Taliban kêu gọi quốc tế công nhận chính quyền hiện nay ở Afghanistan

0
0

Thủ lĩnh tối cao Taliban khẳng định Afghanistan có vai trò quan trọng trong hòa bình và ổn định thế giới và vì lẽ đó, thế giới nên công nhận Vương quốc Hồi giáo Afghanistan.

Afghanistan đang đối mặt với cuộc khủng hoảng y tế và nhân đạo nghiêm trọng. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Afghanistan đang đối mặt với cuộc khủng hoảng y tế và nhân đạo nghiêm trọng. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ lĩnh tối cao Taliban, Hibatullah Akhundzada ngày 29/4 một lần nữa kêu gọi cộng đồng quốc tế công nhận chính phủ Afghanistan do Taliban lãnh đạo, đồng thời nhấn mạnh các mối quan hệ ngoại giao sẽ hỗ trợ giải quyết những vấn đề của quốc gia Tây Nam Á này.

Trong thông điệp viết tay trước kỳ nghỉ Eid al-Fitr kết thúc tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo, ông Hibatullah Akhundzada nhấn mạnh việc công nhận chính quyền của Taliban là bước đi cần thiết để chính thức giải quyết các vấn đề trong khuôn khổ nguyên tắc và quy tắc ngoại giao.

Thủ lĩnh tối cao Taliban khẳng định Afghanistan có vai trò quan trọng trong hòa bình và ổn định thế giới và vì lẽ đó, thế giới nên công nhận Vương quốc Hồi giáo Afghanistan.

Thông điệp của thủ lĩnh tối cao Taliban được đưa ra trong bối cảnh nước này vừa phải hứng chịu một loạt vụ đánh bom mà Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thừa nhận là thủ phạm.

Tuy nhiên, thông điệp này lại không đề cập đến vấn đề mất an ninh của Afghanistan, cũng như các điểm mấu chốt mà quốc tế quan tâm, trong đó có việc mở cửa lại các trường cấp 2 cho nữ sinh.

Phong trào Taliban đã giành quyền kiểm soát Afghanistan từ tháng 8/2021, song đến nay chính quyền này chưa được cộng đồng quốc tế công nhận chính thức.

Hiện quốc gia Tây Nam Á này đang đối mặt với cuộc khủng hoảng y tế và nhân đạo nghiêm trọng.

(theo TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/taliban-keu-goi-quoc-te-cong-nhan-chinh-quyen-hien-nay-o-afghanistan/787508.vnp

 


Ý kiến bạn đọc


Giá gas giảm mạnh nhất kể từ đầu năm 2023

(VnMedia) - Kể từ sáng nay (1/4), giá gas bán lẻ tại thị trường trong nước tiếp tục được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm mạnh 62 nghìn đồng/bình 12kg. Đây là tháng giảm thứ hai liên tiếp theo mức giảm của giá gas trên thị trường thế giới.

Đài Loan xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa

(VnMedia) - Việc Đài Loan tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo này.

Tuyển nữ Việt Nam đã đáp ứng được khoảng 80% yêu cầu đề ra

(VnMedia) - HLV Mai Đức Chung cho biết toàn đội đã có đợt tập huấn hiệu quả trong 3 tuần qua, hoàn thiện 70-80% yêu cầu về thể lực và kỹ chiến thuật, hướng đến hành trình tại vòng loại thứ nhất Olympic 2024 tại Nepal.

Chính phủ chỉ đạo hình thành một số tập đoàn kinh tế tư nhân

(VnMedia) - Đến năm 2025 có khoảng 1,5 triệu doanh nghiệp; Chú trọng phát triển bền vững cả về số lượng và chất lượng; Hình thành một số tập đoàn kinh tế tư nhân… là những nhiệm vụ, mục tiêu được Chính phủ đặt ra tại Nghị quyết 45.

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hạ lãi suất điều hành

(VnMedia) - Ngày 31/3/2023, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành các quyết định điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành, có hiệu lực từ ngày 03/4/2023. Đây là lần thứ hai NHNN giảm lãi suất điều hành trong tháng 3/2023.