Nga bị đình chỉ tư cách thành viên tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc

0
0

 - Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thông qua nghị quyết của phương Tây về việc đình chỉ tư cách thành viên của Nga tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc trong một phiên họp đặc biệt diễn ra ngày hôm qua (7/4). Có tổng số 93 phiếu ủng hộ cho nghị quyết, 24  phiếu chống và 58 phiếu trắng.

 

Để nghị quyết được thông qua, cần phải có được 2/3 số phiếu ủng hộ. Với việc số phiếu trắng không được tính, tổng số phiếu thực sự được tính là 117 phiếu và 93 là con số hơn 2/3, nghị quyết đã được thông qua.

Các đại diện của Nga trước đó đã nói  rằng họ xem những bước đi kiểu như trên là những động thái mang động cơ chính trị và những động thái đó có nguy cơ phá hủy toàn bộ hệ thống của Liên Hợp Quốc. Việc đình chỉ này sẽ chỉ ảnh hưởng đến tư cách thành viên hiện tại của Nga – nghĩa là sẽ kết thúc vào năm 2023. Sau đó, Nga có thể tiếp tục đăng ký trở thành thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc.

Các nước bỏ phiếu chống lại nghị quyết gồm có: Algeria, Belarus, Bolivia, Burundi, Việt Nam, Gabon, Zimbabwe, Iran, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Trung Quốc, Triều Tiên, Cuba, Lào, Mali, Nicaragua, Cộng hòa Congo, Nga, Syria, Tajikistan, Uzbekistan, Cộng hòa Trung Phi, Eritrea và Ethiopia.

Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc gồm 47 thành viên. Điều đó có nghĩa là hầu hết các nước thành viên Liên Hợp Quốc không tham gia vào cơ quan này. Không có thành viên thường trực trong hội đồng. Quyết định của Hội đồng không có tính ràng buộc về mặt pháp lý.

Bộ Ngoại giao Nga liên tục chỉ ra rằng Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc bị chính trị hóa rất cao và đang được các nước phương Tây sử dụng cho lợi ích riêng.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Thêm 1.381 ca mắc mới COVID-19 ngày 7/8

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 7/8 cho biết, trong 24 giờ qua, cả nước có thêm 1.387 ca mắc mới COVID-19.

Chỉ đạo xác minh việc tổ chức tiệc chia tay của nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh

Tỉnh Quảng Ninh vừa có chỉ đạo xác minh, kiểm tra, làm rõ dấu hiệu vi phạm (nếu có) liên quan đến việc tổ chức chia tay khi nghỉ hưu của nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh.

Nguồn cung hàng hóa thiết yếu luôn được bảo đảm

(VnMedia) - Theo Bộ Công Thương, thị trường hàng hóa tháng 7 không có biến động lớn, đây là tháng cao điểm của mùa hè nên nhu cầu đối với các dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng tăng cao. Nguồn cung các mặt hàng, nhất là các hàng hóa thiết yếu luôn được bảo đảm.

Năm 2022, cúng cô hồn ngày nào, giờ nào, ở đâu chuẩn nhất

Ở Việt Nam, việc cúng cô hồn được coi là một tín ngưỡng tâm linh truyền thống của người Việt, được truyền từ đời này sang đời khác.

Pau FC giành điểm đầu tiên trong ngày Quang Hải đá chính!

(VnMedia) - Được tín nhiệm đá chính ngay từ đầu trận, Quang Hải thi đấu khá tốt và giúp Pau FC có được điểm số đầu tiên tại giải Ligue 2.