Quần đảo Solomon đề nghị các nước tôn trọng thỏa thuận an ninh đã ký với Trung Quốc

0
0

Sau khi Trung Quốc thông báo về việc nước này đã ký thỏa thuận an ninh với quần đảo Solomon khiến Australia) và Mỹ lo ngại, chính quyền quần đảo Solomon lên tiếng đề nghị các quốc gia tôn trọng quyết định của mình.

Thủ tướng Quần đảo Solomon (trái) gặp Thủ tướng Trung Quốc trong chuyến thăm Trung Quốc tháng 10/2019. Ảnh: AP.
Thủ tướng Quần đảo Solomon (trái) gặp Thủ tướng Trung Quốc trong chuyến thăm Trung Quốc tháng 10/2019. Ảnh: AP.

Phát biểu trước Quốc hội Quần đảo Solomon ngày hôm nay (20/4), Thủ tướng nước này Manasseh Sogavare cho biết, thỏa thuận an ninh với Trung Quốc đã được nước này ký “vài ngày trước”.

Thủ tướng Sogavare cho hay, thỏa thuận này không bao gồm nội dung cho phép Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự tại đây mà chỉ mở đường cho việc tăng cường hợp tác về thương mại, giáo dục và hợp tác trong lĩnh vực nghề cá với Trung Quốc. Thủ tướng Sogavare cũng cho hay ông phản đối ý tưởng cho phép Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự tại nước này.

Theo Thủ tướng Sogavare, thỏa thuận an ninh mà nước này ký với Trung Quốc không nhắm vào bất kỳ quốc gia nào hoặc liên minh nào mà là vấn đề an ninh nội bộ của nước này vì vậy Thủ tướng Sogavare yêu cầu các quốc gia láng giềng, các đối tác và bạn bè tôn trọng quyết định thuộc chủ quyền của nước này.

“Thỏa thuận hợp tác an ninh giữa Solomon và Trung Quốc dựa trên sự tôn trọng của hai nước đối với chủ quyền, tuân thủ các điều luật của mỗi quốc gia và luật pháp quốc tế. Tôi muốn đảm bảo rằng chúng ta tham gia thỏa thuận với Trung Quốc với một tâm thế mở và vì lợi ích của quốc gia”.

Vào tháng trước, một bản dự thảo thỏa thuận an ninh giữa quần đảo Solomon và Trung Quốc bị rò rỉ cho thấy, thỏa thuận này cho phép tàu quân sự của Trung Quốc thường xuyên hiện diện tại quần đảo Solomon và nước này có thể điều binh sĩ và cảnh sát tới Solomon để bảo vệ các lợi ích tại đây. Mỹ, Australia, New Zealand và một số quốc gia Thái Bình Dương lo ngại thỏa thuận này làm gia tăng khả năng quân sự hóa trong khu vực và mở đường cho việc Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự tại Thái Bình Dương, nơi cách Australia chưa đầy 2.000km và nằm ở khu vực trung tâm của Nam Thái Bình Dương.

Hôm qua Trung Quốc đã bất ngờ thông báo việc nước này đã ký thỏa thuận an ninh với quần đảo Solomon. Hiện tại chưa rõ nội dung của thỏa thuận mà hai bên vừa ký kết song Australia bày tỏ sự thất vọng trước hành động này còn Mỹ thì lo ngại về sự thiếu minh bạch của thỏa thuận./.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/quan-dao-solomon-de-nghi-cac-nuoc-ton-trong-thoa-thuan-an-ninh-da-ky-voi-trung-quoc-post938356.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Việt Nam thắng đậm Philippines tại giải U19 Đông Nam Á

(VnMedia) - Thày trò HLV Đinh Thế Nam đã có được chiến thắng đầu tiên tại giải U19 Đông Nam Á, sau khi đè bẹp đối thủ U19 Philippines với tỉ số 4-1 ở lượt trận thứ 2 bảng A.

Yêu cầu không tăng giá vé máy bay trái quy định

(VnMedia) - Cục trưởng Cục Hàng không VN Đinh Việt Thắng vừa ký ban hành Chỉ thị yêu cầu các hãng hàng không xây dựng phương án tổ chức vận tải hành khách tối ưu dịp cao điểm hè 2022; không để xảy ra tình trạng tăng giá vé trái quy định.

Mỹ: Chưa đến lúc để Nga và Ukraine đàm phán hòa bình

Mỹ tin rằng hiện còn quá sớm để thảo luận về các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine bởi chưa bên nào sẵn sàng đàm phán, người điều phối Hội đồng An ninh Quốc gia về Trao đổi Chiến lược John Kirby nhận định với Fox News ngày 3/7.

Công an TP HCM cảnh báo hành vi thu thập, mua bán căn cước công dân

Bộ Công an và Công an TP HCM nhận định việc thu thập trái phép căn cước công dân thời gian gần đây diễn biến phức tạp ở một số địa phương.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Tăng trưởng GDP vượt kịch bản cao

(VnMedia) - Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6 và 6 tháng đầu năm, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng khẳng định, kinh tế có bước phục hồi tích cực, tăng trưởng GDP vượt kịch bản cao đề ra tại Nghị quyết 01/NQ-CP.