Nước EU thứ ba từ chối thanh toán khí đốt cho Nga bằng đồng rúp

0
0

 - Helsinki đã bác bỏ kế hoạch thanh toán khí đốt bằng đồng rúp của Nga, báo chí địa phương hôm qua (27/4) đưa tin. Tháng trước, Nga đã đưa ra chế độ thanh toán tiền mua khí đốt bằng đồng rúp đối với các nước áp đặt các chế độ trừng phạt Nga nhưng tiếp tục nhập khẩu khí đốt của Nga.

 

“Chúng tôi đã đưa ra quyết định tại ủy ban chính sách kinh tế của chính phủ. Theo đó, Phần Lan sẽ không đồng ý thanh toán bằng đồng rúp. Quyết định trên đã được đưa ra từ hồi đầu tháng Tư”, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Châu Âu của Phần Lan Tytti Tuppurainen cho tờ Helsingin Sanomat biết. Bà này cũng nói rằng việc bắt thanh toán bằng đồng rúp chẳng khác nào hành động dọa dẫm và là một phần trong “nỗ lực địa chính trị của Nga”.

Nga phủ nhận việc sử dụng hoạt động xuất khẩu khí đốt như một công cụ để “dọa dẫm” Châu Âu như lời cáo buộc được đưa ra bởi Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen.

“Nga đã và vẫn là một đối tác đáng tin cậy, cam kết với các nghĩa vụ của mình” và những điều khoản mới cho xuất khẩu khí đốt “là do những bước đi thù địch chưa từng có nhằm vào chúng tôi”, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov hôm qua (27/4) nhấn mạnh.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Ngày 23/5 ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 23/5 cho biết, trong 24 giờ qua, Hà Nội ghi nhận 332 ca bệnh, trong đó có 112 ca cộng đồng; 220 ca đã cách ly. Bệnh nhân phân bố tại 121 xã, phường, thị trấn thuộc 28/30 quận, huyện, thị xã.

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội: Đặc biệt chú ý nguy cơ nhập khẩu lạm phát

(VnMedia) - Giai đoạn tới, Chính phủ cần đặc biệt chú ý về nguy cơ nhập khẩu lạm phát từ bên ngoài; nghiên cứu kịch bản tiếp tục giảm thuế tiêu thụ đặc biệt để ứng phó trong trường hợp giá dầu thế giới biến động lớn...

Xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước 2020: Không được coi như “việc đã rồi”!

(VnMedia) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các ĐBQH nêu cao tinh thần trách nhiệm, không coi việc xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020 là “việc đã rồi” mà cần đánh giá thực, phân tích, chỉ rõ nguyên nhân bất cập...

Thủ tướng: Chúng ta đã chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời!

(VnMedia) - “Tối 22/5, chúng ta chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời khi Đội tuyển bóng đá nam U23 quốc gia Việt Nam bảo vệ thành công Huy chương Vàng tại SEA Games 31” - Thủ tướng Phạm Minh Chính viết…

Mưa dông ở Bắc Bộ còn kéo dài

(VnMedia) - Hôm nay (23/5) và ngày mai, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông. Từ ngày 25/5, mưa vừa, mưa to diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng giảm dần nhưng mưa dông ở Bắc Bộ còn có khả năng kéo dài. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét và mưa đá: Cấp 1.