Mỹ bỏ lại Afghanistan số thiết bị quân sự trị giá hơn 7 tỷ USD

0
0

Quân đội Mỹ đã bỏ lại Afghanistan số thiết bị quân sự trị giá 7,12 tỷ USD khi rút khỏi quốc gia Nam Á này năm 2021. Đây là thông tin được Bộ Quốc phóng Mỹ công bố mới đây.

Theo đó, Mỹ đã cung cấp các hệ thống vũ khí và thiết bị quân sự trị giá 18,6 tỷ USD cho các Lực lượng Quốc phòng và An ninh Afghanistan trong suốt 16 năm can dự tại đây. Trong số này, các thiết bị trị giá 7,12 tỷ USD gồm các loại đạn dược không đối đất, máy bay, phương tiện cơ giới quân sự, vũ khí và các thiết bị khác vẫn ở lại Afghanistan sau khi binh lính Mỹ kết thúc sự hiện diện tại đây hồi tháng 8 năm ngoái. 

Các tay súng Taliban sử dụng vũ khí, trang thiết bị và quân phục mà quân đôi Mỹ bỏ lại tại sân bay Quốc tế Kabul. Ảnh: Getty Image
Các tay súng Taliban sử dụng vũ khí, trang thiết bị và quân phục mà quân đôi Mỹ bỏ lại tại sân bay Quốc tế Kabul. Ảnh: Getty Image

Kết thúc quá trình rút quân trong hỗn loạn, quân đội Mỹ đã xác nhận sẽ không quay trở lại Afghanistan để thu hồi hay phá hủy các thiết bị này nữa.

Theo một báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ, tất cả các thiết bị bị bỏ lại chiến trường Afghanistan đều phải trải qua quá trình bảo dưỡng đặc biệt. Trong khi đó, một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, số thiết bị bỏ lại Afghanistan đều là những tài sản mà Mỹ đã trang bị cho các lực lượng Chính phủ nước này.

Còn những vũ khí mà quân đội Mỹ sử dụng trong quá trình đồn trú tại đây đều đã bị phá hủy hoặc tháo dỡ trước khi rút quân.

Trong số các thiết bị vũ khí bị bỏ lại có rất nhiều máy bay quân sự. Chúng đều đã được tháo dỡ vũ khí, đạn dược, hoặc làm mất khả năng vận hành trước khi lính Mỹ rời đi.

Ngoài ra còn có các lô đạn dược trị giá 6,54 triệu USD, khoảng 40.000 phương tiện cơ giới quân sự và nhiều thiết bị hỗ trợ tác chiến đều bị bỏ lại. Ngày 31/8/2021, chiếc máy bay quân sự cuối cùng của quân đội Mỹ đã cất cánh rời sân bay quốc tế Kabul, kết thúc 20 năm chiến dịch can dự quân sự của Mỹ ở Afghanistan.

Sự kiện này cũng kết thúc chiến dịch sơ tán trong hỗn loạn các công dân Mỹ, những người Afghanistan xin tị nạn và công dân của nhiều nước khác khỏi quốc gia Nam Á này. Kể từ đó tới nay, Afghanistan nằm dưới sự điều hành của lực lượng Taliban.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/my-bo-lai-afghanistan-so-thiet-bi-quan-su-tri-gia-hon-7-ty-usd-post940659.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Giá gas giảm mạnh nhất kể từ đầu năm 2023

(VnMedia) - Kể từ sáng nay (1/4), giá gas bán lẻ tại thị trường trong nước tiếp tục được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm mạnh 62 nghìn đồng/bình 12kg. Đây là tháng giảm thứ hai liên tiếp theo mức giảm của giá gas trên thị trường thế giới.

Đài Loan xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa

(VnMedia) - Việc Đài Loan tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo này.

Tuyển nữ Việt Nam đã đáp ứng được khoảng 80% yêu cầu đề ra

(VnMedia) - HLV Mai Đức Chung cho biết toàn đội đã có đợt tập huấn hiệu quả trong 3 tuần qua, hoàn thiện 70-80% yêu cầu về thể lực và kỹ chiến thuật, hướng đến hành trình tại vòng loại thứ nhất Olympic 2024 tại Nepal.

Chính phủ chỉ đạo hình thành một số tập đoàn kinh tế tư nhân

(VnMedia) - Đến năm 2025 có khoảng 1,5 triệu doanh nghiệp; Chú trọng phát triển bền vững cả về số lượng và chất lượng; Hình thành một số tập đoàn kinh tế tư nhân… là những nhiệm vụ, mục tiêu được Chính phủ đặt ra tại Nghị quyết 45.

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hạ lãi suất điều hành

(VnMedia) - Ngày 31/3/2023, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành các quyết định điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành, có hiệu lực từ ngày 03/4/2023. Đây là lần thứ hai NHNN giảm lãi suất điều hành trong tháng 3/2023.