Mỹ đang cạn tiền hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc chiến với Nga

0
0

Chính phủ Mỹ cần Quốc hội thông qua yêu cầu về gói ngân sách trị giá 33 tỷ USD sớm nhất có thể bởi Wasingon chỉ còn 250 triệu USD trong gói hỗ trợ trước, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho hay.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký đề xuất về gói ngân sách trên ngày 28/4, thừa nhận rằng 33 tỷ USD là con số "không nhỏ".

Trong cuộc họp báo diễn ra cùng ngày, khi được đặt câu hỏi về hạn chót liên quan đến việc khi nào chính phủ cần thông qua gói ngân sách mới này, bà Psaki đã trả lời rằng "yêu cầu rất cấp bách và nó cũng cấp bách như yêu cầu của gói ngân sách Covid-19".

"Như đã biết, chúng ta có 3,5 tỷ USD hỗ trợ quân sự. Hiện chúng ta còn 250 triệu USD. Rõ ràng, chúng ta sẽ phải xúc tiến gói ngân sách trên và cung cấp hỗ trợ cho Ukraine", Thư kỳ Báo chí Nhà Trắng bình luận.

Bà Psaki cũng nhấn mạnh, việc cung cấp cho Ukraine "các vũ khí, đạn dược và trang thiết bị họ cần" là "vô cùng cấp bách".

Trong khi đó, cả đảng Dân chủ và Cộng hòa đều cho rằng 33 tỷ USD có lẽ không thể được thông qua nhanh chóng bởi có nhiều vấn đề cần giải quyết. CNN dẫn các nguồn tin cho biết đảng Dân chủ dự kiến thông qua gói ngân sách này vào cuối tháng 5 nhưng đảng Cộng hòa đã chỉ ra rằng họ cần thêm thời gian để cân nhắc cẩn thận về những gì sẽ có trong dự thảo ngân sách này.

Yêu cầu của Nhà Trắng về việc thông qua ngân sách hỗ trợ cho Ukraine diễn ra giữa bối cảnh Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng liên minh này đang chuẩn bị hỗ trợ cho Kiev "trong nhiều năm tháng" bởi cuộc chiến với Nga có lẽ sẽ kéo dài. Ông tiết lộ, NATO sẽ giúp Ukraine chuyển từ các "vũ khí cũ thời Liên Xô sang những vũ khí hiện đại theo tiêu chuẩn NATO".

Những tuyên bố này cũng được đưa ra sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết các nước phương Tây đã bắt đầu cung cấp cho Kiev các loại vũ khí mà họ yêu cầu.

Trong khi đó, Moscow đã nhiều lần cảnh báo phương Tây về việc "bơm" vũ khí cho Ukraine, cho rằng những hành động này chỉ dẫn đến sự kéo dài những hành động quân sự và gây ra những vấn đề lâu dài trong tương lai. Điện Kremlin cũng khẳng định bất kỳ chuyến vận chuyển vũ khí nào vào Ukraine đều được coi là mục tiêu hợp pháp./.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/my-dang-can-tien-ho-tro-cho-ukraine-trong-cuoc-chien-voi-nga-post940695.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Đội U19 Việt Nam đã sẵn sàng cho giải U19 Đông Nam Á 2022

(VnMedia) - Tối 1/7, U19 Việt Nam đã có buổi tập cuối cùng để làm quen việc thi đấu dưới ánh đèn. Có thể nói đến thời điểm này, thầy trò ông Đinh Thế Nam đã sẵn sàng bước vào trận đầu tiên của giải U19 Đông Nam Á 2022.

Thủ tướng: Tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển Tây Nguyên

(VnMedia) - Tại Hội nghị về về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng an ninh vùng Tây Nguyên, Thủ tướng nêu rõ cần tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển và đẩy mạnh liên kết vùng.

Mách bạn các gói cước D15P VinaPhone chu kỳ dài ưu đãi cực khủng

(VnMedia) - Để đáp ứng nhu cầu gọi thoại và lướt web ngày càng gia tăng, VinaPhone đã triển khai các gói D15P VinaPhone chu kỳ dài. Sử dụng gói cước này, bạn sẽ có 1000 phút gọi nội mạng mỗi tháng, 500MB data tốc độ cao mỗi ngày với chỉ từ 66 ngàn đồng/1 tháng.

Bắc Bộ ngày nóng 35 độ C, chiều tối mưa rất to

(VnMedia) - Ngày cuối tuần (2/7), nhiệt độ ở Bắc Bộ tăng trở lại, với mức cao nhất dự báo khoảng 35 độ C tại Hà Nội, nhiệt độ thấp nhất từ 25-27 độ, chiều tối có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh...

Công dân được cấp quyền khai thác thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản

(VnMedia) - Nghị định 44 quy định: Trong thời hạn không quá 07 ngày làm việc kể từ khi nhận được yêu cầu, Bên cung cấp xem xét cấp quyền truy cập quyền khai thác, sử dụng thông tin, dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản hợp lệ…