Sửa Luật, phải cụ thể hóa cả hành vi bạo lực tinh thần, bạo lực tình dục

0
0

 - Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đề nghị cơ quan soạn thảo Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) nghiên cứu bổ sung, cụ thể hóa các hành vi bạo lực gia đình, đặc biệt là các hành vi bạo lực về tinh thần, tình dục...

bạo lực tinh thần
Ảnh minh họa

Tại phiên họp thứ 10, UBTVQH đã cho ý kiến về dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi).

Ngày 21/4, thông báo kết luận của UBTVQH về nội dung này, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, UBTVQH tán thành về sự cần thiết sửa đổi Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; đánh giá cao sự chủ động của Ủy ban Xã hội, sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan chủ trì thẩm tra với Cơ quan soạn thảo, các cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc UBTVQH, các bộ, ngành liên quan để hoàn chỉnh dự án Luật trình UBTVQH cho ý kiến.

Đồng thời, UBTVQH lưu ý việc sửa đổi Luật phải bảo đảm thể chế quan điểm, chủ trương, chính sách được thể hiện trong Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII và các nghị quyết của Đảng về xây dựng gia đình trong tình hình mới, tiếp tục bám sát phương pháp tiếp cận quyền con người, bảo đảm quyền con người.

UBTVQH đề nghị tiếp tục đánh giá đầy đủ từng vấn đề, những hạn chế thuộc quy định của Luật hay do tổ chức thực hiện để sửa đổi cho trúng, cho đúng; rà soát, làm rõ hơn ba nhóm nội dung chính sửa đổi để bảo đảm phải tiến bộ hơn và góp phần gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của gia đình, dân tộc, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Đồng thời, phải bảo đảm tính khả thi cao của các quy định, kịp thời bảo vệ người bị bạo lực gia đình và người tham gia phòng, chống bạo lực gia đình.

Về phạm vi sửa đổi, UBTVQH đề nghị Cơ quan soạn thảo tiếp tục rà soát để bảo đảm bao quát được hết các nội dung sửa đổi, khắc phục được những hạn chế, vướng mắc của các quy định pháp luật, phù hợp với công tác phòng, chống bạo lực gia đình trong tình hình mới; nghiên cứu bổ sung phạm vi áp dụng đối với những người sống chung với nhau; nghiên cứu bổ sung, làm rõ một số khái niệm như bạo lực gia đình trên cơ sở giới…;

Đồng thời nghiên cứu bổ sung, cụ thể hóa các hành vi bạo lực gia đình để phù hợp với thực tiễn, đặc biệt là các hành vi bạo lực về tinh thần, tình dục, trong đó có tham khảo các kinh nghiệm quốc tế trong việc sửa đổi các quy định.

Cơ quan soạn thảo nghiên cứu bổ sung quy định cụ thể về xã hội hóa trong công tác phòng, chống bạo lực gia đình và chính sách của Nhà nước để thu hút, tăng cường nguồn lực thực hiện công tác này. Đồng thời, cần làm rõ trách nhiệm của cơ quan chủ trì và cơ quan phối hợp, cơ chế phối hợp liên ngành, các điều kiện bảo đảm cho hoạt động quản lý nhà nước về phòng, chống bạo lực gia đình. Quy định cụ thể trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân, đặc biệt là vai trò, trách nhiệm của Công an cấp xã trong công tác phòng, chống bạo lực gia đình. Cùng với đó, tiếp tục rà soát các quy định của dự thảo Luật để đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ với hệ thống pháp luật có liên quan.

UBTVQH giao Ủy ban Xã hội thẩm tra dự án Luật sau khi Chính phủ hoàn thiện hồ sơ dự án Luật trình Quốc hội. Thường trực Ủy ban Xã hội chủ động phối hợp với các cơ quan có liên quan để tiếp thu đầy đủ, thấu đáo ý kiến của UBTVQH; tiếp tục tổ chức tọa đàm, hội thảo lấy ý kiến rộng rãi để bảo đảm trình Quốc hội dự án Luật có chất lượng. Đề nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đặc biệt là Hội đồng tư vấn về văn hóa, xã hội tổ chức phản biện dự án Luật để có thêm nhiều ý kiến góp ý của các tổ chức chính trị xã hội, đoàn thể.

Đề nghị Chính phủ, Cơ quan soạn thảo nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của UBTVQH, ý kiến của cơ quan thẩm tra, các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan thuộc UBTVQH hoàn thiện Hồ sơ dự án Luật đảm bảo chất lượng khi trình ra Quốc hội tại kỳ họp thứ ba.

Dày vò về tinh thần nhiều khi nặng nề hơn thể chất

Trước đó, tại phiên họp thứ 10 vào chiều 16/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi).

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, hậu quả của bạo lực gia đình cả về thể chất và tinh thần rất lớn, nhất là đối với phụ nữ, trẻ em.

Góp ý về nội dung dự thảo, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, phần bảo vệ nạn nhân bị bạo lực về tinh thần, bạo lực tình dục chưa rõ, trong khi “dày vò về tinh thần nhiều khi còn nặng nề hơn thể chất.”

Chủ tịch Quốc hội cũng nêu tình trạng mẹ kế bạo hành con riêng của chồng hay bố dượng, người tình xâm hại, bạo hành con riêng của vợ gây bức xúc xã hội. Ông đề nghị các ngành tư pháp cần đặc biệt quan tâm đối tượng này.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế

(VnMedia) - Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục bám sát diễn biến thị trường, tình hình kinh tế trong và ngoài nước để điều hành linh hoạt, đồng bộ các công cụ và giải pháp chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô...

Cảnh giác với thông tin quảng cáo về dịch vụ y tế trên mạng

(VnMedia) - Sở Y tế TP Hồ Chí Minh gần đây liên tục phát hiện các cơ sở khám, chữa bệnh quảng cáo không phép nên người dân cần cảnh giác với thông tin quảng cáo không đáng tin cậy trên mạng xã hội.

Chuẩn bị đấu thầu 16.800 lượng vàng miếng SJC

(VnMedia) - Ngày 19/4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có thông báo đấu thầu vàng miếng gửi các tổ chức tín dụng doanh nghiệp tham gia đấu thầu vàng. 

Hà Nội: Cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID từ ngày 22/4/2024

(VnMedia) - Theo Sở Tư pháp Hà Nội, từ ngày 22/4/2024, công dân Việt Nam có tài khoản định danh điện tử mức độ 2 có thể thực hiện yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID...

Bị lừa gần 3 tỷ đồng khi tham gia đầu tư cho website giả mạo trang Thương mại điện tử

(VnMedia) - Mới đây, anh N (trú tại Hà Nội) đã bị chiếm đoạt hơn 2,7 tỷ đồng khi tham gia đầu tư cho website giả mạo trang Thương mại điện tử Carousel có đường link www.carousell888.com...