Moscow: EU không thể tồn tại một tuần mà không có khí đốt của Nga

0
0

 - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hồi cuối tuần vừa rồi cảnh báo Liên minh Châu Âu (EU) sẽ không thể sống sót qua mùa đông tới mà không có khí đốt của Nga. Trong khi đó, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev thậm chí còn thẳng thừng cho rằng, theo quan điểm của ông, Châu Âu sẽ không thể sống sót qua một tuần mà không có khí đốt của Nga.

 

Trong bối cảnh Nga đang phát động chiến dịch tấn công Ukraine, EU đang thảo luận về gói biện pháp trừng phạt thứ 6 nhằm vào Moscow -  một gói biện pháp trừng phạt có thể bao gồm việc hạn chế nhập khẩu dầu mỏ và khí đốt từ Nga. Các biện pháp trả đũa của Nga cũng có thể động chạm đến nguồn năng lượng cung cấp cho Châu Âu.

Bình luận về khả năng giảm nguồn cung cấp khí đốt, ông Macron đã đưa ra cảnh báo đáng sợ.  “Chúng ta sẽ không thấy được hậu quả của việc này trong mùa xuân và mùa hè năm 2022 (chúng ta vừa bổ sung nguồn dự trữ), nhưng mùa đông tới, mọi thứ sẽ thay đổi nếu không có thêm khí đốt từ Nga”, Tổng thống Pháp thẳng thắn cho biết trong cuộc trả lời phỏng vấn Ouest France.

Trong khi đó, cựu Tổng thống Nga Medvedev – người hiện đang giữ Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, cho rằng: “Chúng tôi đánh giá cao sự thống nhất của các đối tác Châu Âu. Đặc biệt khi cân nhắc đến thực tế là theo dữ liệu được IMF đưa ra gần đây, Châu Âu sẽ có thể tồn tại mà không có khí đốt của chúng tôi trong không qua 6 tháng. Nhưng nói một cách nghiêm túc, họ thậm chí không thể duy trì được trong vòng 1 tuần”.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc