Solomon cam kết không để Trung Quốc đặt căn cứ quân sự

0
0

Chính phủ Australia đã nhận được đảm bảo từ chính quyền Quần đảo Solomon rằng quốc đảo Thái Bình Dương sẽ không cho phép Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự tại nước này.

Ngoại trưởng Australia trong một tuyên bố gần đây cho biết nước này đã nhận được cam kết từ Thủ tướng Quần đảo Solomon Manasseh Sogavare đảm bảo rằng quốc gia Thái Bình Dương này không có ý định cho phép Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự theo thỏa thuận an ninh chuẩn bị được hai bên ký kết.

Ngoại trưởng Australia Marise Payne cho biết Solomon cam kết không cho Trung Quốc đặt căn cứ quân sự. Ảnh: AAP.
Ngoại trưởng Australia Marise Payne cho biết Solomon cam kết không cho Trung Quốc đặt căn cứ quân sự. Ảnh: AAP.

Trả lời phỏng vấn của hãng truyền thông ABC của Australia vào tối qua (17/4), Ngoại trưởng Marise Payne khẳng định đảm bảo từ chính quyền Solomon là rất quan trọng. Đây là kết quả của các cuộc thảo luận song phương giữa các quan chức cấp cao của hai bên, trong đó có Thủ tướng Scott Morrison và Thủ tướng Sogavare.

Ngoại trưởng Australia cũng cho biết nước này đã hỗ trợ an ninh cho Solomon trong một thời gian dài và hợp tác an ninh song phương sẽ vẫn tiếp diễn ngay cả khi quốc đảo Thái Bình Dương ký kết một thỏa thuận an ninh với Trung Quốc.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Payne cho biết Australia và một số quốc gia trong khu vực quan ngại về sự không minh bạch trong thỏa thuận an ninh giữa Solomon và Trung Quốc và vấn đề này sẽ được thảo luận trong khuôn khổ của Diễn đàn quần đảo Thái Bình Dương.

Vào cuối tháng 3/2022, trên mạng xã hội lan truyền một bản nháp thỏa thuận an ninh giữa Solomon và Trung Quốc, trong đó có nội dung cho phép các tàu quân sự của Trung Quốc thường xuyên hiện diện tại quốc gia Thái Bình Dương này và Trung Quốc cũng có thể điều binh sĩ và cảnh sát đến để bảo vệ các lợi ích của nước này tại Solomon. Bản dự thảo còn yêu cầu các bên tham gia không tiết lộ nội dung thỏa thuận.

Chính phủ Solomon cho biết các quan chức của nước này và Trung Quốc đã ký tắt thỏa thuận an ninh và khẳng định Solomon sẽ không cho phép bất cứ quốc gia nào được đặt căn cứ quân sự. Tuy nhiên, Mỹ, Australia, New Zealand và một số quốc gia Thái Bình Dương cho rằng việc Solomon và Trung Quốc ký thỏa thuận an ninh và Trung Quốc gia tăng hiện diện quân sự tại một địa điểm chỉ cách Australia khoảng 2.000 km sẽ gây mất ổn định an ninh và có thể dẫn đến nguy cơ quân sự hóa trong khu vực./.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/solomon-cam-ket-khong-de-trung-quoc-dat-can-cu-quan-su-post937839.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Cảnh giác khi nhận cuộc gọi từ người lạ, tự xưng là cán bộ các cơ quan tư pháp

(VnMedia) - Cơ quan Công an khuyến cáo, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cần đề cao cảnh giác khi nhận các cuộc gọi điện thoại từ người lạ, tự xưng là cán bộ các cơ quan nhà nước và các cơ quan tư pháp...

Giá vàng thế giới lại bật tăng mạnh, vàng nhẫn tròn trơn giữ mức cao

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (12/4) tại thị trường New York, giá vàng giao ngay lại đảo chiều tăng mạnh tới hơn 40 điểm sau phiên đi xuống trước đó. Trong nước, giá vàng nhẫn tròn trơn vẫn đang bám trụ ở mức cao trên 76 triệu đồng/lượng.

Tuyển sinh 2024: Thí sinh thử đăng ký dự thi trực tuyến từ 24-28/4

(VnMedia)- Từ 24/4 đến 28/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) sẽ tổ chức cho thí sinh là học sinh lớp 12 thử đăng ký dự thi trực tuyến trên Hệ thống quản lý thi. Thí sinh sẽ đăng ký dự thi chính thức từ 2/5 đến 17h ngày 10/5.

iPhone 16 Plus có thể có 7 phiên bản màu sắc khác nhau

(VnMedia) - iPhone 16 Plus được cho là sẽ bổ sung thêm hai tùy chọn màu nữa vào năm màu mà bộ đôi phiên bản iPhone 15 Plus đang sở hữu, nâng tổng số tùy chọn màu sắc của phiên bản iPhone Plus ra mắt vào tháng 9 năm nay lên con số 7.

Phát hiện lỗ hổng nghiêm trọng cho phép tấn công trên Windows

(VnMedia) - Các tác nhân đe dọa có thể khai thác một lỗ hổng bảo mật trong thư viện Rust để nhắm mục tiêu vào các hệ thống Windows trong các cuộc tấn công command injection.