Nga phá hủy một nhà máy tên lửa đạn đạo của Ukraine

0
0

 - Quân đội Nga vừa phá hủy một nhà máy tên lửa được dùng để sửa chữa các đầu đạn của tên lửa đạn đạo Tochka-U, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov hôm qua (18/4) thông báo. Cơ sở quân sự này nằm ở thành phố đông nam Dnepr, trước đây còn được gọi là Dnepropetrovsk.

Tên lửa đạn đạo Tochka-U
Tên lửa đạn đạo Tochka-U

Tên lửa đạn đạo chiến thuật Tochka-U do Liên Xô chế tạo đã được quân đội Ukraine sử dụng rộng rãi trong cuộc xung đột với Nga. Hệ thống này có thể là vũ khí tầm xa nhất mà Kiev có trong tay hiện giờ, với tầm bắn 120km. Các tên lửa Tochka-U có thể được trang bị nhiều loại đầu đạn khác nhau, trong đó có bom chùm.

Theo Moscow, loại tên lửa nói trên có liên quan đến nhiều vụ việc gây thương vong cao trong cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine. Hôm 14/3, một tên lửa Tochka-U đã được phóng vào Donetsk – thủ phủ của Nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR). Tên lửa này mang theo bom chùm và đã bị đánh chặn bởi lực lượng DPR nhưng một vài phần trong chất nổ đã rơi xuống thành phố và khiến hơn 20 người thiệt mạng và ít nhất 36 dân thường bị thương.

Một vụ việc khác liên quan đến tên lửa Tochka-U xảy ra hôm 8/4 ở thành phố Kramatorsk đang nằm trong sự kiểm soát của Kiev. Một tên lửa Tochka-U mang theo bom chùm đã đánh trúng vào sân ga địa phương đang được sử dụng để sơ tán dân thường, khiến hàng chục dân thường thương vong.

Ukraine nhanh chóng đổ lỗi cho Moscow về vụ tấn công trên nhưng quân đội Nga chỉ ra rằng loại tên lửa có liên quan đến cuộc tấn công đã không còn được dùng trong quân đội Nga.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc