Sở Giáo dục TP.HCM kiến nghị tự ra đề thi tốt nghiệp THPT

0
0

 - Sở GD-ĐT TP.HCM kiến nghị Bộ GD-ĐT giao thành phố trách nhiệm toàn diện tất cả các khâu tổ chức thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT trong đó đề thi do các Sở GD-ĐT tự xây dựng.

Ảnh minh họa

Trong dự thảo Báo cáo công tác phát triển giáo dục đào tạo TP.HCM giai đoạn 2021-2025 và tầm nhìn 2030 của ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT gửi Thường trực UBND thành phố, Sở GD-ĐT đã kiến nghị Bộ GD-ĐT những đặc thù đối với TP.HCM khi triển khai thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Về đội ngũ triển khai thực hiện chương trình GDPT 2018, Sở GD-ĐT TP.HCM kiến nghị, đối với các trường hợp có bằng cử nhân (cao đẳng/đại học) chuyên ngành phù hợp đối với các môn Tin học, Âm nhạc, Mĩ thuật, ngoại ngữ 2 (Tiếng Hàn, Tiếng Nhật, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Pháp, … ) nhưng chưa có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm và chưa tham gia giảng dạy tại các cơ sở giáo dục phổ thông, có thể tham gia giảng dạy theo hình thức hợp đồng, thỉnh giảng tại các cơ sở. Các trường hợp này sẽ cam kết bổ sung chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm trong thời hạn 12 tháng tính từ thời điểm bắt đầu tham gia giảng dạy.

Đối với các giáo viên môn Tin học, môn Nghệ thuật (Âm nhạc, Mĩ thuật) có bằng có bằng cử nhân (cao đẳng/đại học) chuyên ngành phù hợp (nhưng chưa có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm) đang giảng dạy tại các cơ sở giáo dục phổ thông trực thuộc thành phố Thủ Đức và các quận, huyện quản lý, có thể tham gia giảng dạy môn Tin học, môn Nghệ thuật tại các trường Trung học phổ thông theo hình thức hợp đồng, thỉnh giảng. Các trường hợp này sẽ cam kết bổ sung chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm trong thời hạn 36 tháng tính từ thời điểm bắt đầu tham gia giảng dạy theo hình thức hợp đồng, thỉnh giảng tại các trường Trung học phổ thông.

Ngoài ra, cho phép TP.HCM được bổ sung mỗi cơ sở giáo dục công lập phải có đủ 4 vị trí việc làm: nhân viên Văn thư, Thủ quỹ, Kế toán, Y tế (Đối với nhân viên Y tế thì cứ trên 1.000 học sinh thì thêm một nhân viên) vì nhiều trường ở thành phố có quy mô lớn, học sinh đông

Cho phép các cơ sở giáo dục công lập được phép liên kết, chuyển giao và sử dụng bản quyền các chương trình giáo dục quốc tế với các cơ sở giáo dục nước ngoài, học sinh tham gia và hoàn thành chương trình, đạt yêu cầu ở kỳ thi cuối cấp được cấp bằng Việt Nam và bằng quốc tế. Phân cấp cho UBND thành phố được quy định cơ chế huy động nguồn lực phát triển các loại hình liên kết giáo dục, đào tạo trong nước - quốc tế trong các cơ sở giáo dục đào tạo công lập.

Sở GD-ĐT TP.HCM cũng kiến nghị Bộ GD-ĐT hướng dẫn, xem xét cho phép cho Trường ĐH Sài Gòn được tự chủ tuyển sinh các mã ngành đào tạo giáo viên đặc thù như Tin học, môn Nghệ thuật (Âm nhạc, Mĩ thuật) để đào tạo các giáo viên phục vụ giảng dạy tại các trường học trên địa bàn thành phố. Cho phép Trường ĐH Sài Gòn đào tạo nghiệp vụ sư phạm cho các ngành như Tiếng Hàn, Tiếng Nhật, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Pháp đáp ứng cho chương trình ngoại ngữ 2, Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Đặc biệt, kiến nghị Bộ GD-ĐT giao UBND TP.HCM chịu trách nhiệm toàn diện chỉ đạo thực hiện tất cả các khâu tổ chức thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT tại địa phương. Đề thi do các Sở GD-ĐT tự xây dựng theo quy định của quy chế thi và bảo đảm đúng cấu trúc, định dạng đề thi do Bộ GD-ĐT ban hành.

Giao UBND TP.HCM thẩm định nội dung và ban hành khung nội dung tài liệu giáo dục địa phương, việc biên soạn, in ẩn và phát hành tài liệu thực hiện xã hội hóa, giao quyền chủ động cho UBND TP.HCM về giao chỉ tiêu lớp thường trong trường chuyên….


Ý kiến bạn đọc


Việt Nam thắng đậm Philippines tại giải U19 Đông Nam Á

(VnMedia) - Thày trò HLV Đinh Thế Nam đã có được chiến thắng đầu tiên tại giải U19 Đông Nam Á, sau khi đè bẹp đối thủ U19 Philippines với tỉ số 4-1 ở lượt trận thứ 2 bảng A.

Yêu cầu không tăng giá vé máy bay trái quy định

(VnMedia) - Cục trưởng Cục Hàng không VN Đinh Việt Thắng vừa ký ban hành Chỉ thị yêu cầu các hãng hàng không xây dựng phương án tổ chức vận tải hành khách tối ưu dịp cao điểm hè 2022; không để xảy ra tình trạng tăng giá vé trái quy định.

Mỹ: Chưa đến lúc để Nga và Ukraine đàm phán hòa bình

Mỹ tin rằng hiện còn quá sớm để thảo luận về các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine bởi chưa bên nào sẵn sàng đàm phán, người điều phối Hội đồng An ninh Quốc gia về Trao đổi Chiến lược John Kirby nhận định với Fox News ngày 3/7.

Công an TP HCM cảnh báo hành vi thu thập, mua bán căn cước công dân

Bộ Công an và Công an TP HCM nhận định việc thu thập trái phép căn cước công dân thời gian gần đây diễn biến phức tạp ở một số địa phương.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Tăng trưởng GDP vượt kịch bản cao

(VnMedia) - Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6 và 6 tháng đầu năm, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng khẳng định, kinh tế có bước phục hồi tích cực, tăng trưởng GDP vượt kịch bản cao đề ra tại Nghị quyết 01/NQ-CP.