Người theo học ngành du lịch giảm 50% sau COVID-19

0
0

Số liệu của Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch cho thấy đến hết năm 2021 số lượng tuyển sinh của 35 cơ sở giáo dục nghề nghiệp du lịch chỉ bằng 50% so với trước đại dịch COVID-19.

Du khách tham quan tại Đền Đô, Đình Bảng (Bắc Ninh) - Ảnh: Tuổi trẻ

Nhiều năm rồi mới tuyển không đủ chỉ tiêu

Theo báo cáo của Vụ Đào tạo (Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch), hiện nay có khoảng 35 trường đào tạo trong lĩnh vực du lịch, khách sạn, nhà hàng, bao gồm 20 trường cao đẳng và 15 trường trung cấp.

Trong năm 2021, các trường tuyển sinh được 30.711 học viên, trong đó ở trình độ cao đẳng là 9.501 người, trung cấp 21.210 người. Con số này bằng khoảng 50% so với năm 2019.

Vụ Đào tạo cho rằng do ảnh hưởng của dịch bệnh, một số doanh nghiệp du lịch phải đóng cửa, không đón khách hoặc chỉ duy trì ở mức tối thiểu, vì vậy hạn chế nhu cầu tiếp nhận sinh viên tốt nghiệp vào làm.

Bên cạnh đó, việc tổ chức đi thực tập, thực tế của học sinh, sinh viên tại các doanh nghiệp du lịch gặp nhiều khó khăn.

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động, thương binh và xã hội) cũng cho rằng không chỉ khối ngành du lịch, 2021 là năm đầu tiên sau nhiều năm giáo dục nghề nghiệp không hoàn thành được mục tiêu tuyển sinh. Cả nước tuyển sinh được khoảng 2 triệu người, đạt 85% so với kế hoạch.

Doanh nghiệp thận trọng đặt hàng

Bà Ngô Thị Quỳnh Xuân, hiệu trưởng Trường cao đẳng Du lịch Sài Gòn, chia sẻ hiện nay tâm lý của phụ huynh và học sinh - những người yêu thích ngành du lịch - cũng có sự băn khoăn, cân nhắc khi lựa chọn.

Bà Xuân cho rằng trong hầu hết các chương trình hướng nghiệp ngành nghề, nhiều phụ huynh và học sinh đặt nhiều câu hỏi về vấn đề việc làm sau khi học du lịch, về việc du lịch phục hồi như thế nào, có tiếp tục bị thất nghiệp không?

Nắm thông tin từ nhiều doanh nghiệp, bà Xuân chia sẻ trái ngược với tình hình tăng trưởng số lượng khách rất tốt của ngành du lịch trong những đợt lễ Tết vừa qua là thực trạng thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng của ngành.

Các doanh nghiệp du lịch từ lữ hành đến lưu trú, khu vui chơi giải trí, nhà hàng… đều thiếu nguồn nhân sự từ cấp nhân viên đến cấp quản lý như hướng dẫn viên, điều hành tour, nhân viên buồng, bàn, bar, bếp, nhân viên sale, marketing, trưởng các bộ phận…

Ông Vũ Hoài Phương, hiệu trưởng Trường cao đẳng Du lịch Huế, chia sẻ thực tế cho thấy nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa thấy được những lợi ích lâu dài đối với công tác đào tạo hoặc hợp tác với các cơ sở đào tạo.

Thậm chí một số còn cho rằng hợp tác đào tạo với các trường có thể làm tăng chi phí hoặc ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh của họ.

Bà Đinh Bích Diệp, hiệu trưởng Trường cao đẳng Du lịch Vũng Tàu, nêu quan điểm du lịch là ngành có sự dịch chuyển lao động lớn, các doanh nghiệp địa phương luôn đối mặt với tình hình nhân viên chuyển việc nên rất thận trọng khi đặt hàng đào tạo hệ cao đẳng.

Nên có quỹ hỗ trợ đào tạo

Theo bà Ngô Thị Quỳnh Xuân, về ngắn hạn hiện nay cần có nguồn quỹ hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tái đào tạo lực lượng nhân sự, bao gồm những lao động đang còn ở lại với doanh nghiệp và lao động vừa được tuyển mới.

Quỹ nên được triển khai trong thời gian nhanh nhất để có thể giữ được chất lượng dịch vụ phục vụ khách nội địa, khách quốc tế và giữ vững thương hiệu du lịch Việt Nam.

Về lâu dài, bà Xuân cho rằng cơ quan quản lý nhà nước định hướng việc tăng cường truyền thông đến người học du lịch, gầy dựng lại niềm tin cho người học và phụ huynh về ngành du lịch.

Có thể nhấn mạnh rằng mặc dù ngành du lịch là ngành chịu ảnh hưởng của đại dịch rõ ràng nhất nhưng cũng là một trong những ngành có khả năng phục hồi nhanh nhất.

"Thời điểm khi các em ra trường trong tương lai - hệ cao đẳng khoảng 2,5 năm, hệ đại học khoảng 3-4 năm, lúc đó thị trường sẽ khác biệt", bà Xuân nói.

Theo Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/nguoi-theo-hoc-nganh-du-lich-giam-mot-nua-sau-covid-19-20220427133915365.htm


Ý kiến bạn đọc


Việt Nam thắng đậm Philippines tại giải U19 Đông Nam Á

(VnMedia) - Thày trò HLV Đinh Thế Nam đã có được chiến thắng đầu tiên tại giải U19 Đông Nam Á, sau khi đè bẹp đối thủ U19 Philippines với tỉ số 4-1 ở lượt trận thứ 2 bảng A.

Yêu cầu không tăng giá vé máy bay trái quy định

(VnMedia) - Cục trưởng Cục Hàng không VN Đinh Việt Thắng vừa ký ban hành Chỉ thị yêu cầu các hãng hàng không xây dựng phương án tổ chức vận tải hành khách tối ưu dịp cao điểm hè 2022; không để xảy ra tình trạng tăng giá vé trái quy định.

Mỹ: Chưa đến lúc để Nga và Ukraine đàm phán hòa bình

Mỹ tin rằng hiện còn quá sớm để thảo luận về các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine bởi chưa bên nào sẵn sàng đàm phán, người điều phối Hội đồng An ninh Quốc gia về Trao đổi Chiến lược John Kirby nhận định với Fox News ngày 3/7.

Công an TP HCM cảnh báo hành vi thu thập, mua bán căn cước công dân

Bộ Công an và Công an TP HCM nhận định việc thu thập trái phép căn cước công dân thời gian gần đây diễn biến phức tạp ở một số địa phương.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Tăng trưởng GDP vượt kịch bản cao

(VnMedia) - Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6 và 6 tháng đầu năm, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng khẳng định, kinh tế có bước phục hồi tích cực, tăng trưởng GDP vượt kịch bản cao đề ra tại Nghị quyết 01/NQ-CP.