Phản ứng của Nga khi Phần Lan và Thụy Điển định gia nhập NATO vào mùa hè này

0
0

Điện Kremlin ngày 11/4 đã lên tiếng cảnh báo về việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO, đồng thời cho rằng việc thông qua để các nước này trở thành thành viên của NATO sẽ không mang lại sự ổn định cho châu Âu.

"Chúng tôi đã nhiều lần khẳng định rằng liên minh này vẫn là một công cụ phục vụ cho đối đầu và sự mở rộng của nó sẽ không mang lại sự ổn định cho châu Âu", người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov nhận định với báo giới trong một cuộc họp báo khi được hỏi về khả năng các quốc gia trên gia nhập NATO.

Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Getty
Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Getty

Bình luận của ông Peskov cũng được đưa ra không lâu sau khi các quan chức Mỹ nhận định với tờ The Times của London rằng Phần Lan và Thụy Điển có thể gia nhập NATO sớm nhất là vào mùa hè này. Tư cách thành viên của 2 quốc gia trên trong NATO đã trở thành "chủ đề thảo luận trong nhiều phiên họp" vào tuần trước tại các cuộc trao đổi giữa ngoại trưởng các nước NATO và các quan chức Phần Lan và Thụy Điển.

Tass dẫn lời Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cũng cho biết khả năng Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO đã trở thành một trong những chủ đề được thảo luận nhiều nhất trong cuộc họp các ngoại trưởng NATO ở Brussels từ 6 - 7/4.

Một quan chức ngoại giao Estonia và một quan chức trong phái đoàn NATO của Anh nhận định với Newsweek rằng bài báo của The Times đã đưa tin chính xác. Quan chức Estonia cũng xác nhận các quan chức Phần Lan và Thụy Điển đã tham gia cuộc họp NATO hồi tuần trước.

The Times trước đó đưa tin, Phần Lan có thể sẽ nộp đơn xin gia nhập NATO vào tháng 6 và Thụy Điển sau đó sẽ có bước đi tương tự./.

 (theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/phan-ung-cua-nga-khi-phan-lan-va-thuy-dien-dinh-gia-nhap-nato-vao-mua-he-nay-post936509.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Ukraine thừa nhận không có khả năng gia nhập NATO sớm

(VnMedia) - Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmitry Kuleba vừa lên tiếng thừa nhận ông không nhìn thấy khả năng NATO thay đổi lập trường trong việc Kiev gia nhập liên minh NATO trong tương lai gần.

EVN nói gì về sự cố nhiều nơi mất điện đột ngột giữa cao điểm nắng nóng?

(VnMedia) - Theo thông tin từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, vào lúc 13h00 ngày 04/7/2022, hệ thống điện miền Bắc xuất hiện hiện tượng dao động điện áp dẫn tới ảnh hưởng cung cấp điện của một số khách hàng ở phía Bắc.

Hà Nội: 4 cách tra cứu điểm thi tuyển sinh vào lớp 10

(VnMedia)- Sau khi hoàn tất công tác chấm thi vào lớp 10 năm 2022, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ công bố điểm bài thi trên cổng thông tin điện tử của ngành, địa chỉ: https://hanoi.edu.vn. Theo đó để biết điểm, thí sinh có thể tra cứu bằng 4 cách.

"Đấu Trí" - Phim vạch trần thủ đoạn của tội phạm 'cổ cồn trắng' lên sóng VTV

(VnMedia) - "Đấu Trí" lấy cảm hứng từ những sự kiện mang tính thời sự, những đại án tham nhũng, tiêu cực trong đấu thầu sinh phẩm y tế, phơi bày những hoạt động ngầm của nhóm tội phạm ‘cổ cồn trắng’, những liên minh lợi ích giữa doanh nghiệp và quan chức sẽ lên sóng VTV1 từ ngày 18/7.

Hợp đồng điện tử VNPT eContract giúp tiến tới gần hơn với các mục tiêu số hóa Quốc gia

(VnMedia) - Hợp đồng điện tử (VNPT eContract) do Tập đoàn VNPT nghiên cứu và phát triển là một trong những giải pháp hiệu quả, được kỳ vọng tạo nên cuộc cách mạng phương thức giao kết trong hoạt động kinh doanh và thương mại tại Việt Nam trong thời gian tới.