Mỹ bỏ lại Afghanistan số thiết bị quân sự trị giá hơn 7 tỷ USD

0
0

Quân đội Mỹ đã bỏ lại Afghanistan số thiết bị quân sự trị giá 7,12 tỷ USD khi rút khỏi quốc gia Nam Á này năm 2021. Đây là thông tin được Bộ Quốc phóng Mỹ công bố mới đây.

Theo đó, Mỹ đã cung cấp các hệ thống vũ khí và thiết bị quân sự trị giá 18,6 tỷ USD cho các Lực lượng Quốc phòng và An ninh Afghanistan trong suốt 16 năm can dự tại đây. Trong số này, các thiết bị trị giá 7,12 tỷ USD gồm các loại đạn dược không đối đất, máy bay, phương tiện cơ giới quân sự, vũ khí và các thiết bị khác vẫn ở lại Afghanistan sau khi binh lính Mỹ kết thúc sự hiện diện tại đây hồi tháng 8 năm ngoái. 

Các tay súng Taliban sử dụng vũ khí, trang thiết bị và quân phục mà quân đôi Mỹ bỏ lại tại sân bay Quốc tế Kabul. Ảnh: Getty Image
Các tay súng Taliban sử dụng vũ khí, trang thiết bị và quân phục mà quân đôi Mỹ bỏ lại tại sân bay Quốc tế Kabul. Ảnh: Getty Image

Kết thúc quá trình rút quân trong hỗn loạn, quân đội Mỹ đã xác nhận sẽ không quay trở lại Afghanistan để thu hồi hay phá hủy các thiết bị này nữa.

Theo một báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ, tất cả các thiết bị bị bỏ lại chiến trường Afghanistan đều phải trải qua quá trình bảo dưỡng đặc biệt. Trong khi đó, một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, số thiết bị bỏ lại Afghanistan đều là những tài sản mà Mỹ đã trang bị cho các lực lượng Chính phủ nước này.

Còn những vũ khí mà quân đội Mỹ sử dụng trong quá trình đồn trú tại đây đều đã bị phá hủy hoặc tháo dỡ trước khi rút quân.

Trong số các thiết bị vũ khí bị bỏ lại có rất nhiều máy bay quân sự. Chúng đều đã được tháo dỡ vũ khí, đạn dược, hoặc làm mất khả năng vận hành trước khi lính Mỹ rời đi.

Ngoài ra còn có các lô đạn dược trị giá 6,54 triệu USD, khoảng 40.000 phương tiện cơ giới quân sự và nhiều thiết bị hỗ trợ tác chiến đều bị bỏ lại. Ngày 31/8/2021, chiếc máy bay quân sự cuối cùng của quân đội Mỹ đã cất cánh rời sân bay quốc tế Kabul, kết thúc 20 năm chiến dịch can dự quân sự của Mỹ ở Afghanistan.

Sự kiện này cũng kết thúc chiến dịch sơ tán trong hỗn loạn các công dân Mỹ, những người Afghanistan xin tị nạn và công dân của nhiều nước khác khỏi quốc gia Nam Á này. Kể từ đó tới nay, Afghanistan nằm dưới sự điều hành của lực lượng Taliban.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/my-bo-lai-afghanistan-so-thiet-bi-quan-su-tri-gia-hon-7-ty-usd-post940659.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Ngày 23/5 ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 23/5 cho biết, trong 24 giờ qua, Hà Nội ghi nhận 332 ca bệnh, trong đó có 112 ca cộng đồng; 220 ca đã cách ly. Bệnh nhân phân bố tại 121 xã, phường, thị trấn thuộc 28/30 quận, huyện, thị xã.

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội: Đặc biệt chú ý nguy cơ nhập khẩu lạm phát

(VnMedia) - Giai đoạn tới, Chính phủ cần đặc biệt chú ý về nguy cơ nhập khẩu lạm phát từ bên ngoài; nghiên cứu kịch bản tiếp tục giảm thuế tiêu thụ đặc biệt để ứng phó trong trường hợp giá dầu thế giới biến động lớn...

Xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước 2020: Không được coi như “việc đã rồi”!

(VnMedia) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các ĐBQH nêu cao tinh thần trách nhiệm, không coi việc xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020 là “việc đã rồi” mà cần đánh giá thực, phân tích, chỉ rõ nguyên nhân bất cập...

Thủ tướng: Chúng ta đã chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời!

(VnMedia) - “Tối 22/5, chúng ta chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời khi Đội tuyển bóng đá nam U23 quốc gia Việt Nam bảo vệ thành công Huy chương Vàng tại SEA Games 31” - Thủ tướng Phạm Minh Chính viết…

Mưa dông ở Bắc Bộ còn kéo dài

(VnMedia) - Hôm nay (23/5) và ngày mai, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông. Từ ngày 25/5, mưa vừa, mưa to diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng giảm dần nhưng mưa dông ở Bắc Bộ còn có khả năng kéo dài. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét và mưa đá: Cấp 1.