Quốc hội Nhật Bản thông qua dự luật hủy quy chế "tối huệ quốc" của Nga

0
0

Quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn, còn gọi là quy chế “tối huệ quốc,” đòi hỏi một quốc gia phải bảo đảm dành cho tất cả các quốc gia đối tác một chế độ ưu đãi thương mại thuận lợi như nhau.

Cảng hàng hóa Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Cảng hàng hóa Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 20/4, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua dự luật hủy quy chế thương mại "tối huệ quốc" đối với Nga, một động thái được thực hiện đồng loạt với các nước khác trong khuôn khổ các biện pháp trừng phạt nhằm vào Moskva vì cuộc xung đột tại Ukraine.

Quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR), còn gọi là quy chế “tối huệ quốc,” đòi hỏi một quốc gia phải bảo đảm dành cho tất cả các quốc gia đối tác một chế độ ưu đãi thương mại thuận lợi như nhau.

Đây là một nguyên tắc rất cơ bản trong quan hệ thương mại quốc tế hiện đại. Trước đây, với quy chế này, Nga đã được hưởng mức thuế thấp, cũng như các lợi ích khác khi là thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Dự luật này đã được Hạ viện Nhật Bản thông qua ngày 14/4. Dự kiến, sau động thái của Quốc hội, chính phủ của Thủ tướng Kishida Fumio sẽ ra sắc lệnh quy định tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Nga phải chịu mức thuế cao hơn cho đến cuối tháng 3/2023, bao gồm thuế tăng từ 3,5% lên 5% đối với cá hồi và từ 4% lên 6% đối với cua.

Riêng dầu thô và khí tự nhiên hóa lỏng, cũng như chất palladium (một loại kim loại hiếm sử dụng để lọc khí thải của phương tiện), sẽ không bị ảnh hưởng vì các mặt hàng này không bị áp thuế nhập khẩu từ trước khi Nga được trao quy chế tối huệ quốc.

Hồi giữa tháng Ba, lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã tuyên bố sẽ hủy bỏ quy chế tối huệ quốc đối với Nga, một phần trong các biện pháp trừng phạt nhằm vào Moskva liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine.

(theo TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/quoc-hoi-nhat-ban-thong-qua-du-luat-huy-quy-che-toi-hue-quoc-cua-nga/784771.vnp

 


Ý kiến bạn đọc


Xuất nhập khẩu Việt Nam đang tăng cao

(VnMedia) - Tổng trị giá xuất nhập khẩu của cả nước trong 5 tháng/2024 đạt 303,94 tỷ USD, tăng 16%, tương ứng tăng 42 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2023.

Người phụ nữ Hà Nội bị lừa 24 tỷ đồng khi đầu tư “sàn vàng online”

(VnMedia) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Hà Nội mới đây đã tiếp nhận đơn của chị T về việc bị chiếm đoạt 24 tỷ đồng khi tham gia đầu tư vàng online.

Các quy tắc AI mới của EU châm ngòi cho cuộc chiến về tính minh bạch dữ liệu

(VnMedia) - Một bộ luật mới quản lý việc sử dụng trí tuệ nhân tạo ở Liên minh châu Âu sẽ buộc các công ty phải minh bạch hơn về dữ liệu được sử dụng để đào tạo các hệ thống của họ, buộc họ phải công khai một trong những bí mật được bảo vệ chặt chẽ nhất của ngành.

Xem trọn vẹn vòng Chung kết Euro 2024 trên dịch vụ MyTV đa nền tảng của VNPT

(VnMedia) - Kỳ UEFA EURO 2024 sắp khởi tranh tại Đức với những đội tuyển bóng đá mạnh nhất lục địa già. Người hâm mộ tại Việt Nam có thể xem trọn vẹn sự kiện bóng đá sôi động nhất mùa hè này trên hệ thống dịch vụ MyTV của tập đoàn VNPT.

Giá vàng thế giới giảm sâu, trong nước đứng im

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (14/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã bất ngờ giảm sâu gần 19 USD/ounce. Trong nước, giá vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu và vàng miếng SJC vẫn giữ nguyên mức giá được niêm yết trước đó.