Quốc hội Ukraine không từ bỏ mục tiêu gia nhập NATO

0
0

Quốc hội Ukraine sẽ không bỏ phiếu để loại bỏ mục tiêu gia nhập NATO khỏi Hiến pháp, Chủ tịch Quốc hội Ukraine Ruslan Stefanchuk cho hay.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với hãng truyền thông Ukraine Ukrainska Pravda được công bố ngày 25/4, khi được hỏi liệu các nghị sĩ Ukraine có sửa đối Hiến pháp liên quan đến mục tiêu gia nhập NATO hay không, ông Stefanchuk trả lời rằng "việc thay đổi hiến pháp không phải là sự kết thúc của mục tiêu này". Ông cũng nhận định, chỉ vì một số thay đổi được đưa ra không có nghĩa là chúng sẽ có hiệu lực trong thực tế.

Ảnh minh họa: AFP
Ảnh minh họa: AFP

Quan chức này nhấn mạnh, ở thời điểm hiện tại, trọng tâm chính của các nhà chức trách Ukraine là đảm bảo an ninh cho mỗi người dân Ukraine.

"Những đảm bảo thực tế mới là điều quan trọng với chúng tôi", ông Stefanchuk bình luận.

"Trong vai trò là một đại diện cho giới lãnh đạo chính trị của đất nước, với tôi, điều này chính là một ưu tiên để không còn ai thiệt mạng hay phải trả giá bằng mạng sống của mình vì giấc mơ châu Âu hay giấc mơ an ninh và những gì còn lại".

Tuy nhiên, theo ông Stefanchuk, Kiev sẽ không đưa ra bất kỳ đảm bảo nào khi dẫn ra Bản ghi nhớ Budapest năm 1994 là một minh chứng cho thấy những lời hứa hẹn sáo rỗng và không thể thực hiện.

Trở lại chủ đề về "những gì trong Hiến pháp của chúng tôi liên quan đến NATO và EU", ông Stefanchuk cho rằng việc gia nhập 2 tổ chức này vẫn là một "tầm nhìn tương lai" của Ukraine.

Mục tiêu gia nhập NATO đã được Ukraine đưa vào Hiến pháp vào tháng 2/2019 với Tổng thống là người đảm bảo cao nhất.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/quoc-hoi-ukraine-khong-tu-bo-muc-tieu-gia-nhap-nato-post939643.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Việt Nam thắng đậm Philippines tại giải U19 Đông Nam Á

(VnMedia) - Thày trò HLV Đinh Thế Nam đã có được chiến thắng đầu tiên tại giải U19 Đông Nam Á, sau khi đè bẹp đối thủ U19 Philippines với tỉ số 4-1 ở lượt trận thứ 2 bảng A.

Yêu cầu không tăng giá vé máy bay trái quy định

(VnMedia) - Cục trưởng Cục Hàng không VN Đinh Việt Thắng vừa ký ban hành Chỉ thị yêu cầu các hãng hàng không xây dựng phương án tổ chức vận tải hành khách tối ưu dịp cao điểm hè 2022; không để xảy ra tình trạng tăng giá vé trái quy định.

Mỹ: Chưa đến lúc để Nga và Ukraine đàm phán hòa bình

Mỹ tin rằng hiện còn quá sớm để thảo luận về các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine bởi chưa bên nào sẵn sàng đàm phán, người điều phối Hội đồng An ninh Quốc gia về Trao đổi Chiến lược John Kirby nhận định với Fox News ngày 3/7.

Công an TP HCM cảnh báo hành vi thu thập, mua bán căn cước công dân

Bộ Công an và Công an TP HCM nhận định việc thu thập trái phép căn cước công dân thời gian gần đây diễn biến phức tạp ở một số địa phương.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Tăng trưởng GDP vượt kịch bản cao

(VnMedia) - Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6 và 6 tháng đầu năm, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng khẳng định, kinh tế có bước phục hồi tích cực, tăng trưởng GDP vượt kịch bản cao đề ra tại Nghị quyết 01/NQ-CP.