Nhật Bản, Philippines lo ngại an ninh tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

0
0

Các nguồn tin của Chính phủ Nhật Bản cho biết sau cuộc đối thoại sẽ có cuộc họp báo chung với tuyên bố chung nhất trí tăng cường hợp tác an ninh song phương.

Ngoại trưởng Yoshimasa Hayashi và Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi, cùng Ngoại trưởng Teodoro Locsin và Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana. (Nguồn: AFP)
Ngoại trưởng Yoshimasa Hayashi và Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi, cùng Ngoại trưởng Teodoro Locsin và Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana. (Nguồn: AFP)

Ngày 9/4, Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại trưởng Nhật Bản và những người đồng cấp Philippines đã tham gia đối thoại an ninh theo hình thức "2+2" đầu tiên được tổ chức tại thủ đô Tokyo.

Theo hãng tin Kyodo (Nhật Bản), tham dự cuộc đối thoại, về phía Nhật Bản có Ngoại trưởng Yoshimasa Hayashi và Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi, trong khi Ngoại trưởng Teodoro Locsin và Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana đại diện cho Philippines.

Trong khuôn khổ đối thoại, hai bên sẽ cùng thể hiện "quan ngại nghiêm trọng" về tình hình an ninh tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Các nguồn tin của Chính phủ Nhật Bản cho biết sau cuộc đối thoại sẽ có cuộc họp báo chung với tuyên bố chung nhất trí tăng cường hợp tác an ninh song phương.

Bên cạnh đó, các bộ trưởng sẽ cam kết thúc đẩy hợp tác về an ninh kinh tế như củng cố chuỗi cung ứng để đảm bảo ổn định nguồn cung các sản phẩm thiết yếu.

Hồi tháng 11/2021, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã nhất trí triển khai đối thoại an ninh theo hình thức "2+2."

Ngày 8/4, Thủ tướng Kishida Fumio đã tiếp các bộ trưởng của Philippines tại Tokyo và bày tỏ hy vọng hai bên sẽ tiếp tục phối hợp vì mục tiêu đảm bảo khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Philippines là nước ASEAN thứ 2 tổ chức đối thoại 2+2 với Nhật Bản, sau Indonesia.

 (theo TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/nhat-ban-philippines-lo-ngai-an-ninh-tai-an-do-duongthai-binh-duong/782846.vnp

 


Ý kiến bạn đọc


VNPT ứng dụng giải pháp nâng cao trải nghiệm khách hàng số cho Tập đoàn Bảo Việt

(VnMedia) - Ký kết hợp tác toàn diện giữa VNPT và Bảo Việt giai đoạn 2022- 2032 nhằm tối ưu hóa sử dụng các tiện ích trong hệ sinh thái của hai Tập đoàn. 

Làm gì để tránh 'sập bẫy' kẻ lừa đảo mua bán nhà, đất?

(VnMedia) - Để tránh 'sập bẫy' lừa đảo mua bán nhà, đất, người mua cần kiểm tra giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất; đề nghị chủ nhà hoặc môi giới cho xem bản chính có mộc đỏ của các loại giấy tờ...

Gỡ vướng mắc trong quản lý, sử dụng tài sản công

(VnMedia) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 151/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.

Giải cứu thành công 5 cháu bé trước nguy cơ bị đưa qua biên giới

(VnMedia) - 5 cháu bé (4 nữ và 1 nam) trước nguy cơ bị đưa qua biên giới Campuchia đã được lực lượng công an tỉnh Bắc Giang phát hiện, giải cứu thành công...

Thủ thành Văn Lâm chính thức đầu quân cho CLB Bình Định

(VnMedia) - Không còn là tin đồn thổi, thủ thành Đặng Văn Lâm đã chính thức đầu quân cho đội bóng Bình Định theo bản hợp đồng có thời hạn 3 năm. Mức lương không được tiết lộ nhưng chắc chắn đảm bảo cho Văn Lâm đứng top đầu ở đội bóng...