Sửa Luật, phải cụ thể hóa cả hành vi bạo lực tinh thần, bạo lực tình dục

0
0

 - Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đề nghị cơ quan soạn thảo Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) nghiên cứu bổ sung, cụ thể hóa các hành vi bạo lực gia đình, đặc biệt là các hành vi bạo lực về tinh thần, tình dục...

bạo lực tinh thần
Ảnh minh họa

Tại phiên họp thứ 10, UBTVQH đã cho ý kiến về dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi).

Ngày 21/4, thông báo kết luận của UBTVQH về nội dung này, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, UBTVQH tán thành về sự cần thiết sửa đổi Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; đánh giá cao sự chủ động của Ủy ban Xã hội, sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan chủ trì thẩm tra với Cơ quan soạn thảo, các cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc UBTVQH, các bộ, ngành liên quan để hoàn chỉnh dự án Luật trình UBTVQH cho ý kiến.

Đồng thời, UBTVQH lưu ý việc sửa đổi Luật phải bảo đảm thể chế quan điểm, chủ trương, chính sách được thể hiện trong Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII và các nghị quyết của Đảng về xây dựng gia đình trong tình hình mới, tiếp tục bám sát phương pháp tiếp cận quyền con người, bảo đảm quyền con người.

UBTVQH đề nghị tiếp tục đánh giá đầy đủ từng vấn đề, những hạn chế thuộc quy định của Luật hay do tổ chức thực hiện để sửa đổi cho trúng, cho đúng; rà soát, làm rõ hơn ba nhóm nội dung chính sửa đổi để bảo đảm phải tiến bộ hơn và góp phần gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của gia đình, dân tộc, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Đồng thời, phải bảo đảm tính khả thi cao của các quy định, kịp thời bảo vệ người bị bạo lực gia đình và người tham gia phòng, chống bạo lực gia đình.

Về phạm vi sửa đổi, UBTVQH đề nghị Cơ quan soạn thảo tiếp tục rà soát để bảo đảm bao quát được hết các nội dung sửa đổi, khắc phục được những hạn chế, vướng mắc của các quy định pháp luật, phù hợp với công tác phòng, chống bạo lực gia đình trong tình hình mới; nghiên cứu bổ sung phạm vi áp dụng đối với những người sống chung với nhau; nghiên cứu bổ sung, làm rõ một số khái niệm như bạo lực gia đình trên cơ sở giới…;

Đồng thời nghiên cứu bổ sung, cụ thể hóa các hành vi bạo lực gia đình để phù hợp với thực tiễn, đặc biệt là các hành vi bạo lực về tinh thần, tình dục, trong đó có tham khảo các kinh nghiệm quốc tế trong việc sửa đổi các quy định.

Cơ quan soạn thảo nghiên cứu bổ sung quy định cụ thể về xã hội hóa trong công tác phòng, chống bạo lực gia đình và chính sách của Nhà nước để thu hút, tăng cường nguồn lực thực hiện công tác này. Đồng thời, cần làm rõ trách nhiệm của cơ quan chủ trì và cơ quan phối hợp, cơ chế phối hợp liên ngành, các điều kiện bảo đảm cho hoạt động quản lý nhà nước về phòng, chống bạo lực gia đình. Quy định cụ thể trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân, đặc biệt là vai trò, trách nhiệm của Công an cấp xã trong công tác phòng, chống bạo lực gia đình. Cùng với đó, tiếp tục rà soát các quy định của dự thảo Luật để đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ với hệ thống pháp luật có liên quan.

UBTVQH giao Ủy ban Xã hội thẩm tra dự án Luật sau khi Chính phủ hoàn thiện hồ sơ dự án Luật trình Quốc hội. Thường trực Ủy ban Xã hội chủ động phối hợp với các cơ quan có liên quan để tiếp thu đầy đủ, thấu đáo ý kiến của UBTVQH; tiếp tục tổ chức tọa đàm, hội thảo lấy ý kiến rộng rãi để bảo đảm trình Quốc hội dự án Luật có chất lượng. Đề nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đặc biệt là Hội đồng tư vấn về văn hóa, xã hội tổ chức phản biện dự án Luật để có thêm nhiều ý kiến góp ý của các tổ chức chính trị xã hội, đoàn thể.

Đề nghị Chính phủ, Cơ quan soạn thảo nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của UBTVQH, ý kiến của cơ quan thẩm tra, các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan thuộc UBTVQH hoàn thiện Hồ sơ dự án Luật đảm bảo chất lượng khi trình ra Quốc hội tại kỳ họp thứ ba.

Dày vò về tinh thần nhiều khi nặng nề hơn thể chất

Trước đó, tại phiên họp thứ 10 vào chiều 16/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi).

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, hậu quả của bạo lực gia đình cả về thể chất và tinh thần rất lớn, nhất là đối với phụ nữ, trẻ em.

Góp ý về nội dung dự thảo, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, phần bảo vệ nạn nhân bị bạo lực về tinh thần, bạo lực tình dục chưa rõ, trong khi “dày vò về tinh thần nhiều khi còn nặng nề hơn thể chất.”

Chủ tịch Quốc hội cũng nêu tình trạng mẹ kế bạo hành con riêng của chồng hay bố dượng, người tình xâm hại, bạo hành con riêng của vợ gây bức xúc xã hội. Ông đề nghị các ngành tư pháp cần đặc biệt quan tâm đối tượng này.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Ngày 23/5 ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 23/5 cho biết, trong 24 giờ qua, Hà Nội ghi nhận 332 ca bệnh, trong đó có 112 ca cộng đồng; 220 ca đã cách ly. Bệnh nhân phân bố tại 121 xã, phường, thị trấn thuộc 28/30 quận, huyện, thị xã.

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội: Đặc biệt chú ý nguy cơ nhập khẩu lạm phát

(VnMedia) - Giai đoạn tới, Chính phủ cần đặc biệt chú ý về nguy cơ nhập khẩu lạm phát từ bên ngoài; nghiên cứu kịch bản tiếp tục giảm thuế tiêu thụ đặc biệt để ứng phó trong trường hợp giá dầu thế giới biến động lớn...

Xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước 2020: Không được coi như “việc đã rồi”!

(VnMedia) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các ĐBQH nêu cao tinh thần trách nhiệm, không coi việc xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020 là “việc đã rồi” mà cần đánh giá thực, phân tích, chỉ rõ nguyên nhân bất cập...

Thủ tướng: Chúng ta đã chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời!

(VnMedia) - “Tối 22/5, chúng ta chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời khi Đội tuyển bóng đá nam U23 quốc gia Việt Nam bảo vệ thành công Huy chương Vàng tại SEA Games 31” - Thủ tướng Phạm Minh Chính viết…

Mưa dông ở Bắc Bộ còn kéo dài

(VnMedia) - Hôm nay (23/5) và ngày mai, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông. Từ ngày 25/5, mưa vừa, mưa to diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng giảm dần nhưng mưa dông ở Bắc Bộ còn có khả năng kéo dài. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét và mưa đá: Cấp 1.