Nhà Trắng thông báo thời điểm tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN

0
0

Trong 2 ngày hội nghị, các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ có các cuộc làm việc trực tiếp với Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (giữa) dự Hội nghị cấp cao ASEAN-Mỹ lần thứ 9 theo hình thức trực tuyến, ngày 26/10/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng thống Mỹ Joe Biden (giữa) dự Hội nghị cấp cao ASEAN-Mỹ lần thứ 9 theo hình thức trực tuyến, ngày 26/10/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 16/4, Thư ký Báo chí Nhà Trắng, Jen Psaki đã ra thông báo chính thức xác nhận Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tiếp các nhà lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Washington D.C vào ngày 12 và 13/5, nhấn mạnh hội nghị đặc biệt này thể hiện cam kết lâu dài của Mỹ tại khu vực.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trong 2 ngày hội nghị, các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ có các cuộc làm việc trực tiếp với Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris.

Hội nghị thượng đỉnh năm nay diễn ra vào dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ Mỹ-ASEAN, là cơ hội để chính quyền Biden thể hiện cam kết lâu dài, khẳng định vai trò trung tâm của các nước ASEAN trong việc đưa ra các giải pháp bền vững cho những thách thức cấp bách nhất của khu vực.

Tại hội nghị thượng đỉnh trực tuyến Mỹ-ASEAN vào tháng 10/2021, Tổng thống Biden đã cam kết dành 102 triệu USD để hỗ trợ các nước ASEAN trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 và an ninh y tế, chống biến đổi khí hậu, kích thích tăng trưởng kinh tế trên diện rộng, thúc đẩy bình đẳng giới và làm sâu sắc hơn mối quan hệ Mỹ-ASEAN.

Theo Nhà Trắng, ưu tiên hàng đầu của chính quyền Tổng thống Biden là trở thành một đối tác mạnh và đáng tin cậy ở Đông Nam Á.

Mỹ cũng bày tỏ khát vọng chung đối với khu vực và sẽ tiếp tục củng cố cam kết nhằm thúc đẩy một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở, an toàn, kết nối và linh hoạt.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN lần này diễn ra vào thời điểm cả khu vực và thế giới đang có nhiều thách thức.

Chương trình nghị sự của hội nghị sẽ tập trung vào các vấn đề hợp tác phục hồi sau đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu, an ninh, y tế toàn cầu, hợp tác hàng hải, giáo dục, quan hệ con người với con người, tham gia kinh tế, kết nối và phát triển nguồn nhân lực.

Hội nghị cũng sẽ thảo luận các cách thức và biện pháp để tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược, vì lợi ích chung của các nước ASEAN và Mỹ./.

(theo TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/nha-trang-thong-bao-thoi-diem-to-chuc-hoi-nghi-thuong-dinh-myasean/784155.vnp

 


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Ngày 23/5 ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 23/5 cho biết, trong 24 giờ qua, Hà Nội ghi nhận 332 ca bệnh, trong đó có 112 ca cộng đồng; 220 ca đã cách ly. Bệnh nhân phân bố tại 121 xã, phường, thị trấn thuộc 28/30 quận, huyện, thị xã.

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội: Đặc biệt chú ý nguy cơ nhập khẩu lạm phát

(VnMedia) - Giai đoạn tới, Chính phủ cần đặc biệt chú ý về nguy cơ nhập khẩu lạm phát từ bên ngoài; nghiên cứu kịch bản tiếp tục giảm thuế tiêu thụ đặc biệt để ứng phó trong trường hợp giá dầu thế giới biến động lớn...

Xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước 2020: Không được coi như “việc đã rồi”!

(VnMedia) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các ĐBQH nêu cao tinh thần trách nhiệm, không coi việc xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020 là “việc đã rồi” mà cần đánh giá thực, phân tích, chỉ rõ nguyên nhân bất cập...

Thủ tướng: Chúng ta đã chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời!

(VnMedia) - “Tối 22/5, chúng ta chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời khi Đội tuyển bóng đá nam U23 quốc gia Việt Nam bảo vệ thành công Huy chương Vàng tại SEA Games 31” - Thủ tướng Phạm Minh Chính viết…

Mưa dông ở Bắc Bộ còn kéo dài

(VnMedia) - Hôm nay (23/5) và ngày mai, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông. Từ ngày 25/5, mưa vừa, mưa to diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng giảm dần nhưng mưa dông ở Bắc Bộ còn có khả năng kéo dài. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét và mưa đá: Cấp 1.