Nga gửi công hàm ngoại giao yêu cầu Mỹ ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine

0
0

Nga đã gửi cho Mỹ công hàm yêu cầu Washington dừng cung cấp vũ khí cho Ukraine, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Anatoly Antonov thông tin với kênh truyền hình Rossiya-24 TV.

"Các loại vũ khí trị giá tới 800 triệu USD sẽ được Washington gửi cho Kiev. Đó là một con số khổng lồ và điều đó không đóng góp bất kỳ điều gì cho việc tìm kiếm giải pháp ngoại giao hoặc giải quyết vấn đề. Chúng tôi đã gửi công hàm ngoại giao, nhấn mạnh rằng việc Mỹ bơm vũ khí cho Ukraine là không thể chấp nhận, đồng thời yêu cầu những hành động như vậy phải dừng lại", Đại sứ Nga cho hay.

Ảnh minh họa: Reuters
Ảnh minh họa: Reuters

"Mỹ đang làm leo thang căng thẳng và như các thượng nghĩ sĩ Mỹ đã công khai lên tiếng, việc đó được thực hiện với mục tiêu ngăn cản Nga ‘tự lực cánh sinh’ cũng như ngăn cản việc tôn trọng và lắng nghe các lợi ích cũng như tiếng nói của Nga", nhà ngoại giao này bình luận.

Trước đó, ngày 21/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông báo hỗ trợ quân sự cho Ukraine, cam kết cung cấp cho Kiev các vũ khí hạng nặng, đạn dược và UAV chiến thuật Phoenix Ghost. Tổng thống Biden cũng cho biết Mỹ và đồng minh đang cung cấp bổ sung nhanh nhất có thể các vũ khí và trang thiết bị cho Ukraine.

Lầu Năm Góc đã khẳng định trong một thông báo cùng ngày rằng Mỹ sẽ "tiếp tục tận dụng tất cả những công cụ sẵn có để hỗ trợ Không quân Ukraine" trong cuộc chiến với Nga.

Những bình luận của Đại sứ Antonov được đưa ra sau khi Washington Post cho biết hãng tin này đã có bản sao công hàm ngoại giao chính thức được gửi từ Nga tới Mỹ. Theo đó, điện Kremlin cảnh báo rằng, các đợt vận chuyển những hệ thống vũ khí "nhạy cảm nhất" của Mỹ và NATO tới Ukraine đang khiến cuộc xung đột nóng lên.

Công hàm của phía Nga cũng cảnh báo những đợt vận chuyển vũ khí như vậy có thể dẫn đến "những hậu quả khó lường"./.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/nga-gui-cong-ham-ngoai-giao-yeu-cau-my-ngung-cung-cap-vu-khi-cho-ukraine-post939473.vov


Ý kiến bạn đọc