Solomon cam kết không để Trung Quốc đặt căn cứ quân sự

0
0

Chính phủ Australia đã nhận được đảm bảo từ chính quyền Quần đảo Solomon rằng quốc đảo Thái Bình Dương sẽ không cho phép Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự tại nước này.

Ngoại trưởng Australia trong một tuyên bố gần đây cho biết nước này đã nhận được cam kết từ Thủ tướng Quần đảo Solomon Manasseh Sogavare đảm bảo rằng quốc gia Thái Bình Dương này không có ý định cho phép Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự theo thỏa thuận an ninh chuẩn bị được hai bên ký kết.

Ngoại trưởng Australia Marise Payne cho biết Solomon cam kết không cho Trung Quốc đặt căn cứ quân sự. Ảnh: AAP.
Ngoại trưởng Australia Marise Payne cho biết Solomon cam kết không cho Trung Quốc đặt căn cứ quân sự. Ảnh: AAP.

Trả lời phỏng vấn của hãng truyền thông ABC của Australia vào tối qua (17/4), Ngoại trưởng Marise Payne khẳng định đảm bảo từ chính quyền Solomon là rất quan trọng. Đây là kết quả của các cuộc thảo luận song phương giữa các quan chức cấp cao của hai bên, trong đó có Thủ tướng Scott Morrison và Thủ tướng Sogavare.

Ngoại trưởng Australia cũng cho biết nước này đã hỗ trợ an ninh cho Solomon trong một thời gian dài và hợp tác an ninh song phương sẽ vẫn tiếp diễn ngay cả khi quốc đảo Thái Bình Dương ký kết một thỏa thuận an ninh với Trung Quốc.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Payne cho biết Australia và một số quốc gia trong khu vực quan ngại về sự không minh bạch trong thỏa thuận an ninh giữa Solomon và Trung Quốc và vấn đề này sẽ được thảo luận trong khuôn khổ của Diễn đàn quần đảo Thái Bình Dương.

Vào cuối tháng 3/2022, trên mạng xã hội lan truyền một bản nháp thỏa thuận an ninh giữa Solomon và Trung Quốc, trong đó có nội dung cho phép các tàu quân sự của Trung Quốc thường xuyên hiện diện tại quốc gia Thái Bình Dương này và Trung Quốc cũng có thể điều binh sĩ và cảnh sát đến để bảo vệ các lợi ích của nước này tại Solomon. Bản dự thảo còn yêu cầu các bên tham gia không tiết lộ nội dung thỏa thuận.

Chính phủ Solomon cho biết các quan chức của nước này và Trung Quốc đã ký tắt thỏa thuận an ninh và khẳng định Solomon sẽ không cho phép bất cứ quốc gia nào được đặt căn cứ quân sự. Tuy nhiên, Mỹ, Australia, New Zealand và một số quốc gia Thái Bình Dương cho rằng việc Solomon và Trung Quốc ký thỏa thuận an ninh và Trung Quốc gia tăng hiện diện quân sự tại một địa điểm chỉ cách Australia khoảng 2.000 km sẽ gây mất ổn định an ninh và có thể dẫn đến nguy cơ quân sự hóa trong khu vực./.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/solomon-cam-ket-khong-de-trung-quoc-dat-can-cu-quan-su-post937839.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Bão số 1 liên tục mạnh lên, chiều mai giật cấp 15 khi đến gần Quảng Ninh

(VnMedia) - Đến 13 giờ ngày 02/7, vị trí tâm bão ở khoảng 21,2 độ Vĩ Bắc; 110,2 độ Kinh Đông, cách Quảng Ninh khoảng 270km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12, giật cấp 15…

Giá gas giảm tháng thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Sáng nay (1/7), giá gas trong nước được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm tiếp 7.000 đồng/bình 12 kg. Như vậy, đây là tháng thứ ba liên tiếp giá gas trong nước được điều chỉnh giảm. Sau khi điều chỉnh, giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng là 456.000 đồng...

Tổng Bí thư: Tránh tình trạng "Cấp trên ở chẳng chính ngôi, cho nên ở dưới chúng tôi hỗn hào!"

(VnMedia) - Chỉ đạo về công tác phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Cán bộ, đảng viên, trước hết là người lãnh đạo phải biết trọng liêm sỉ, tránh tình trạng: "Cấp trên ở chẳng chính ngôi, cho nên ở dưới chúng tôi hỗn hào!".

Hà Nội có tỷ lệ trẻ em tiêm vaccine phòng COVID-19 ở mức thấp so với cả nước

(VnMedia) - Kết quả tiêm vaccine COVID-19 mũi 1 cho nhóm từ 5-11 tuổi cho thấy, tính trung bình cả nước đã có 51,7% trẻ được tiêm, trong đó Hà Nội trong nhóm các địa phương có tỷ lệ tiêm thấp (26%)...

Giải bài toán tuyển sinh đầu cấp với dịch vụ vnEdu Enrollment

(VnMedia) - Dịch vụ Tuyển sinh đầu cấp được VNPT xây dựng nhằm tin học hóa qua trình nộp và nhận hồ sơ tuyển sinh đầu cấp của trường học, hỗ trợ nhà trường quản lý hồ sơ và cung cấp số liệu liên quan tới công tác tuyển sinh được dễ dàng, nhanh chóng...