Nga: Chiến tranh hạt nhân là “không thể chấp nhận” nhưng nguy cơ là có thật

0
0

 - Lập trường từ đầu của Nga luôn là chiến tranh hạt nhân là điều không thể chấp nhận và Moscow đã thuyết phục thành công Mỹ cũng như các cường quốc hạt nhân khác đồng ký với quan điểm đó vào tháng Một, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết trong một cuộc trả lời phỏng vấn ngày hôm qua (25/4).

 

Tuy nhiên, ông Lavrov cũng nói thêm rằng, tình hình đã xấu đi kể từ đó đến mức đang có nguy cơ thực sự và nghiêm trọng về một cuộc xung đột như thế có thể xảy ra.

Nga đã cố gắng thuyết phục Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết trở lại với tuyên bố được đưa ra năm 1987 của lãnh đạo hai nước Mỹ và Liên Xô rằng sẽ không ai giành chiến thắng trong một cuộc chiến tranh hạt nhân và rằng một cuộc chiến tranh hạt nhân như vậy không bao giờ nên xảy ra. Trong khi chính quyền của ông Trump từ chối cam kết trở lại với tuyên bố nói trên thì người kế nhiệm ông – Tổng thống Joe Biden đã “nhanh chóng” đồng ý với Moscow và tuyên bố đã được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Vladimir Putin ở Geneva vào tháng Sáu năm 2021. Trung Quốc, Pháp và Anh – ba cường quốc hạt nhân còn lại và cũng là các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an, cũng đã đồng ý và đưa ra tuyên bố chung hồi tháng Một đầu năm nay.

“Đây là lập trường nguyên tắc của chúng tôi. Chúng tôi bắt đầu từ lập trường đó”, ông Lavrov cho hay. Tuy nhiên, nguy cơ chiến tranh hạt nhân hiện tại “đang rất lớn. Tôi không muốn thổi phồng mọi chuyện. Có nhiều người đang muốn điều đó xảy ra. Nguy cơ là có thật và nghiêm trọng. Nó không nên bị đánh giá thấp”, nhà ngoại giao hàng đầu của Nga nhấn mạnh.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc