Sửa các nghị định về đất đai để tháo gỡ vướng mắc khi chờ sửa luật

0
0

Bộ TN&MT cho rằng trong khi Quốc hội chưa ban hành Luật Đất đai sửa đổi thì sửa các nghị định để giải quyết những vướng mắc, tồn tại trong thực tiễn là cần thiết.

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa phối hợp với Tổng cục Đất đai, Bộ TN&MT tổ chức hội thảo về Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai. Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong chương trình năm 2022 của Chính phủ giao cho Bộ TN&MT.

Theo dự thảo tờ trình xây dựng nghị định, Bộ TN&MT cho rằng tuy có hàng chục nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2013 nhưng thời gian qua các địa phương, người dân và doanh nghiệp vẫn phản ánh, kiến nghị tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc về đất đai.

“Song song với quá trình xây dựng dự án Luật Đất đai sửa đổi, thực hiện chủ trương chung của Chính phủ về tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho các địa phương, người dân và doanh nghiệp, Bộ TN&MT tiếp tục chỉ đạo các cơ quan có liên quan rà soát các quy định của pháp luật đất đai để ban hành theo thẩm quyền hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản quy phạm pháp luật về đất đai để tiếp tục tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thi hành trong khi chờ sửa đổi toàn diện Luật Đất đai” - Bộ TN&MT cho hay.

Hội thảo góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi các nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai do Bộ TN&MT và VCCI tổ chức. Ảnh: PHÚ TRỌNG
Hội thảo góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi các nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai do Bộ TN&MT và VCCI tổ chức. Ảnh: PHÚ TRỌNG

Những vướng mắc, chồng chéo qua rà soát hệ thống pháp luật về đất đai cho thấy chủ yếu liên quan tới việc phát triển quỹ đất, đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (SDĐ) còn khó khăn.

“Đối với hộ gia đình, cá nhân còn so bì, chưa công bằng khi xác định lại diện tích đất ở trong trường hợp SDĐ từ trước ngày 18-12-1980 nhưng không có giấy tờ về quyền SDĐ” - dự thảo tờ trình nêu.

Các khách sạn, căn hộ - khách sạn, văn phòng lưu trú, biệt thự du lịch nghỉ dưỡng… trên đất thương mại - dịch vụ cũng gặp nhiều khó khăn khi cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu. Điều này, theo Bộ TN&MT là do cách hiểu quy định của pháp luật khác nhau cũng như cách triển khai thực hiện gây ách tắc, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của chủ đầu tư cũng như của người nhận chuyển nhượng quyền sở hữu.

Cùng một số vấn đề quan trọng khác, Bộ TN&MT cho rằng trong khi Quốc hội chưa ban hành Luật Đất đai sửa đổi thì sửa các nghị định liên quan đến đất đai để giải quyết những vướng mắc, tồn tại trong thực tiễn là cần thiết.

Nghị định mà Bộ TN&MT đang tính trình Chính phủ sửa một số điều của các nghị định 43/2014, 44/2014, 91/2015, 01/2017, 148/2020, 31/2021.

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI, cho rằng trong khi chờ đợi Luật Đất đai được sửa đổi thì việc sửa các nghị định hướng dẫn luật đất đai mới là cách tháo được, gỡ được nhiều rào cản, trở ngại liên quan đến đất đai hiện nay.

(PLO)

https://plo.vn/sua-cac-nghi-dinh-ve-dat-dai-de-thao-go-vuong-mac-khi-cho-sua-luat-post676857.html


Ý kiến bạn đọc