Ông Schroeder: Đức không thể cô lập Nga, muốn thịnh vượng phải đối thoại với Moscow

0
0

Cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder vừa cho hay, nước Đức không thể cô lập Nga trong dài hạn, cả về chính trị và kinh tế. Ông Schroeder khẳng định Đức cần không chỉ dầu khí mà còn đất hiếm của Nga. Ông cũng cho rằng châu Âu muốn thịnh vượng thì phải đối thoại với Nga.

Trong một bài phỏng vấn được đăng tải trên tờ New York Times hôm 23/4, vị cựu Thủ tướng Đức nói rằng một nước như Nga là không thể bị cô lập được.

Ông Putin và ông Schroeder .trước đây. Ảnh: AP
Ông Putin và ông Schroeder trước đây. Ảnh: AP

"Công nghiệp Đức cần nguyên liệu thô mà Nga có. Đấy không chỉ là dầu khí mà còn là đất hiếm. Những nguyên liệu thô này đơn giản là không thể bị thay thế".

Theo ông Schroeder, khi cuộc khủng hoảng Ukraine hiện nay qua đi, "chúng ta sẽ phải quay trở lại giao dịch với Nga" và "chúng ta luôn làm vậy".

Tờ New York Times cũng lưu ý rằng cựu Thủ tướng Đức Schroeder luôn tin tưởng rằng hòa bình và thịnh vượng ở Đức và châu Âu sẽ luôn phụ thuộc vào đối thoại với Nga.

Bản thân đương kim Thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng nói với tuần báo Der Spiegel của Đức vào hôm 22/4 như sau: "Tôi không hề thấy một lệnh cấm vận khí đốt sẽ chấm dứt chiến tranh. Chúng tôi muốn tránh một cuộc khủng hoảng kinh tế lớn, tình trạng mất hàng triệu việc làm và tình trạng các nhà máy sẽ không bao giờ mở cửa trở lại. Điều này sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng cho đất nước chúng ta, cho toàn thể châu Âu và cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc cung cấp tài chính cho tái thiết Ukraine".

Giới công nghiệp Đức cũng chia sẻ quan điểm tương tự. Người đứng đầu Hiệp hội Công nghiệp Đức đã tuyên bố rằng việc cấm vận khí đốt Nga sẽ gây ra sự "sụp đổ các mạng lưới công nghiệp của chúng tôi".

Một nửa lượng khí đốt của Đức là được nhập từ Nga, 1/3 lượng dầu mỏ nhập khẩu của Đức cũng đến từ Nga.

Theo ông Schroeder, Nga và Đức cần lẫn nhau. "Họ cần dùng dầu khí để có tiền cho ngân sách. Còn chúng ta cần dầu khí để duy trì nền kinh tế".

Cựu Thủ tướng Đức Schroeder vẫn là người có quan hệ cá nhân gần gũi với Tổng thống Nga Putin./.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/ong-schroeder-duc-khong-the-co-lap-nga-muon-thinh-vuong-phai-doi-thoai-voi-moscow-post939243.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Việt Nam yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ cuộc tập trận trái phép ở Biển Đông

(VnMedia) - Việc Đài Loan tiến hành bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, đe doạ hoà bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải...

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế quyết liệt đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19

(VnMedia) - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản số 4114/VPCP-KGVX ngày 2/7/2022 truyền đạt ý  kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Bạn có biết tài khoản KM3 VinaPhone dùng để làm gì?

(VnMedia) - Khi thực hiện nạp tiền vào tài khoản trong ngày vàng hay ngày khuyến mại cục bộ, khách hàng sẽ được tặng 20% giá trị thẻ nạp VinaPhone vào tài khoản KM3. Vậy tài khoản này từ đâu mà có? Được sử dụng để làm gì?

Tin cuối cùng về cơn bão số 1

(VnMedia) - Sáng sớm nay (03/7), áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ cơn bão số 1) trên khu vực phía Tây Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đã suy yếu thành một vùng áp thấp. Dự báo trong 12 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, suy yếu và tan dần.

Ukraine tấn công nước đồng minh thân thiết của Nga?

(VnMedia) - Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hôm qua (2/7) cho biết Ukraine đã tìm cách tấn công vào các cơ sở hạ tầng quân sự nằm trên lãnh thổ Belarus cách đây 3 ngày nhưng toàn bộ tên lửa của Ukraine đã bị Belarus đánh chặn thành công...