chúng ta đã chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời!

(VnMedia) - “Tối 22/5, chúng ta chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời khi Đội tuyển bóng đá nam U23 quốc gia Việt Nam bảo vệ thành công Huy chương Vàng tại SEA Games 31” - Thủ tướng Phạm Minh Chính viết…

Mưa dông ở Bắc Bộ còn kéo dài

(VnMedia) - Hôm nay (23/5) và ngày mai, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông. Từ ngày 25/5, mưa vừa, mưa to diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng giảm dần nhưng mưa dông ở Bắc Bộ còn có khả năng kéo dài. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét và mưa đá: Cấp 1.