Phòng GD&ĐT Cầu Giấy xác minh thông tin 'ép học sinh yếu kém không dự thi lớp 10'

0
0

Theo Phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy (Hà Nội), sau khi có thông tin trên mạng xã hội, đơn vị đã kiểm tra nhà trường và gọi điện cho một số phụ huynh để xác minh sự việc.

Cụ thể, thông tin trên mạng xã hội xôn xao về việc một số học sinh Trường THCS Dịch Vọng, quận Cầu Giấy bị giáo viên, Ban giám hiệu nhà trường ép chuyển trường và ký cam kết tự nguyện không tham gia kỳ thi tuyển vào lớp 10 Hà Nội. Sau khi nắm thông tin, Bộ GD&ĐT đã công bố số điện thoại nóng để phụ huynh phản ánh. Sở GD&ĐT Hà Nội cũng yêu cầu các Phòng GD&ĐT rà soát, xử lý nghiêm các trường hợp tư vấn ép học sinh không thi vào lớp 10.

Sáng nay (20/4), Phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy đã kiểm tra 2 trường THCS gồm: Trường THCS Dịch Vọng, THCS Nghĩa Tân về tình trạng nhà trường yêu cầu học sinh lớp 9 có học lực không tốt phải chuyển trường và không dự thi vào lớp 10 THPT.

Kết quả kiểm tra hồ sơ, biên bản các cuộc làm việc tại trường, Phòng GD&ĐT Cầu Giấy báo cáo kết quả xác minh cụ thể: THCS Nghĩa Tân hiện có 16 lớp, 729 học sinh; Trường THCS Dịch Vọng có 12 lớp với 596 học sinh.

Từ đầu năm học đến nay, Trường THCS Dịch Vọng có 11 học sinh chuyển trường; THCS Nghĩa Tân có 25 em. “Các học sinh chuyển trường đều theo nguyện vọng của phụ huynh do chuyển nơi cư trú,trong số các học sinh chuyển trường có cả những học sinh xếp loại học lực Giỏi. Phòng GD&ĐT đã gọi điện để xác minh một số phụ huynh, kết quả các phụ huynh đều khẳng định không có trường hợp nhà trường ép buộc phải chuyển đi nơi khác”, Phòng GD&ĐT Cầu Giấy báo cáo.

Cũng theo đơn vị quản lý giáo dục quận này, các trường không có chủ trương yêu cầu các học sinh học không tốt phải chuyển trường và không thi vào lớp 10 THPT. Trước đó, đơn vị đã yêu cầu các trường THCS đề nghị giáo viên chủ nhiệm các lớp có sự trao đổi với phụ huynh học sinh thường xuyên để có sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường nhằm giúp đỡ những học sinh có học lực trung bình và yếu trong năm học.

Trong năm học 2021-2022, các trường cho biết, số phụ huynh được giáo viên mời đến gặp, trao đổi cụ thể: THCS Dịch Vọng: 44 phụ huynh/12 lớp, THCS Nghĩa Tân: 21 phụ huynh/16 lớp. Nội dung các buổi trao đổi về tình hình học tập của học sinh và đề nghị các biện pháp phối hợp giữa phụ huynh và nhà trường, không có việc bắt học sinh phải chuyển trường và không thi vào lớp 10 THPT.

Phòng GD&ĐT chỉ đạo các trường nâng cao chất lượng dạy học và tuyệt đối không ép buộc học sinh có học lực trung bình, yếu kém chuyển trường, không được tham gia dự thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT.

Sáng nay, trả lời PV, bà Lê Thị Thúy Nga, Hiệu trưởng Trường THCS Dịch Vọng, quận Cầu Giấy cho biết, sự việc mới chỉ xôn xao trên mạng xã hội, nhà trường không nhận được phản ánh của phụ huynh. Nếu có sự việc xảy ra ở trường, đơn vị sẽ kỷ luật người vi phạm vì trước đó Ban giám hiệu đã nhiều lần nhắc nhở, quán triệt giáo viên tư vấn, hỗ trợ thúc đẩy kết quả học tập của con, còn việc thi lớp 10 hay không do phụ huynh, học sinh quyết định.

Cũng theo bà Nga, trong buổi làm việc với UBND Quận Cầu Giấy, Phòng GD&ĐT sáng nay, nhà trường đã đề nghị cơ quan chức năng làm rõ thông tin gây xôn xao dư luận, ảnh hưởng đến uy tín của trường và ngành giáo dục.

Theo Tiền phong

https://tienphong.vn/phong-gd-dt-cau-giay-xac-minh-thong-tin-ep-hoc-sinh-yeu-kem-khong-du-thi-lop-10-post1432279.tpo


Ý kiến bạn đọc


Bí quyết vượt mốc hơn 5 triệu lượt tải trên Google Play của ứng dụng vnEdu Connect

(VnMedia) -  vnEdu Connect là ứng dụng dịch vụ số doanh nghiệp đầu tiên của VNPT đạt 5 triệu download trên Google Play.

Hai thiếu nữ bị đâm chết ở Bắc Ninh, thủ phạm tự tử bất thành

(VnMedia) - Hẹn gặp bạn gái quen qua mạng tại chùa Đông Lai, Trang Liệt, Trang Hạ, TP Từ Sơn (Bắc Ninh) để nói chuyện, sau đấy Thiện đã dùng dao đâm chết cô gái này và một người bạn đi cùng rồi dùng dao tự đâm vào ngực và cắt cổ tay để tự sát...

Giảm thuế giá trị gia tăng góp phần giảm trực tiếp chi phí của người dân

(VnMedia) – Theo Bộ Tài chính, việc giảm 2% mức thuế giá trị gia tăng (GTGT) sẽ góp phần làm giảm chi phí sản xuất, giảm giá thành sản phẩm, từ đó giúp sản phẩm của doanh nghiệp tăng khả năng cạnh tranh, tăng tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ và mở rộng sản xuất kinh doanh.

Thủ tướng: Thanh Hóa cần thực hiện tốt "3 thông", tập trung 3 khâu đột phá

(VnMedia) - Tỉnh Thanh Hóa cần thực hiện tốt "3 thông", gồm cơ chế, chính sách thông thoáng, hạ tầng thông suốt, quản lý, sắp xếp, điều hành thông minh; ; tập trung 03 khâu đột phá về thể chế, hạ tầng và nguồn nhân lực cho phát triển...

DKS - SINOVA thay đổi chất lượng giáo dục nghề nghiệp trong kỷ nguyên công nghệ 4.0

(VnMedia) - Nền tảng DKS-SINOVA mô phỏng đa dạng và phù hợp với nhiều ngành nghề, đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số chuyên sâu cho ngành nghề giáo dục nghề nghiệp ở cả Việt Nam và trên toàn cầu.